Tuesday, January 22, 2008

อัลมอนด์ทาร์ต

Almond Tart

ครั้งแรกที่ทำสูตรนี้ เราประกาศออกมาเลยค่ะว่าไม่ทำอีกแล้ว เพราะแป้งทาร์ตไหม้เกือบหมดเลยค่ะ ในสูตรที่ให้มาเป็นแบบ ค่ะ น่ารักมากๆ กว้างแค่ 1 นิ้วเอง ก็ทำตามสูตรอย่างดีนะคะ แล้วก็เอาทาร์ตอันเล็กๆเข้าอบกดเริ่มจับเวลา แล้วเราก็นั่งอ่านหนังสือรอ หลังจากนั้น 15 นาที เตาอบต็มไปด้วย ควันค่ะ ทาร์ตสีเหลืองทองของเรา ก็เปลี่ยนเป็นสีดำ ครึ่งถาดค่ะ เป็นเรื่องแย่ที่เกิดขึ้นในครัวอีกแล้วค่ะ ตอนที่มานั่งมองแป้งทาร์ตที่มีก้นเป็นสีดำ(ถึงไหม้ไม่หมด แต่สีออกน้ำตาลเข้มมากๆค่ะ) ก็ไม่รู้จะทำยังไงดี แต่พี่สาวเราเชียร์ว่าทำให้มันเสร็จเถอะ ก็เลยทำต่อพอทาร์ตเข้าอบแล้ว ก็ไม่ได้หวังอะไรแล้วค่ะ แต่พอสักพักได้กลิ่นอัลมอนด์หอมๆลอยมา แล้วพอทุกคนชิมก็บอกว่าดี เราก็เลยขอลองใหม่

แต่คราวนี้ไม่เหมือนเดิมแล้วนะคะ ถึงแม้ว่าขนาดพอคำจะน่ารัก แต่ก็น่ารำคาญเวลาทำ (เพราะพลาดไปแล้วไงคะ)ถาดใหญ่ขึ้นจะดีกว่า สำหรับอัลมอนด์ครีมอยากให้มันหอมหวานกว่าเดิมก็เลยเพิ่ม vanilla extract เข้าไป แป้งทาร์ตถ้าหนาเกินไป (ตามสูตรเดิม)ทำให้เหมือนทาน almond biscuit มากไป ก็เลยเพิ่ม อัลมอนด์ครีมเป็น 2สูตรแทน แล้วรีดแป้งให้บางขึ้น สิ่งที่สำคัญก็คือเวลาที่ใช้ในการอบค่ะ ครั้งนี้ใช้เวลาเท่ากับขนาดเล็กเลย แต่ออกมาพอดีนะคะ ตอนนี้ได้ อัลมอนด์ทาร์ตที่โชว์ใครๆได้แล้วค่ะ หวังว่าทุกคนก็จะชอบเหมือนกันนะคะ

(โดยส่วนตัวไม่ชอบพูดว่าใครดังนั้นขอไม่บอกชื่อหนังสือนะคะ แต่เล่มนี้เป็นภาษาไทยค่ะ)

อัลมอนด์ทาร์ต

4- (4 ½ นิ้ว x 1 นิ้ว)


Tart


120 g

แป้งอเนกประสงค์

35 g

อัลมอนด์ ป่น

40 g

น้ำตาลไอซิ่ง

¼ tsp

เกลือ

115 g

เนยจืด



Almond cream


120 g

เนยจืด

130 g

น้ำตาล

2

ไข่

1 tsp

vanilla extract แท้

100 g

อัลมอนด์ ป่น

4 tbsp

แป้งเค้ก

½ tsp

เกลือ



Topping


80 g

อัลมอนด์ สไลด์

ทำแป้งทาร์ต:

ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง แล้วพักไว้ ร่อนแป้งกับเกลือด้วยกันแล้วพักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่ง จนขึ้นฟู แล้วใส่แป้งกับอัลมอนด์ ป่น ลงไปคนให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 30 นาที

ทาพิมพ์ทาร์ตด้วยเนย (เยอะๆก็ดีค่ะ) คราวนี้ก็รีดแป้งได้แล้วค่ะ รีดให้แป้งบางประมาณ 5มิลลิเมตร แล้วยกแป้งโดยใช้ไม้คลึงแป้งช่วยวางลงบน พิมพ์ทาร์ตแช่เย็นประมาณ 30 นาทีก่อนเข้าอบ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C

อบทาร์ตแบบ Bake blind (คือการอบโดยไม่ใส่ใส้แต่ใช้ ถั่วแห้งหรือข้วสารวางทับ อะลูมิเนียมฟอยล์ แล้ววางลงบนแป้ง เพื่อให้แป้งสุก และไม่พองตรงกลาง) ประมาณ 15 นาที หรือจนสีเหลืองสวย เอาทาร์ตออกมาแต่ยังไม่ต้องปิดเตา

ในขณะที่ ทาร์ตอบอยู่มาทำอัลมอนด์ครีมกันเลยค่ะ

ร่อนแป้งกับเกลือด้วยกันแล้วพักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู แล้วใส่ vanilla กับไข่ลงไป (ทีละฟอง) พอเข้ากันดีใส่ แป้งกับอัลมอนด์ป่น ลงไปคนให้เข้ากัน

เทลงในแป้งทาร์ต เกลี่ยให้ทั่ว โรยด้วยอัลมอนด์ สไลด์ แล้วนำเข้าอบจน ประมาณ 20-25 นาที นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น

No comments:

Post a Comment

Printfriendly