Sunday, April 21, 2013

Micro Caramel Custard: Playing with My Mini-cocottes

ปุ๊กเป็นพวกบ้าของจิ๋วค่ะ  ^^ แบบพอเห็นก็จะอดใจไม่ได้ทุกที โดยเฉพาะ ถ้าเป็นพวก อุปกรณ์ เครื่องครัวนี่ แบบชอบสุดๆค่ะ  

พอเห็นเจ้า Mini-cocottes จิ๋วๆ พวกนี้แล้ว เรียกว่า รู้เลยค่ะ ว่าเสียตังค์แน่นอน 555 แบบว่ามันเล็กมากๆเลยนะคะ เล็กขนาดว่าวางบนฝ่ามือได้เลยนะคะ  ^^. 
สามารถจะเอามาใช้เป็นถ้วยเสิร์ฟขนมหรือ อาหารก็ได้นะคะ แต่ รอบนี้ ปุ๊กเอามาทำ คาราเมลคัสตาร์ด แบบไมโครไซส์ค่ะ แบบว่า ขนาดเล็กเท่านี้ คงไม่ทำให้ใครอิ่มเวลาทานขนมนะคะ แต่เหมาะกับเอาไว้เสิร์ฟหลังมืออาหาร เรียกว่า มีของหวานเล็กๆ น้อยๆ ให้พอชื่นใจกันค่ะ สามารถใช้ ถ้วยใบจิ๋วๆ หรือ ถ้วยไข่แทนได้นะคะ หากใครหาถ้วยแบบนี้ไม่ได้
สำหรับคาราเมลด้านบน ปุ๊กเลือกที่จะใช้   vanilla caramel cream แต่ จริงๆ ตามใจค่ะ สามารถใช้ สูตรไหนก็ได้ ถ้าข้นไป ก็อย่าลืมอุ่นมันแล้วผสมครีมลงไปเล็กน้อย ก่อนนำมาราด ด้านบนของคัสตาร์ดนะคะ 

Micro Caramel custard
Makes 8 

1 ................................... ไข่
150ml .......................... นมไม่พร่องมันเนย
60g ............................... น้ำตาลทราย
1/4tsp .......................... Vanilla bean paste
...................................... Caramel sauce, สำหรับเสิร์ฟ (จะใช้ basic caramel sauceหรือ vanilla caramel creamก็ได้ค่ะ)

เปิดเตาอบที่  180°C 

วางผ้าเช็ดจานลงในถาดอบ แล้ววาง ถ้วย Mini-cocottes ลงไป (ถ้าไม่มีจะใช้ถ้วยไข่ก็ได้นะคะ).


ผสมไข่ นม น้ำตาล และ vanilla bean paste ให้เข้ากัน แล้วกรองผ่านกระชอน 
เทลงในถ้วย  Mini-cocottes.
ใส่น้ำเดือดลงไปจนสูงถึงครึ่งถ้วย Mini-cocottes.
นำเข้าอบ 20 นาที


คัสตาร์ด จะยังไหว ตรงกลางๆ (จะเซ็ตตัวเมื่อเย็นลง และแช่เย็นค่ะ)
พักจนเย็นสนิท แล้วแช่เย็น 2 ชั่วโมง


 เทคาราเมล ลงที่ด้านบน ของคัสตาร์ดก่อนเสิร์ฟ 


Micro Caramel Custard: Playing with My Mini-cocottes

2 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ คาราเมลซอสถ้าอยากได้ใสๆ แบบของคุณปุ๊ก ก็แค่ละลายน้ำตาลกับย้ำไม่ต้องใส้วิปปิ้งครีมใช่มั้ยคะ :) อยากลองทำให้ลูกๆ ทานดูค่ะ

    ReplyDelete
  2. ทำแบบนั้นก็ได้ค่ะ จะได้เป็นซ้อสคาราเมลแบบไม่ข้นค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly