Tuesday, December 17, 2013

Chocolate Cake with Chocolate Mascarpone Frosting

จริงๆ ขนมง่ายๆ เป็นอะไรที่ปุ๊กชอบมากๆค่ะ ไม่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษ ไม่ต้องฝึกฝนเทคนิคอะไร แค่เราใส่ใจ และให้เวลา แค่นี้ก็ได้ขนมอร่อยๆมาทานแล้ว  ^^.

 เนื่องจากปุ๊กมักจะมี มาสคาร์โปเน่ติดตู้เย็นเสมอ (ห้ามถามค่ะ ว่าซื้อมาทำไม ตอบไม่ได้จริงๆ เป็นโรคชอบซื้อของก่อนคิด 555) บางครั้งก็คิดไม่ออกนะคะ ว่าจะเอามาทำอะไรดี เพราะเอาเข้าจริง เราคงจะทาน ทีรามิสุกันทุกวันไม่ไหวหรอกค่ะ 
วันนี้เลยคิดจะลองเอามาทำเป็นฟรอสติ้งดูค่ะ แต่ขอไม่ทำเป็นรสธรรมดาๆ ให้เป็นรสช็อกโกแลตน่าจะดีกว่าค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะตัวมาสคาร์โปเน่ เป็น ชีสที่มีรสชาติริซมากๆค่ะ ก็เลยจะไปได้ดีกับของที่มีรสชาติขม หรือรสเปรี้ยว อย่างในกรณีนี้ก็คือ ช็อกโกแลตค่ะ ทำฟรอสติ้งรอบนี้ ไม่ต้องใช้เทอร์โมมิเตอร์กันเลยค่ะ แต่ผลลัพท์ออกมา อร่อยพอๆกับบัตเตอร์ครีม แบบอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเนื้อสัมผัส หรือ รสชาติ คือ ถ้าสังเกตุจะเห็นว่าในบล็อกปุ๊กไม่ค่อยมีบัตเตอร์ครีมที่ทำจากน้ำตาลไอซิ่งเท่าไหร่นะคะ เพราะโดยส่วนตัว ไม่ค่อยชอบทานบัตเตอร์ครีมแบบนั้นค่ะ เนื้อสัมผัสมันจะไม่เนียนเท่าไหร่ แต่สูตรนี้พอทำแล้วออกมาเนียนเลยล่ะค่ะ แทบจะไม่เชื่อเลยว่าทำจากน้ำตาลไอซิ่ง
ครั้งนี้ ตีมาสคาร์โปเน่กันได้ตามสบายค่ะ ไม่มีปัญหาเรื่องแตกตัว เพราะทั้งน้ำตาลไอซิ่ง และผงโกโก้ ช่วยเป็นกาวไปในตัวค่ะ ใครอยากจะตีแค่ไหน เต็มที่ค่ะ อิอิ
แนะนำให้เสิร์ฟเค้กชิ้นนี้พร้อมกับกาแฟนะคะ เพราะรสชาติจะเข้ากันดีสุดๆค่ะ 

Chocolate Cake with Chocolate Mascarpone Frosting 
Make 20cm cake

Chocolate Cake
115g ......................................... เนยจืด
2 .............................................. ไข่ 
210g ........................................ แป้งอเนกประสงค์
50g .......................................... ผงโกโก้
2/3tsp ..................................... เบกกิ้งโซดา (หรือ 1/2tsp พูน)
1/2tsp ..................................... ผงฟู
1/4tsp ..................................... เกลือ
120g ........................................ น้ำตาลทราย
140g ........................................ น้ำตาลทรายแดง
1 1/2tsp .................................. Vanilla extract
230ml ..................................... นม
1 1/2tbsp ................................. น้ำเลมอน หรือ น้ำส้มสายชูหมัก

Chocolate Mascarpone Frosting
225g ........................................ มาสคาร์โปเน่ชีส
225g ........................................ เนยจืด นิ่ม
225g ........................................ น้ำตาลไอซิ่ง 
45g .......................................... ผงโกโก้
30ml ....................................... นม
1/4tsp ..................................... เกลือ


เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm 
ผสมน้ำเลมอน หรือ น้ำส้มสายชูหมัก ลงในนม
ร่อนแป้งรวมกับผงโกโก้, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา พักไว้
 ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งสลับกับนม โดยเริ่มต้นใส่ 1/3 ของแป้งลงไปในชาม ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมที่เหลือทั้งหมดลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แป้งที่เหลือทั้งหมดลงไปตะล่อมให้เข้ากัน 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 50 นาที หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กแห้งๆ ติดออกมาเล็กน้อย 
พักในพิมพ์  10 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักจนเย็นสนิท 

ตีส่วนผสมทั้งหมดของ Chocolate Mascarpone Frosting ให้เข้ากันดี 

Assemble:
สไลด์เค้ก เป็น 2 ชั้น 
ทาฟรอสติ้งที่เค้ก 1 ชิ้น แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับลงไป
ทาทั้งด้านบน และด้านข้างของเค้กด้วย Chocolate Mascarpone Frosting.


Chocolate Cake with Chocolate Mascarpone Frosting 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly