คุกกี้เนย ใส่ แยม
ช่วงนี้จะเป็นขนมสำหรับเด็กเยอะหน่อยนะคะ แต่ถ้าใครมีเด็กๆอยุ่ที่บ้าน ก็คงคิดเหมือนกันว่า การได้ทำกิจกรรมต่างๆกับพวกเขาเป็นเรื่องสนุกค่ะ แต่คุกกี้แบบนี้ไม่ใช่เฉพาะเด็กหรอกนะคะที่ชอบ ปุ๊กว่าผู้ใหญ่อย่างเราก็ชอบเหมือนกันค่ะ เพียงแต่อยากจะบอกไว้ก่อนว่าถ้าทำทานเอง ควรจะลดน้ำตาลลงเหลือแค่ 175 กรัมนะคะ เพราะพวกเราไม่ได้ต้องการพลังงานเท่าพวกเด็กๆหรอกค่ะ แต่หลานปุ๊กบอกว่า รสชาติแบบนี้จะอร่อยมากสำหรับเด็กๆค่ะ (ตอนนี้เธอเป็น ฝ่ายควบคุมรสชาติขนมไปแล้วค่ะ ภูมิใจมากด้วยเวลาถามว่าดีไหม เธอจะวิจารณ์เลยค่ะ) แต่ขอโน้ตไว้นิดนึงเรื่องแยมนะคะ ควรจะเป็นแยมที่ค่อนข้าง smooth มากกว่าแบบ chunky ค่ะเพราะเวลาที่เข้าอบแล้วจะละลายได้ดีกว่าไม่ออกมาเป็นก้อนค่ะ
ทำได้ประมาณ 30 ชิ้นค่ะ
180 g | เนยจืด นิ่ม |
200 g | น้ำตาลทรายละเอียด |
1 | ไข่ |
250 g | แป้งอเนกประสงค์ |
½ tsp | ผงฟู |
¼ tsp | เกลือ |
| แยม |
เปิดเตาอบที่ 180°C
ตีเนยกับน้ำตาลในโถของเครื่องตี จนฟูเบา ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วผสมเข้ากับส่วนผสมของเนยให้เข้ากันจนเป็นโด
ปั้น โดประมาณ 2 ช้อนชาให้เป็นลูก หรือใช้สกูปอันเล็กตัก (ถ้าใช้สกูปคุกกี้ออกมาจะเนียนน้อยกว่าใช้การปั้น แต่จะง่ายกกว่าโดยเฉพาะเวลาที่ให้เด็กทำ จะเลอะเทอะน้อยกว่าค่ะ)
แล้ววางโดลงในถาด ที่ปูด้วยกระดาษรองอบ เว้นที่ไว้ให้คุกกี้ขยายตัวด้วยนะคะ แล้วกดให้แบนเล็กน้อย
ใช้นิ้วกดให้โดเป็นร่อง แล้วใส่แยมลงตรงกลาง
อบนาน 12-14 นาที หรือจนเหลืองสวยค่ะ
wowwwwwwwww...they are so cute ja.
ReplyDeleteI'm sure they're as delicious as they look ka.
Can i use the biscuit maker for this recipe?
อุ้มหมายถึง คัตเตอร์ใช่เปล่า
ReplyDeleteก็ได้นะแต่ถ้าอย่างนั้นจะต้องรีดให้โดหนาพอควรค่ะ ไม่งั้นเราจะทำร่องใส่แยมตรงกลางไม่ได้
เป็นไอเดียที่ดีค่ะ
Pook,
ReplyDeleteSorry ja..i made a mistake by using the wrong word ^^'
I mean the cookies press ja.
Om
สวัสดีค่ะ
ReplyDeleteเพิ่งติดตามสูตรเบเกอร์รี่จากคุณปุ๊ก
ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาเผยแพร่ให้กันนะคะ
เพิ่งเริ่มทำ อยากรู้ว่าเวลาอบคุกกี้ให้ไฟ อะไรค่ะ
ในสูตรบอกแต่อุณหภูมิที่อบค่ะ ว่าใช้ไฟยังไง บน-ล่าง หรือล่างอย่างเดียวค่ะ
สามารถใช้ไฟบนล่างม หรือ ล่างอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
ReplyDeleteเพียงแค่ว่า ถ้าใช้ไฟบนล่างก็คอยดูสีของขนม ไม่ให้เข้มเกินไปเท่านั้นเองค่ะ
คุณปุ๊กคะ สูตรนี้เป็นคุ๊กกี้นิ่มหรือเปล่าคะ พออบมาแล้วผ่านไป 1 วันคุ๊กกี้เริ่มนิ่มลงอะค่ะ ตอนออกจากเตาใหม่จะกรอบค่ะ
ReplyDeleteอาจจะต้องอบแห้งที่ 150 องศา เป็นเวลา 10 นาที อีกรอบค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่มีถาดอบคุ้กกี้ จะใช้ถาดขนาด12×12 นิ้วแทนได้รึป่าวค่ะ เพราะเป็นถาดมีขอบ จะมีผลกับความร้อนรึป่าวค่ะ
ReplyDeleteใช้ได้ค่ะ แค่เวลาวางคุกกี้โดอย่าติดกับขอบมาก เท่านั้นเอง
ReplyDelete