cheese morning bread หอมๆใครก็ปฏิเสธไม่ลงใช่ไหมค่ะ พอได้กลิ่นแล้วเหมือนโลกจะสดใสขึ้นเลย ขนมปังหน้าครีมชีสและอัลมอนล์ สูตรนี้มาจากหนังสือGreat Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight ค่ะ ครั้งที่แล้วทำ ครัมบัน แล้วใช้เนื้อขนมปังตัวเดียวกันค่ะ หน้าครีมชีสจะออกเปรี้ยวเล็กน้อย ตัดกับอัลมอนล์ที่ออกหวานกรอบ เหมาะมากๆกับ lazy morning ค่ะ
ขนมปังหน้าครีมชีสและอัลมอนล์
CHEESE KUCHEN
ทำได้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 x 2 นิ้ว
½ recipe (about 1 pound) | Rich Sour Cream Dough(ดูสูตรได้จาก ครัมบัน CRUMB BUNSค่ะ) |
ส่วนครีมชีส | |
3 tablespoons | ลูกเกด |
1 (8-ounce) package | ครีมชีส |
¼ cup | น้ำตาล |
1 | ไข่แดง |
1 tablespoon | แป้งอเนกประสงค์ |
1 tablespoon | sour cream |
1 teaspoon | น้ำมะนาว |
½ teaspoon | ผิวมะนาวขูด |
½ teaspoon | pure vanilla extract |
หน้าอัลมอนล์ | |
4 tablespoons | อัลมอนล์แบบสไลด์ |
3 teaspoons | น้ำตาล |
¼ teaspoon | อบเชยป่น |
1. เอาขนมปังออกจากตู้เย็นก่อนขึ้นรูปประมาณ 1 ถึง 1½ ชั่วโมง ก่อนขึ้นรูป
2. ทาพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 x 2 นิ้วด้วยเนย โรยแป้งไว้บางๆบนโต๊ะ นวดโดเบาๆจนเนียน (ประมาณ 6-8ครั้ง) วางให้เป็นแผ่น สี่เหลี่ยม จัตุรัส กดเบาๆให้โดเท่าพิมพ์ แล้วกดให้ขอบด้านข้างสูงประมาณ¾ นิ้วหนา ¼ นิ้ว (ถ้าโดไม่ยืดตัวพอให้พักแป้งสักครู่แล้วค่อยทำต่อ) ใช้ส้อมจิ้ม 10 ถึง 12 ครั้งแล้วคลุมแป้งไว้ พักไว้ประมาณ 25-30นาที หรือจนพองฟู แต่ไม่ถึง 2 เท่า
3. ช่วงที่โดพักอยู่ เตรียม ใส้ชีส เริ่มต้นโดยตีครีมชีสให้เนียน ค่อยๆใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง, แป้ง, sour cream, น้ำมะนาว, ผิวมะนาว และ vanilla แล้วใส่ลูกเกด
4. ก่อนอบ 15นาที ให้เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F
5. พอแป้งพองฟูดี ค่อยๆตักส่วนผสมของชีสวางบนโด โดยเว้นช่องด้านข้างไว้ประมาณ 1 นิ้ว ระวังอย่ากดโด แล้วปาดให้เรียบทั่ว
6. ผสม อัลมอนล์ น้ำตาล และอบเชยป่น แล้วโรยให้ทั่วใส้ชีส
7. ใช้แผ่น aluminum foil รองเพื่อกันไม่ให้ใส้หกลงพื้นเตา นำเข้าอบประมาณ 35-40 นาที หรือจนสีเหลืองสวย เอาออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงประมาณ 30 นาที แบ่งเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ
ปรับสูตรจาก : Great Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight, by Carole Walter
No comments:
Post a Comment