Saturday, March 8, 2008

Coffee Gelato

ไอศครีมกาแฟแบบอิตาเลี่ยนค่ะ

ตั้งแต่ซื้อเครื่องทำไอศกรีมมาก็ 4 ปีแล้วค่ะ แต่ใช้น้อยมา เนื่องจากไม่ค่อยเจอสูตรที่ถูกใจ สงสัยว่าเครื่องที่มีอยู่จะเล็กไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ เพราะทำสูตรไหนก็ออกมาเนื้อไม่เป็นไอศกรีมเท่าไหร่ จนกระทั่งมาเจอหนังสือเล่มนี้ค่ะ ก็เลยว่าต้องลองอีก(ไม่งั้นเครื่องก็ไม่ค่อยได้ใช้สิ) แต่สูตรในเล่มนี้ไม่เหมาะกับคนที่ชอบไอศกรีมเนื้อเนียน ครีมเต็มที่นะคะ เพราะใช้นมค่ะ ตอนแรกก็ยังคิดอยู่ว่าสูตรมันจะใช้ได้หรือเปล่า แต่ ออกมาอร่อยค่ะ เพียงแค่เนื้ออาจจะ grainy ไปหน่อยเท่านั้นเอง ก็เลยปรับปรุงโดยการ เพิ่มครีมลงไปครึ่งหนึงค่ะ เนื้อออกมาดีขึ้นค่ะ และสูตรนี้ไม่หวานจัดนะคะ (แต่สามารถลดหรือเพิ่มน้ำตาลได้ตามใจนะคะ) ตอนนี้ชอบไอศกรีมเนื้อนี้แล้วค่ะ แต่ถ้าใครชอบให้เนื้อเนียนๆ ก็ใช้เป็น ครีมทั้งหมด ก็ได้นะคะ (แต่ใช้เป็นนมก็ดีต่อเอวของเรามากกว่านะ)

Coffee Gelato

สำหรับ 3-4 คน (small cup)



125 ml

whole milk

125 ml

heavy cream

45 g

น้ำตาล

1

ไข่แดง

1 tsp

Instant coffee powder


ใส่นมกับครีมลงใน หม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง จนเดือดเบาๆ(เป็นฟองหน่อยๆตรงริมค่ะ) ยกลงจากเตา โรยด้วยกาแฟผง แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้โดยเอาผ้าคลุมไว้ด้วยค่ะ

ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนข้น ขาว ค่อยๆใส่ส่วนของนมลงไป ระวังอย่าให้ไข่แดงจับตัวเป็นก้อนโดยการคนตลอดเวลาค่ะ

เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาด้วยพายไม้ จนกระทั่งส่วนผสมข้นจนพอยกพายไม้ขึ้น ส่วนผสมจะคลุมปลายได้พายหมด หรือใช้นิ้วกรีดแล้วเป็นรอยแยกได้ค่ะ

ยกลงจากเตา แล้ววางหม้อบนชามที่ใส่น้ำแข็งไว้ คนให้ส่วนผสมเย็น คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมเย็น

เทส่วนผสมลงในเครื่องแล้วทำตามวิธีของแต่ละเครื่องค่ะ

Adaptation from: コ-ヒ-牛乳アイス (coffee milk ice cream)

From: アイスクリーム大好き!―手作りだからヘルシー&おいしい

1 comment:

  1. คุณปุ๊ก น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ ^^

    เนื้อไอศครีมดูเนียนมากด้วยค่ะ ไว้ต้องลอง ต้องลองแล้วววววววว

    ReplyDelete

Printfriendly