กรอบๆ แต่เบาๆ คุกกี้แบบนี้มีทั้งคนชอบและไม่ชอบนะคะ ส่วนหนึ่งก็คงเพราะความหวานที่มีมากเกินไปค่ะ ทำให้รู้สึกไม่อยากทานขึ้นมา แต่สำหรับสูตรนี้ เพราะมีอัลมอนด์เยอะมาก เลยทำให้ตัวคุกกี้ไม่หวานจัด พร้อมกับเพิ่มความอร่อยด้วยค่ะ สูตรนี้มาจากหนังสือ Tartine โดย Elisabeth Prueitt และ Chad Robertson ผู้เขียนทั้งคู่เป็นเจ้าของ TARTINE BAKERYค่ะ (ชอบหนังสือเล่มนี้มากๆเลย ยิ่งทำขนมตามสูตรเขาแล้วอร่อยยิ่งชอบเข้าไปอีกค่ะ) ที่ชอบอีกอย่างคือสูตรนี้ใช้เวลาอบไม่นานค่ะ เพราะอบโดยการใช้อุหณภูมิสูงแต่เปิด เตาไว้เล็กน้อยเพื่อไล่ความชื้นภายในเตาออกมา ขนมออกมาฟูแล้วก็แห้งดีค่ะ ตอนนี้เลยหาวิธีที่จะใช้ไข่ขาวที่มีอยู่มากมายจากการทำไอศครีมได้แล้ว ก็คือ ALMOND ROCHERS นี่ละค่ะ
ALMOND ROCHERS
Makes 30 small cookies
115 g | Sliced almonds |
2 | ไข่ขาว |
115 g | น้ำตาลไอซิ่ง |
| เกลือ นิดหน่อย |
½ tsp | Vanilla extract |
เปิดเตาอบที่ 350°F
ปูกระดาษรองอบลงบนถาด พักไว้
อบอัลมอนด์ โดยเทลงในถาด เกลี่ยให้กระจายทั่วๆ อบ 7-10 นาที จนเหลืองสวย แล้วพักให้เย็น เมื่อเย็นแล้ว สับให้เป็นชิ้นเล็ก (เพราะไม่งั้นจะติด ที่หัวบีบค่ะ)
ใส่น้ำลงในหม้อให้สูงประมาณ 2 นิ้ว ตั้งไฟกลางให้เดือดเบาๆ
ผสมไข่ขาว เกลือและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน ในชามสแตนเลสของเครื่องตี คนด้วยที่ตีไข่ แล้ววางลงบนหม้อ (อย่าให้น้ำโดนถ้วย)
คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 5นาที หรือร้อนประมาณ 120°F ค่ะ
นำชามออกจากหม้อ แล้วตีไข่ด้วยเครื่องตีไข่ที่ความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง ตะล่อมอัลมอนด์ และวานิลลาลงไป แล้ว ตักใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบกลมขนาด ½ นิ้ว (เบอร์ 6, หรือ7) แล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ได้ขนาดประมาณ 1 นิ้ว และห่างกันประมาณ 1½ นิ้ว หรือตัก ด้วยช้อนขนาด 1 ช้อนโต๊ะก็ได้
นำเข้าอบโดยใช้ช้อนไม้แง้มประตูเตาอบไว้ เพื่อให้ความชื้นออกจากเตา อบจบฟูและมีรอยแตกด้านข้าง เมอแรงค์จะแห้งแต่ยังนิ่มอยู่ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที แล้วจะแห้ง และแข็งตัวขึ้นเมื่อเย็น นำมาพักบนตระแกรงให้เย็น เก็บไว้ในกล่องที่ปิดแน่นได้ 2 อาทิตย์
KITCHEN NOTES: ไข่ขาวจะแยกตัวเมื่อมีไข่แดงปน หรือมีน้ำมันเพียงเล็กน้อย ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ ด้วยน้ำร้อน และน้ำส้มสายชูหรือมะนาวก่อนนำมาใช้ และถ้าอยากได้เมอแรงค์ที่กรอบและแห้งกว่านี้ ให้อบที่ 200°F โดยแง้มประตูเตาอบไว้อีกสักพัก
just thinking about meringue with lot of almonds...i wanna have a big bite ja.
ReplyDelete