Sunday, January 9, 2011

Basic Butter Rolls: Plain and boring, I don't think so!


ว่าไปแล้ว เราก็คงต้องการอะไรที่ธรรมดาๆ เช่นขนมปังที่สามารถทานได้ในหลายแบบ ทั้งทานเป็นอาหารเช้า หรือทานพร้อมมื้ออาหาร  ว่าไปแล้วปุ๊กเองก็อยากลองทำบัตเตอร์โรลมานานแล้วล่ะค่ะ แต่อาจจะเพราะว่ามันจะแสนธรรมดา ก็เลยไม่ได้หยิบขึ้นมาทำสักทีนะสิค่ะ ^^"



หลังจากทำขนมปังไปเรื่อยๆ ปุ๊กก็เริ่มคิดค่ะ ว่า ยังไงๆ ก็ต้องทำขนมปังที่เป็นเบสิคแบบนี้ให้ได้ค่ะ เพราะคิดว่าถ้าทำได้ดี ขนมปังแบบนี้ก็น่าจะอร่อยนะคะ 

อีกอย่างที่ทำให้คิดว่าจะทำบัตเตอร์โรล ก็เพราะว่า เพิ่งได้หนังสือมาใหม่ค่ะ ปุ๊กเองช่วงหลังๆ แทบจะไม่ได้ซื้อตำราขนมปังของคนอื่นเลย ซื้อแต่ของคุณมิกะ เพราะว่าชอบเธอมาก แต่ก็นะ เธอเล่นไม่ออกหนังสือมาเป็นปีแล้วอะค่ะ ปุ๊กก็เลยเริ่มเหงาแล้วล่ะ ปุ๊กเลยเข้าไปหาอะไรใหม่ๆดูในอามาซอน เจแปนค่ะ และแล้วปุ๊กก็ได้เจอเขาคนนี้ค่ะ 荻山 和也 (Kozuya Ogiyama) ในความเป็นจริง เขาไม่ได้เป็นหน้าใหม่อะไรเลยค่ะ คือเป็น อาจารย์สอนทำขนมอยู่แล้ว (โดยเธอเรียนทำขนมทั้งในญี่ปุ่นและ ยุโรป) ปุ๊กเองยังงงว่า ทำไม ปุ๊กไม่เคยเห็นเขามาก่อนเลยล่ะ และสิ่งที่ปุ๊กทำต่อมาคือ เอาหนังสือใส่ตะกร้าแล้วก็จ่ายตังค์ค่ะ 555 แล้วพอได้หนังสือมา ก็รีบทองสูตรอย่างรวดเร็ว
และอะไรล่ะที่น่าลอง ปุ๊กว่าคงไม่พ้นสูตรที่ธรรมดามากๆใช่ไหมล่ะ เพราะหากของธรรมดาๆยังออกมาดี สูตรอื่นๆคงไม่ต้องห่วงค่ะ  
แต่บัตเตอร์โรลรอบแรกของปุ๊ก น่าเกลียดสุดๆค่ะ เพราะมันออกมายาวๆๆๆๆตลกๆ แล้วยังเจอคุณพี่พูดว่า ไม่ ค่อยชอบ เรียกว่า เข้านอนแบบฝันร้ายเลยค่ะ 
แต่ฝันร้ายก็กลายเป็นดีค่ะ เพราะเช้าวันต่อมาน้ำเสียงเธอก็เปลี่ยน พร้อมกับบอกว่า อร่อยดีนะ เวลาเอามาทานกับแยมและเนยเค็มค่ะ โอ้ๆๆ ปุ๊กค่อยรู้สึกดีขึ้นมาหน่อย ^^.
ปุ๊กก็เลยทำอีกรอบค่ะ คราวนี้ค่อยมั่นใจขึ้นมาหน่อย แต่หน้าตาก็ยังไม่ดีเท่าไหร่นะคะ ยังไม่กลมๆสวยเท่าที่มันควรจะเป็น แต่ก็เอาเถอะค่ะ ในเมื่อรสชาติโอเค หน้าตาก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ โดยขนมปังบัตเตอร์โรลสูตรนี้ เหมาะสำหรับทานกับหลายๆอย่างค่ะ ตัวเขาจะเหมือนเป็นเบสที่ดีค่ะ คือทานกับแยม,เนย หรือทานกับอาหารก็ได้ค่ะ ปุ๊กคิดว่า สูตรเดิมที่ทำได้แค่ 5 ชิ้นน่าจะน้อยไปสำหรับขนมปังที่ทานง่ายแบบนี้ ก็เลย ดับเบิ้ลสูตรซะเลยค่ะ (แต่ถ้าใครอยากทำแค่ 5 ชิ้น ก็ลดสูตรลง ครึ่งนึงนะคะ ง่ายๆค่ะ) 
คราวนี้ปุ๊กก็เลยได้สูตรเบสิคอีกสูตรเพิ่มลงใน collection ^^, แต่ก็นะ ปุ๊กคงต้องบอกว่า มันคงไม่ใช่สูตร บัตเตอร์โรลสูตรสุดท้ายในบล็อกหรอกค่ะ ตราบใดที่ปุ๊กยังชอบลองสูตรไปเรื่อยๆแบบนี้ 555 และทุกคนก็คงอยากลองแล้วใช่ไหมเอ่ย งั้น ไปเข้าครัวแล้วลองบัตเตอร์โรลสูตรนี้ด้วยกันนะคะ 
Happy Baking ค่ะ 


