Thursday, January 3, 2008

กิมจิ

ทำสูตรนี้บ่อยค่ะ เพราะมักจะทานประหลาดิบที่บ้านเกือบทุกอาทิตย์เลย (พี่ชายชอบทานค่ะ) แต่คราวนี้ทำมาทานตอนปาร์ตี้ ( ตามที่สัญญาไว้ใน Happy New Year! 2008 ว่าจะเอาสูตรมาให้ค่ะ) สูตรนี้เป็นสูตรแรกนะคะ

กิมจิสูตรนี้ไม่ใช่สูตรแบบ traditional นะคะไม่ต้องใช้เวลานาน (ไม่ต้องหมักแล้วของก็หาง่ายด้วย) แล้วก็อร่อยด้วย จะเอาไว้ทานกับเนื้อย่างเกาหลี ก็ได้ หลังจากทำเสร็จแล้วแช่ตู้เย็นไว้เก็บไว้ทานได้ 1 เดือนค่ะ

กิมจิ



1 หัว ผักกาดขาวปลี
1 หัว หัวไชเท้า ฝานบางๆ
1 หัว แครอท ฝานบางๆ
5 tbsp เกลือทะเล
5 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดง (ผ่าครึ่งเมล็ดออก )
1 tbsp ขิงแก่สับ
5 กลีบ กระเทียม, สับ
5 tbsp ซอสศรีราชา (แนะนำแบบเผ็ดกลาง)
3 tbsp น้ำตาลทราย
1-2 ผล มะนาว
5 ต้น ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ
2 tbsp Paprika powder (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ทำให้สีสวยค่ะ)

ล้างผักกาดขาวให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ขยำให้ เข้ากับผักกาดขาวทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชาม รวมกับ หัวไชเท้า และแครอท

นำเครื่องปรุงคือพริกชี้ฟ้าแดง ขิงแก่สับ กระเทียม ซอสศรีราชา น้ำตาลทราย Paprika powder และเกลือที่เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ไปปั่นให้ละเอียด

นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า คนให้ทั่ว ปรุงด้วยน้ำมะนาวและเกลือ

นำกิมจิใส่ขวดโหลปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็นพักไว้ 24 ชม ก่อนรับประทาน

No comments:

Post a Comment

Printfriendly