Sunday, December 15, 2013

Creamy Irish Coffee

ปุ๊กชอบดื่มพวกค็อกเทลนะคะ และถ้าถามตรงๆ ก็อยากทำ (และอยากโพส) ให้มากกว่านี้ 
แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลไม่ใช่ของที่ทำได้ทุกวันนะคะ และพอดื่มแล้วก็ถ่ายรูปไม่ได้แล้วค่ะ 555 ปุ๊กดื่มได้ไม่เกิน 1 แก้วค่ะ แล้วก็รับรองว่าไม่เมาค่ะ เพราะไม่ชอบอาการเมาเลยจริงๆ 
สำหรับวันนี้สูตรที่เอามาฝากกันคือ Irish coffee ซึ่งเป็น ค็อกเทลที่มีส่วนผสมคือ กาแฟ วิสกี้ น้ำตาลและก็ครีมค่ะ สูตรนี้ เราเอาวิสกี้ไปอุ่นกับน้ำตาลก่อนเพื่อให้มีน้ำหนัก และจะไม่ผสมกับกาแฟ เวลาเทลงไป แต่เวลาเทกาแฟก็ต้องค่อยๆเทนะคะ ไม่งั้น ก็จะผสมไปกับวิสกี้ แล้วออกมาไม่สวยเวลาเสิร์ฟค่ะ (ไม่ได้เกี่ยวกับรสชาตินะ อิอิ) จะใช้กาแฟมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบ ค็อกเทลสูตรนี้ เสิร์ฟตอนอากาศเย็นๆ จะอร่อยสุดๆค่ะ  

 Creamy Irish Coffee
Serve 2

120ml ............................. Espresso (หรือกาแฟสำเหร็จรูป 2ช้อนชา และน้ำร้อน 120ml)*
80ml ............................... วิสกี้
40ml ............................... น้ำเชื่อมสำเร็จรูป (หรือน้ำตาลทรายละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ)
30ml ............................... วิปปิ้งครีม
Topping
125ml .............................. วิปปิ้งครีม
8g .................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/4 ................................... ฝักวานิลลา
* หากชอบสามารถใช้เป็น Espresso จำนวน 120ml ต่อ 1 แก้วได้ค่ะ


ผสมน้ำเชื่อม (หรือน้ำตาลทราย) กับวิสกี้ลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที หรือจนส่วนผสมเข้ากันดี หรือน้ำตาลละลาย พักสักครู่ให้หายร้อน
ทำ topping :ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่ง และเม็ดจากฝักวานิลลา จนตั้งยอดแข็ง
Assemble:
ใส่วิสกี้ลงในแก้ว แล้วค่อยๆเทกาแฟลงไป (เทช้าๆให้ไหลลงทางด้านข้างของแก้ว จะได้ไม่ปนกับวิสกี้ค่ะ) ตักวิปปิ้งครีมลงไป แล้วบีบครีมที่ตีไว้ลงไป เสิร์ฟทันที 


No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails