Monday, January 7, 2008

ขนมปังหน้าครีมชีสและอัลมอนล์

cheese morning bread หอมๆใครก็ปฏิเสธไม่ลงใช่ไหมค่ะ พอได้กลิ่นแล้วเหมือนโลกจะสดใสขึ้นเลย ขนมปังหน้าครีมชีสและอัลมอนล์ สูตรนี้มาจากหนังสือGreat Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight ค่ะ ครั้งที่แล้วทำ ครัมบัน แล้วใช้เนื้อขนมปังตัวเดียวกันค่ะ หน้าครีมชีสจะออกเปรี้ยวเล็กน้อย ตัดกับอัลมอนล์ที่ออกหวานกรอบ เหมาะมากๆกับ lazy morning ค่ะ

ขนมปังหน้าครีมชีสและอัลมอนล์

CHEESE KUCHEN

ทำได้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 x 2 นิ้ว



½ recipe (about 1 pound)

Rich Sour Cream Dough(ดูสูตรได้จาก ครัมบัน CRUMB BUNSค่ะ)

ส่วนครีมชีส

3 tablespoons

ลูกเกด

1 (8-ounce) package

ครีมชีส

¼ cup

น้ำตาล

1

ไข่แดง

1 tablespoon

แป้งอเนกประสงค์

1 tablespoon

sour cream

1 teaspoon

น้ำมะนาว

½ teaspoon

ผิวมะนาวขูด

½ teaspoon

pure vanilla extract

หน้าอัลมอนล์

4 tablespoons

อัลมอนล์แบบสไลด์

3 teaspoons

น้ำตาล

¼ teaspoon

อบเชยป่น

1. เอาขนมปังออกจากตู้เย็นก่อนขึ้นรูปประมาณ 1 ถึงชั่วโมง ก่อนขึ้นรูป

2. ทาพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 x 2 นิ้วด้วยเนย โรยแป้งไว้บางๆบนโต๊ะ นวดโดเบาๆจนเนียน (ประมาณ 6-8ครั้ง) วางให้เป็นแผ่น สี่เหลี่ยม จัตุรัส กดเบาๆให้โดเท่าพิมพ์ แล้วกดให้ขอบด้านข้างสูงประมาณ¾ นิ้วหนา ¼ นิ้ว (ถ้าโดไม่ยืดตัวพอให้พักแป้งสักครู่แล้วค่อยทำต่อ) ใช้ส้อมจิ้ม 10 ถึง 12 ครั้งแล้วคลุมแป้งไว้ พักไว้ประมาณ 25-30นาที หรือจนพองฟู แต่ไม่ถึง 2 เท่า

3. ช่วงที่โดพักอยู่ เตรียม ใส้ชีส เริ่มต้นโดยตีครีมชีสให้เนียน ค่อยๆใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง, แป้ง, sour cream, น้ำมะนาว, ผิวมะนาว และ vanilla แล้วใส่ลูกเกด

4. ก่อนอบ 15นาที ให้เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F

5. พอแป้งพองฟูดี ค่อยๆตักส่วนผสมของชีสวางบนโด โดยเว้นช่องด้านข้างไว้ประมาณ 1 นิ้ว ระวังอย่ากดโด แล้วปาดให้เรียบทั่ว

6. ผสม อัลมอนล์ น้ำตาล และอบเชยป่น แล้วโรยให้ทั่วใส้ชีส

7. ใช้แผ่น aluminum foil รองเพื่อกันไม่ให้ใส้หกลงพื้นเตา นำเข้าอบประมาณ 35-40 นาที หรือจนสีเหลืองสวย เอาออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงประมาณ 30 นาที แบ่งเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ

ปรับสูตรจาก : Great Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight, by Carole Walter

No comments:

Post a Comment

Printfriendly