แต่ครั้งนี้ใช้เป็น แป้งชิราทามาโกะ Shiratamako (白玉粉) ค่ะ ซึ่งหากใครหาซื้อได้ ก็ทำขนมชิ้นนี้ได้ง่ายๆเลยค่ะ(ปุ๊กซื้อที่ซุปเปอร์มารเก็ตของห้างอิเซตันที่ เซนทรัลเวิร์ลนะคะ) โดยแป้งชิราทามาะโกะ เป็นแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันฝรั่งมาเรียบร้อยแล้วค่ะ เหมือนเดิมนะคะ คือปุ๊กใช้ไมโครเวฟในการทำขนมชนิดนี้ค่ะ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายจริงๆ แต่สิ่งที่ต้องคอยสังเกตุในการใช้ไมโครเวฟคือ เวลาค่ะ ปุ๊กไม่สามารถให้เวลาที่ตรงได้นะคะ เพราะไมโครเวฟของแต่ละคนต่างกัน แล้วยังมีส่วนของอุณหภูมิของน้ำที่อาจจะต่างกันอีก เอาเป็นว่า เมื่อผ่านไป 3-4 นาที ให้ใช้แค่ 30 วินาทีในรอบต่อไปค่ะ จนกระทั่งได้ส่วนผสมที่เนียนเหนียวนะคะ สำหรับสตรอเบอรี่ เลือกลูกที่ไม่ใหญ่มาก จะช่วยให้คลุมแป้งง่าย แล้วยังออกมาน่ารักกว่าด้วยค่ะ
แนะนำว่า เวลาแผ่แป้งอย่าแผ่มากเกินไปนะคะ เพราะหากแป้งบางมากด้านบนของขนมจะขาดง่ายค่ะ
PS. ถ้าไม่สามารถหาซื้อ แป้งชิราทามะโกะได้ สามารถทำขนมชิ้นนี้ได้ โดยการใช้แป้งผสม ให้ทำตาม สูตรนี้ค่ะ.
Youki Ichigo 雪苺娘(ゆきいちご)
Strawberry and cream Daifuku (using 白玉粉)
Strawberry and cream Daifuku (using 白玉粉)
Make 4
60g ...................................... แป้งShiratamako (白玉粉)
80g ...................................... น้ำตาลทรายละเอียด
120ml .................................. น้ำ
.............................................. แป้งข้าวโพดสำหรับเป้นแป้งนวล
Filling
4 ........................................... สตรอเบอรี่ตัดขั้วออก
60g ....................................... วิปปิ้งครีม
6g .......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
.............................................. เค้กฟองน้ำตัดเป็นชิ้นกลม จะใช้สูตรไหนก็ได้ค่ะ
Shiratamako (白玉粉) คือแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันฝรั่ง |
ใส่แป้งชิราทามาโกะ และน้ำตาลทรายลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ใส่น้ำลงไป (ปุ๊กใช้ Lékué steam ^^), ปิดฝา หรือคลุมด้วยพลาสติกแร็ป
นำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 600wแล้วให้ความร้อน 3-4 นาที โดยนำออกมาคนทุก 1 นาที คนจนเข้ากันดี
หลังจาก 3-4 นาที แป้งที่ได้จะเนียน เหนียว ปุ๊กใช้เวลาไป 4 นาทีครึ่งค่ะ
โรยแป้งข้าวโพดลงบนถาด แล้วเทแป้งโมจิที่ได้ลงไป
โรยด้านบนด้วยแป้งข้าวโพด แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป พักจนเย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดแข็ง
แบ่งแป้งโมจิเป็น 4 ส่วน
ตัดพลาสติกแร็ปมาวางบนถ้วยใบเล็ก แล้วแผ่แป้งโมจิที่ได้ให้เป็นชิ้น (ใช้แป้งข้าวโพดช่วยเพื่อไม่ให้ติดมือนะคะ) แผ่จนใหญ่พอจะคลุมสตรอเบอรี่ได้
วางแป้งโจิลงบนพลาสติกแร็ป แล้วบีบวิปปิ้งครีมลงไป วางสตรอเบอรี่ แล้วเค้กลงไป แล้วนำปลายทั้ง 4 ด้านของแป้งมาปิดทับ
Youki Ichigo 雪苺娘(ゆきいちご):
Strawberry and cream Daifuku (using 白玉粉)
its so cute exactly its uuuuuuhhh yumiii
ReplyDeleteคุณปุ๊กขา ทำไมแป้งพอหอเสร็จแล้วทิ้งไว้แป๊บนึง แข็งโป๊กเลยค่ะ T_T
ReplyDeleteลองลดเวลาที่ใช้กวนแป้งลง แล้วก็เมื่อห่อแล้ว เก็บในกล่องที่ไม่โดนลมค่ะ ถ้าแป้งแห้งจะแข็งตัวค่ะ
ReplyDelete