Saturday, December 21, 2013

Apple yogurt cake: Today I want to relax ^^

เพราะปุ๊กชอบอาหารนิ่มๆ แอปเปิ้ลอบ เลยเป็นอะไรที่ปุ๊กชอบมากนะคะ 

เวลาที่รู้สึกเหนื่อย ปุ๊กมักจะคิดถึงเค้กแอปเปิ้ลค่ะ เพราะเค้กแอปเปิ้ล สำหรับปุ๊กแล้วมีอิมเมจของ comforting เพราะมีทั้งกลิ่นหอม แล้วก็นิ่ม อีกทั้งยังทำง่ายมากๆด้วยค่ะ เราไม่จำเป็นต้องรอจนถึงวันพิเศษเพื่อจะ ทำเค้กแอปเปิ้ลนะคะ^^ ว่าไปคงเป็นเพราะปุ๊กมันจะใช้ชีวิตแบบยุ่งวุ่นวายทุกวัน ไม่ใช่เพราะงานยุ่งหรอกนะคะ แต่ปุ๊กมักจะอยากทำโน้น อยากทำนี่ ตลอดเวลาค่ะ  -*- แต่ในวันนี้จะขอพักค่ะ เลยจะขอนั่งสบายๆทานแอปเปิ้ลเค้กสักหน่อย 
ในโลกนี้คงมีเค้กแอปเปิ้ลมากมายหลายสูตร และปุ๊กเองก็ไม่สามารถพูดได้ว่าปุ๊กได้พบสูตรที่ดีที่สุดแล้วนะคะ แต่ล่ะสูตรก็มีลักษณะต่างๆกันไป รสชาติและเนื้อสัมผัสก็ต่างกันไป แต่ล่ะคนก็ชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้น ซึ่งที่ปุ๊กทำก็แค่แบ่งปันสูตรที่ปุ๊กได้ลองทำ และชอบกับทุกๆคนนะคะ 
เค้กสูตรนี้ทำง่ายมากๆค่ะ เพียงแค่ตีส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านั้น ตัวน้ำตาลทรายสีรำที่โรยลงไป เพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อสัมผัสของขนมได้มากพอควร อ้อสิ่งที่ลืมไม่ได้ ปุ๊กใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบ full fat นะคะ พอดีเป็นพวกไม่กลัวไขมันธรรมชาติเท่าไหร่ 555 
งั้นเราไปอบเค้ก แล้วมาชงกาแฟ นั่งพัก แล้วก็พักผ่อน ปุ๊กเชื่อค่ะ ว่าเราไม่จำเป็นต้องทำตัวให้ยุ่งทุกวันเพื่อให้เรามีชีวิตอยู่ บางครั้งการทำอะไรช้าๆ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องการนะคะ 




Apple yogurt cake
Make 20cm cake

 190g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ........................... อบเชยป่น
1/4tsp ........................... เกลือ
250g .............................. แอปเปิ้ล (ชั่งน้ำหนักหลังจาก ปอกเปลือก เอาใส้ออก และหั่นเป็นชิ้นแล้วค่ะ)
90g ................................ น้ำตาลทราย
200g ............................. เนยจืด ละลายและพักให้เย็นลง 
2 .................................... ไข่
100g .............................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/4tsp ............................ Lemon extract (หรือผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก)
60g ................................ น้ำตาลทรายสีรำ (สำหรับโรยเค้ก)

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด  20cm
ร่อนแป้ง และอบเชยเข้าด้วยกัน 
ตีเนย, ไข่, เกลือ, น้ำตาล, lemon extract และโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน 
แบ่งแป้งลงไปผสมเป็น3 รอบ

 ใส่แอปเปิ้ลลงไปพร้อมกับแป้งรอบสุดท้าย ผสมให้เข้ากัน 
ตัดครึ่งส่วนของแบทเทอร์ ลงไปในพิมพ์ แล้วโรยด้วยครึ่งนึงของน้ำตาลทรายสีรำ
ตักแบทเทอร์ที่เหลือลงไป แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายสึรำที่เหลือ
นำเข้าอบ  45-50 หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ และไม้จิ้มฟันแทงลงไปไม่มีเศษเค้กติดออกมา 


Apple yogurt cake: Today I want to relax ^^

14 comments:

  1. ถ้าลดเนยลงเหลือ100กรัมสามารถใส่อะไรแทนได้คะ ถ้าใส่แป้งเป็น250กรัม ต้องเพิ่มไข่ มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  2. ถ้าต้องการลดเนยลงเหลือ100กรัม สามารถใช้อะไรแทนเพิ่มได้คะ ถ้าเพิ่มแป้งเป็ง250กรัม ต้องเพิ่มไข่มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  3. ลดขนาดนั้นสูตรเพี้ยนแน่นอนค่ะ ^^"
    ยดเว้น ถ้าจะไม่ใช้เนยก็ต้องใช้ไขมันขนิดอื่นแทน หรืออาจจะต้องเพิ่มน้ำตาล และของเหลวค่ะ

    ReplyDelete
  4. การตีแป้งควรใช้เครื่องตี หรือใช้มือตีคะ
    ถ้าใช้เครื่องควรใช้ความเร็วต่ำหรือสูง
    รบกวนด้วยนะคะ มือสมัครเล่นค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. ในกรณีนี้จะใช้มือหรือเครื่องก็ได้ค่ะ ถ้าเครื่องแนะนำสปีดปานกลางค่ะ

    ReplyDelete
  6. ต้องทานตอนร้อนไหมคะถึงจะอร่อย

    ReplyDelete
  7. ไม่ร้อนก็ยังอร่อยค่ะ ^^

    ReplyDelete
  8. ทำไมไม่ใส่ผงฟูล่ะคะ

    ReplyDelete
  9. ถ้าไม่มีน้ำตาลสีรำ สามาถใช้น้ำตาลทรายธรรมดาได้ไหมคะ หรือน้ำตาลอื่น?

    ReplyDelete
  10. สามารถใช้น้ำตาลธรรมดาได้ค่ะ ^^

    ReplyDelete
  11. ไข่เบอร์อะไรคะคุณปุ๊ก ^^

    ReplyDelete
  12. ไข่น้ำหนักประมาณ 55-60 กรัมต่อฟอง (ไม่รวมเปลือก) ค่ะ ^^

    ReplyDelete
  13. เนื้อสัมผัสของขนมเปนยังงัยหรอคะ แป้งกรอบๆมั้ยคะ จะเหมือนพายมั้ยคะ น่าทานมากๆค่า :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. อบใหม่ๆ หน้าขนมจะกรอบๆค่ะ แต่พักไว้จะเริ่มนิ่มลงค่ะ

      Delete

Printfriendly