ทำสูตรนี้บ่อยค่ะ เพราะมักจะทานประหลาดิบที่บ้านเกือบทุกอาทิตย์เลย (พี่ชายชอบทานค่ะ) แต่คราวนี้ทำมาทานตอนปาร์ตี้ ( ตามที่สัญญาไว้ใน Happy New Year! 2008 ว่าจะเอาสูตรมาให้ค่ะ) สูตรนี้เป็นสูตรแรกนะคะ
กิมจิสูตรนี้ไม่ใช่สูตรแบบ traditional นะคะไม่ต้องใช้เวลานาน (ไม่ต้องหมักแล้วของก็หาง่ายด้วย) แล้วก็อร่อยด้วย จะเอาไว้ทานกับเนื้อย่างเกาหลี ก็ได้ หลังจากทำเสร็จแล้วแช่ตู้เย็นไว้เก็บไว้ทานได้ 1 เดือนค่ะ
กิมจิ
1 หัว | ผักกาดขาวปลี |
1 หัว | หัวไชเท้า ฝานบางๆ |
1 หัว | แครอท ฝานบางๆ |
5 tbsp | เกลือทะเล |
5 เม็ด | พริกชี้ฟ้าแดง (ผ่าครึ่งเมล็ดออก ) |
1 tbsp | ขิงแก่สับ |
5 กลีบ | กระเทียม, สับ |
5 tbsp | ซอสศรีราชา (แนะนำแบบเผ็ดกลาง) |
3 tbsp | น้ำตาลทราย |
1-2 ผล | มะนาว |
5 ต้น | ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ |
2 tbsp | Paprika powder (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ทำให้สีสวยค่ะ) |
ล้างผักกาดขาวให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ขยำให้ เข้ากับผักกาดขาวทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชาม รวมกับ หัวไชเท้า และแครอท
นำเครื่องปรุงคือพริกชี้ฟ้าแดง ขิงแก่สับ กระเทียม ซอสศรีราชา น้ำตาลทราย Paprika powder และเกลือที่เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ไปปั่นให้ละเอียด
นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า คนให้ทั่ว ปรุงด้วยน้ำมะนาวและเกลือ
นำกิมจิใส่ขวดโหลปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็นพักไว้ 24 ชม ก่อนรับประทาน
No comments:
Post a Comment