Adaptation from: 荻山和也のパン作り一年生 (e-MOOK)  by 荻山 和也




Butter Rolls
Makes 10
300g ............................... แป้งขนมปัง
4g .................................... เกลือ
30g .................................. น้ำตาล
40g .................................. เนยจืด (นิ่ม)
30g .................................. ไข่ (ตีให้พอเข้ากัน)
6g .................................... Instant yeast
150ml ............................... น้ำ
*ใช้ไข่ที่เหลือ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำ egg washค่ะ


โรยยีสต์ลงไปในน้ำ แล้วทิ้งไว้ 10 นาที
ผสมแป้ง น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน 
ใส่ไข่ และยีสต์ที่ผสมกับน้ำไว้ ลงไปในแป้ง พร้อมกับเนย 
ผสมให้เข้ากัน แล้วนำออกมานวดต่อบนโต๊ะ จนเนียน  สามารถเข้าไปดูวิธีการนวดได้ที่นี่นะคะ
ใส่โดลงในชามที่ทาเนยบางๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกพักไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง   


ขึ้นรูปขนมปัง:
เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบหรือ แผ่นซิลิโคนลงบนถาด
ตัดโดเป็น10ชิ้น แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม  
กดให้เป็นแผ่นประมาณ 10 เซนติเมตร 


พับโดด้านล่างเข้าหากันให้เป็นรูปสามเหลี่ยมยาวๆ 
รีดให้ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร
ม้วนโดจากด้านกว้างขึ้นมา 
วางลงในถาดที่เตรียมไว้ แล้วคลุมด้วยผ้าชื้นๆ พักไว้จนขึ้น เกือบ 2 เท่าหรือประมาณ 30 นาที
ทาด้วย egg wash แล้วนำเข้าอบประมาณ 13 -15 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
พักจนเย็นบนตะแกรงพัก
เมื่อต้องการเสิร์ฟ อุ่นขนมปัง แล้วเสิร์ฟ พร้อม เนย แยม หรือ พร้อมมื้ออาหารค่ะ 


Basic Butter Rolls: 
Plain and boring, I don't think so!

6 comments:

  1. อยากทำขนมปังกินเองมากเลยค่ะ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำขนมปังเลยค่ะคุณปุ๊ก มัยหน๊าว หนาว กว่ามันจะขึ้น

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มีแป้งขนมปัง ใช้แป้งอเนคประสงค์ ได้ไหมคะ พี่ปุ๊ก
    ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  3. ใช้ได้ค่ะ แต่ให้ใส่น้ำแค่ 3/4 ของสูตรแล้วค่อยๆเพิ่มตามความต้องการนะคะ เนื้อจะออกมาร่วนกว่าแต่ก็ใช้ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. โด ที่ใช้ไม่หมด สามารถเก็บได้กี่วันค่ะ

    ReplyDelete
  5. ใส่ช่องฟีสน่าจะได้ประมาณ 1 เดือนค่ะ
    ขึ้นรูปแต่ยังไม่ต้องรอให้ขึ้นอีกรอบ แล้วปิดด้วยพลาสติกให้สนิท แล้วแชาฟรีสเลยค่ะ
    ก่อนอบเอามาใส่ในช่องธรรมดาข้ามคืน หรือ เอามาพักด้านนอกจนขึ้นเกือบ สองเท่าแล้วค่อยอบค่ะ

    ReplyDelete
  6. ใส่ช่องฟีสน่าจะได้ประมาณ 1 เดือนค่ะ
    ขึ้นรูปแต่ยังไม่ต้องรอให้ขึ้นอีกรอบ แล้วปิดด้วยพลาสติกให้สนิท แล้วแชาฟรีสเลยค่ะ
    ก่อนอบเอามาใส่ในช่องธรรมดาข้ามคืน หรือ เอามาพักด้านนอกจนขึ้นเกือบ สองเท่าแล้วค่อยอบค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly