ทำขนมหนักๆมาหลายอย่างแล้ว เราทำอะไรเบาๆ เรียบง่ายกันบ้างดีไหมคะ ขนมปังปิต้า เป็นขนมปังที่อยากทำได้มากๆเลย ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นทำขนมปังมันดูน่ารักดีค่ะ เวลาทำก็จะลุ้นหน่อยๆว่าขนมปังจะพองฟูไหม หรือมันจะแบนราบเป็น flatbread ไป แต่ก็ยังดีค่ะ ที่ขนมปังสูตรนี้รสชาติดี ทานเล่นเปล่าๆได้ เราเอาขนมปังปิต้าไปทำแซนวิชได้ง่ายๆ โดยการตัดให้เป็นช่อง เหมือนกระเป๋า แล้วก็เอาใส้ใส่ไปด้านในได้ หยิบทานง่ายดีค่ะ
จะว่าไปบางคนอาจจะคิดว่าการซื้อที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ง่ายดี ไม่จะเป็นต้อง ทำเองก็ได้ แต่การทำเองก็ไม่ยากเช่นเดียวกันค่ะเชื่อสิค่ะ
สูตรนี้มาจากหนังสือパン作り12か月―手軽に焼ける本格パンとクイックブレッド
(Easy bread and quick bread for 12 months) โดย Naomi Nanasawa และ Masayuki Tanikami ค่ะ
ตามชื่อหนังสือ สูตรที่ให้มาก็จะเข้ากับสภาพอากาศ (ของญี่ปุ่น) ในแต่ละเดือน รวมถึงเทศกาลด้วย เหมือนกับตำราอาหารของญี่ปุ่นทั่วไป ตรงที่เริ่มต้นด้วยพื้นฐาน ทั้งส่วนผสมและ วิธีการนวดแป้งที่มีภาพประกอบโดยละเอียด ต่อมาก็จะเป็นสูตร ทั้งขนมปังและ quick bread ของแต่ละเดือนค่ะ
January: Bagel and
February: English Bread and Potato Bread
March: Croissant and Amashoku
April: Brioche and Onion bread
May: Nuts bread and Carrot bread
June: Fladen and Muffin
July: Pain de Campagne and Soda bread
August: Graham bread and Banana bread
September: Focaccia and Pumpkin bread
October: Pitta and Pao de queijo
November: Pain d’olive and Apricot rock
December: Marinade and Sesame bread
ทุกสูตรจะมีภาพประกอบโดยละเอียดค่ะ ตั้งแต่เริ่มนวด จนทำเสร็จ รวมถึงมีบทความ หรือเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับขนมปัง แล้วก็ลืมบอกอีกอย่างรูปสวยค่ะ
เนื่องจากรูปประกอบละเอียดมากดังนั้นถึงไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็น่าจะทำตามได้ไม่ยากค่ะ ลองคิดถึงทุกๆเดือนที่จะมีสูตรขนมปังอร่อยๆ มาทดลองดูสิคะคงเป็นปีที่น่าสนุกไม่น้อยค่ะ
Pita bread
ทำได้ 8 ชิ้นค่ะ
250 g | แป้งขนมปัง |
6 g | Instant yeast |
7 g | น้ำตาล |
3 g | เกลือ |
25 ml | น้ำมันมะกอก |
150 ml | น้ำเปล่า |
ใส่แป้ง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน กวาดแป้งให้เป็นร่องตรงกลาง แล้วเทน้ำกับน้ำมันมะกอกลงไป
ใช้มือกววนให้แป้งจัดตัวเป็นก้อน แล้วเอาออกจากชามมานวดบนโต๊ะที่โรยด้วยแป้งไว้บางๆ นวดประมาณ10-15 นาที(ประมาณ 100ครั้ง) หรือจนเนียน และไม่ติดมือ
นำโดใส่ลงในชามที่ทาน้ำมันไว้ แล้วพลิกให้น้ำมันคลุมโดด้วย ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้นสองเท่าประมาณ 1 ถึง1½ ชั่วโมง
นำแป้งออกจากชาม นวดเบาๆเพื่อไล่อากาศ แล้วตัดเป็น 8 ก้อน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
พักแป้งอีก 10-15 นาทีเพื่อให้แป้งยืดตัวได้มากขึ้น
รีดแป้งด้วยที่รีดแป้ง ให้เป็นแผ่นกลม หนาประมาณ ¼ นิ้ว วางแป้ง พักไว้ 30 นาที
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220°C
วางโดลงบน ถาดที่ทาน้ำมันไว้ อบประมาณ 7-10นาที แล้วนำมาพักไว้ที่ตะแกรงพัก
รูปประกอบในหนังสือดูชัดเจนดีค่ะ แถมเยอะด้วย สูตรนี้น้อยดีค่ะ แค่ 8 ชิ้นเอง ท่าทางจะต้องลองซะแล้ว เริ่มติดใจการนวดขนมปังด้วยมือค่ะ
ReplyDeleteอย่าเพิ่งตกใจนะคะ ment ก่อนหน้านี้หน่ะของก้อยเองนะคะ เผลอไปกดเลือกเอา login ของน้องชายมาใช้ค่ะ
ReplyDeletewowwwww... This is kind of cooking book i like.
ReplyDeleteWe should be neighbour na ja.
อยากอยู่ใกล้ทุกคนเลยค่ะ
ReplyDeleteเวลาทำขนมจะได้ช่วยกันทาน
คงสนุกดี
คุณปุ๊กคะ ถ้าเราเปลี่ยนเป็นเเป้งโฮลวีท สัดส่วนอื่นๆจะเหมือนเดิมมั้ยคะ เเล้วเราสามารถขึ้นรูปเป็นเเบบอื่นได้มั้ยคะเช่น ปอนด์ หรือ โลฟ /ขอบคุณนะคะ ติดตามมานาน แอบทำตามไปหลายสูตรเเล้ว เป็นกำลังใจให้นะคะ ^^
ReplyDeleteหากเป็นแป้งโฮลวีล ถ้าไม่เกิน 20% ของน้ำหนักแป้งทั้งหมด ก็ไม่ต้องปรับสูตรค่ะ
ReplyDeleteแต่เอาไปทำเป็น ปอนน์หรือ โลฟไม่เหมาะนะคะ สำหรับสูตรนี้