กว่าจะถ่ายรูปได้แทบแย่ค่ะ เพราะมันนิ่มมากๆเลย แต่รูปนี้ก็ดีที่สุดแล้ว (เพราะรสชาติดีค่ะ ก็เลยอยากให้ได้ลองกัน) สูตรนี้มาจากหนังสือ Pure Dessert โดย Alice Medrichค่ะ พอดีเพิ่งได้หนังสือมาอาทิตย์ที่แล้ว อ่านแล้วชอบที่เขาบอกว่าของหวานไม่ได้แปลว่าต้องหวานมากๆค่ะ อันนี้ถูกใจจริงๆ เพราะเราชอบของหวานแต่ไม่หวานมากไป (เพราะเรายังลดน้ำตาลลงจากสูตรเขาอีกนิดนึง) พี่ชายปุ๊กบอกว่าอันนี้อร่อยกว่าที่เคยทำมา มัน rich แล้วก็เนียนค่ะ แต่ที่ชอบอย่างหนึ่งคือ brown sugar sauce นั้นมันไม่ต้องทำอะไรนอกจาก เอาน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปในถ้วยเท่านั้นเอง แล้วพอแช่เย็นแล้ว น้ำตาลก็จะละลายออกมาเป็น ซ้อสเอง การใส่เกลือลงในน้ำตาลทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น
จะบอกว่านี่คือ flan ที่ดีที่สุดก็ไม่กล้าพูดขนาดนั้น แต่ถ้าจะบอกว่าเนื้อดีมากแล้วก็ทำง่ายที่สุด ก็คงจะใช่ค่ะ
Flans with raw sugar sauce
ทำได้ 8 ถ้วยค่ะ
130 g | น้ำตาลทรายแดง |
⅜ teaspoon | เกลือ |
5 | ไข่ฟองใหญ่ |
120 g | น้ำตาล |
⅛ teaspoon | เกลือ |
3 cups | half-and-half |
อุปกรณ์: ถ้วย custard ขนาด 6-ounce แปดใบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 350°F แล้วต้มน้ำเตรียมไว้ด้วยค่ะ
ผสมน้ำตาลทรายแดงกับเกลือ ⅜ teaspoon เข้าด้วยกัน โดยร่อนผ่านที่ร่อน เพื่อไม่ให้น้ำตาลเกาะตัวเป็นก้อน แล้วแบ่งให้เท่าๆกันทุกถ้วย แล้วเอาเอาถ้วยใบเล็กกว่าอัดน้ำตาลให้แน่นๆ แล้ววางถ้วยไว้ในถาดที่ใหญ่พอจะใส่ถ้วยได้ (เราต้องใส่ถ้วยไว้ในถาดเพราะเราจะต้องเทน้ำร้อนลงไปด้วยค่ะ)
ใส่ไข่ และน้ำตาลลงในชามขนาดใหญ่ ตีให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือ⅛ teaspoon
ต้ม half-and-half ในหม้อจนมีควันขึ้นเล็กน้อย หรืออุณหภูมิประมาณ140° to 145°Fค่ะ นำลงจากเตา
แล้วค่อยๆเท half-and-half ลงไปในส่วนของไข่ พอเข้ากันดีแล้วกรอง 1 รอบเพื่อเอาเศษไข่ออกค่ะ
ตัก flan mixture ลงในถ้วยที่เตรียมไว้โดยระวังอย่าให้น้ำตาลทรายแดงลอยขึ้นมามากเกินไป (บางส่วนอาจจะยังลอยขึ้นแต่เดี๋ยวมันก็จะตกลงไปข้างล่างเองค่ะ)
วางถาดลงในเตาอบ เทน้ำร้อนที่เตรียมไว้ลงไป จนสูงประมาณครึ่งถ้วย
อบประมาณ 20-25 นาที หรือจน custard เริ่มอยู่ตัวแต่ยัง wobbly ตรงกลางนิดหน่อย
นำออกจากถาด แล้วพักให้เย็น ประมาณ 15 นาที ก่อนนำเข้าตู้เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง แต่ Alice Medrich แนะนำว่าประมาณ 12 ชั่วโมงจะดีที่สุดตรงที่น้ำตาลทรายแดงจะละลายตัวเป็นซ้อสได้ดีค่ะ
เมื่อเสิร์ฟ ใช้มีดกรีดด้านริมของถ้วย แล้วคว่ำลงในจานค่ะ
Adaptation from : Pure Dessert by Alice Medrich
it's so nice and tasty.
ReplyDeletei wish i could do it one day ka.
Om
ลองทำตามแล้วค่ะ ชอบใจทีเดียว แต่สงสัยจะหนักเกลือไปหน่อยในส่วนของน้ำตาล เค็มมาทีเดียว :P
ReplyDeleteแต่ว่าหอมมันมากเลย
ว่าแต่ถ้าใช้ผงคัสตาร์ดสำเร็จมันจะต่างจากอันนี้ยังไงคะ
คุณ sweetless
ReplyDeleteแบบว่าคิดไม่ออกเหมือนกันค่ะ
เพราะปุ๊กก็ไม่เคยใช้อ๊ะค่ะ ^ ^"
คุณปุ๊กค่ะ
ReplyDeleteขอรบกวนถามค่ะ
half-and-half
คืออะไรค่ะ นมสดหรือเปล่าค่ะ
อยากลองทำค่ะ แต่มาติดตรงนี้แหละค่ะ
อายจัง
ขอบคุณค่ะ
half and half
ReplyDeleteคือส่วนผสมที่มีส่วนของครีมกับนมอย่างล่ะครึ่งค่ะ
ปุ๊ก