Monday, October 26, 2015

Giant Chocolate chip cookie cake: My kind of sweet!

บางคนเคยถามปุ๊กนะคะ ว่าทำไมถึงไม่ได้อ้วนมาก (ปล. ก็ไม่ได้เป็นคนผอมนะคะ บอกก่อน 555) ทั้งๆที่ทำขนม และอาหารที่ไขมันเต็มที่ขนาดนี้ 



ก็นะ ปุ๊กคิดว่า คงมาจากการที่ ปุ๊กกินทุกอย่างที่ปุ๊กอยากกินค่ะ พอเราไม่ได้คิดว่า เราจะต้องจำกัดอาหาร หรือ ทำให้ตัวเองรู้สึกไม่ดี เราก็เลยไม่ได้มีความรู้สึกในด้านลบกับการกินนะคะ ก็เลยไม่ค่อยมีอาการ ทานเยอะเกินไปอะไรแบบนั้น เพราะคนที่รู้สึกว่าตัวเองต้องจำกัดอาหารหรือลดน้ำหนัก มักจะต้องคอนโทรลตัวเองตลอดเวลา พอทำแบบนั้นแล้ว ใจเราก็เลยรู้สึกต่อต้านไปซะ (อันนี้เป็นความคิดเห็นจากประสบการณ์ของตัวเองนะคะ) เพราะอย่างปุ๊กเองตอนที่เด็กกว่านี้ ก็อยากจะลดน้ำหนัก แต่ทำไปทำมา กลับขึ้นมากกว่าเดิมซะงั้น แต่สิ่งที่ทำให้คุมน้ำหนักได้ กับเป็นความรู้สึกดีๆ ที่เรามีต่ออาหารที่เรากินมากกว่า อยากกินก็กิน แต่เลือกกินค่ะ 
ดังนั้น หากอยากกินไอศครีมกับคุกกี้ขึ้นมา ก็กินเลยค่ะ แต่กินเฉพาะของที่อร่อยๆนะ แล้วก็ไม่ต้องแบบไขมันต่ำอะไรเลยค่ะ เพราะของไขมันต่ำบางอย่างกลับต้องใช้เคมีมากมาย ในการที่จะทำให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสออกมาดี แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับของจริงเลย ดังนั้น เนยแท้, ครีม หรือช็อกโกแลต เลือกของธรรมชาติที่อร่อยๆ แค่นี้ก็สุดยอดแล้วค่ะ
สำหรับคุกกี้สูตรนี้ เป็นอะไรที่ง่าย และเร็วมากๆ เพราะเมื่อทำโดเสร็จ ไม่ต้องเสียเวลาในการไปปั้น หรืออบเป็นชิ้น แค่เทโดลงในพิมพ์ อบ แล้วก็ตัด แค่นี้เองค่ะ ง่ายใช่ไหมล่ะ
เสิร์ฟคุกกี้สูตรนี้ พร้อมกับไอศครีมและวิปปิ้งครีม อืม....แล้วเราจะพบว่า ทั้งใจ และกายของเรา รู้สึกเป็นสุขขึ้นมาเลยล่ะค่ะ 



Giant Chocolate chip cookie cake
24 or 25 cm deep pie pan


175g ...................................... เนยเค็ม

200g ..................................... น้ำตาลทรายแดง
1 ............................................. ไข่
1 ............................................. ไข่แดง
2tsp ....................................... วานิลลเอ็กแทร็ก
250g ...................................... แป้งเค้ก
2tsp ....................................... แป้งข้าวโพด
2 1/2tsp ................................ ผงฟู
150g ...................................... ช็อกโกแลตชิพ

For serving

............................................... ไอศครีม
............................................... วิปปิ้งครีม

วางกระดาษรองอบแล้วทาเนยที่พิมพ์ทาร์ตก้นลึกขนาด 24 หรือ 25 cm (หรือจะใช้พิมพ์เค้กก็ได้ค่ะ)

เปิดเตาอบที่ 200C
ตีเนยให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วตีจนเข้ากันดี 

ใส่ไข่, ไข่แดง และวานิลลา ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งพร้อมผงฟู และแป้งข้าวโพด ลงไปในชาม แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป  

ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยด้านบนให้เรียบ

นำเข้าอบ 20 นาที (หากด้านบนสีเข้มให้ลดไฟลงเป็น 180C ในช่วง 5 นาที สุดท้ายค่ะ ).
พักให้เย็นในพิมพ์ ก่อนตัดเสิร์ฟ


Giant Chocolate chip cookie cake: My kind of sweet!

1 comment:

  1. ทำตามแล้วค่ะ..เมือเช้านี้...
    อร่อยมากๆ คุณปุ๊กตัดยังไงคะ..คมกริ๊บบเชียว

    ReplyDelete

Printfriendly