อันนี้เหมาะกับคนที่ชอบชีส และ ช็อกโกแลตค่ะ ลองคิดดูสิคะ ชีสนุ่มๆ เมื่อเอามารวมกับ ช็อกโกแลตแล้ว มันจะดีแค่ไหน สูตรมาจาก Sticky, Chewy, Messy, Gooey: Desserts for the Serious Sweet Tooth อีกแล้ว แต่จะอดใจได้ไงคะ แต่อ่านส่วนผสม ก็ทำให้อยากทำขึ้นมาเลยค่ะ จะว่าไปก็เพราะว่าชอบทั้ง Mascarpone และช็อกโกแลตอยู่แล้วดังนั้นเมื่อเอาทั้งสองอย่างมารวมกันก็ดีเข้าไปใหญ่เลย จริงๆแล้วในหนังสือบอกให้เสิร์ฟ พร้อมกับ shortbread spoon แต่ไม่ต้องก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็อร่อยมากๆแล้ว (สารภาพก็ได้ค่ะ แค่ลองชิมก็ไม่อยากจะวางช้อนแล้วค่ะ ทานไปเรื่อยๆ หมดถ้วยแบบไม่รู้ตัวค่ะ) มันทั้ง sticky, messy, gooey รวมอยู่ในถ้วยเดียวจริงๆ เหมือนชื่อหนังสือเลยค่ะ
*(อันนี้โน้ตนะคะ ตอนที่ทำเนื่องจากช็อกโกแลตที่ใช้เป็น Lindt Dark ที่มี 43% cocoa mass ค่ะ รสชาติค่อนข้างหวานอยู่แล้วในตัวเอง ก็เลยลดน้ำตาลเหลือแค่ ⅛ cup แต่อยากให้ลองชิม ตัว semisweet chocolate ที่จะใช้ก่อน เพื่อว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจมากขึ้นค่ะ)
Chocolate Mascarpone Cheesecake Pots
ทำได้ 8 ถ้วยค่ะ
1 cup | Heavy cream |
4 oz | Semisweet chocolate สับละเอียด |
8 oz | Mascarpone cheese |
¼ cup | น้ำตาล* |
3 | ไข่ฟองใหญ่ |
1 tsp | Vanilla extract |
| เกลือนิดหน่อย |
1 tbsp | Dark rum (แล้วแต่ค่ะไม่ใส่ก็ได้) |
| น้ำเดือด |
| Whipping cream หวาน |
| Chocolate ขูด |
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325° F
ใส่ Heavy cream ลงในหม้อแล้วนำขี้นต้ม ที่ความร้อนปานกลาง ยกลงจากเตาก่อนที่จะเดือด แล้วใส่ ช็อกโกแลตสับละเอียดลงไป ปล่อยให้เย็น
ตี Mascarpone และ น้ำตาลให้เข้ากันจนเนียน ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเนียน
ใส่ vanilla เกลือ และ Dark rum (ถ้าใช้)แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมของ ช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในถ้วย ขนาด 4 ออนซ์ 8ใบ แล้ววางถ้วยลงในถาดขนาด 9x13 นิ้ว
นำเข้าเตาอบ แล้วค่อนๆเทน้ำร้อนลงไป จนน้ำสูงประมาณ ครึ่งของถ้วย วาง aluminum foil ปิดทับไว้
อบจน cheesecake เริ่มอยู่ตัว แต่ยังไม่แข็งตัวทั้งหมด ประมาณ 30-40 นาที คือ ต้องนิ่มแต่ไม่เหลวนะคะ cheesecake จะแข็งตัวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ
นำออกจากเตามาพักไว้ที่ตะแกรง ปล่อยให้เย็น แล้วปิกด้วย ก่อนนำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟ
เมื่อจะเสิร์ฟ บีบ Whipping cream หวานลงที่ cheesecake แล้วโรยด้วย Chocolate ขูด
From: Sticky, Chewy, Messy, Gooey: Desserts for the Serious Sweet Tooth
I like both chocolate & cheese ja!!
ReplyDeleteWill give it a try once ka...it's absolutely yummy ja.
I made same sort of this cake once using Delia Smith's recipe... it didn't look as good as yours,,honestly!!
ReplyDeleteI really want you to give this recipe a try, I really love it.
ReplyDelete