Wednesday, December 4, 2013

Cognac Fruit cake: Delicious cake that worth the wait!



 พอถึงเดือนธันวาคม หลายๆคน ก็จะนึกถึง เค้กผลไม้นะคะ ก็อย่างว่าค่ะ มันเป็นเค้กที่เหมาะกับการให้เป็นของขวัญค่ะ

 ปุ๊กเองมีสูตรเค้กผลไม้อยู่ในบล็อกหลายสูตรแล้วนะคะ แต่ก็คิดว่า คงมีอีกหลายสูตรที่ยังรอให้เราทดลองอยู่ค่ะ อิอิ ก็เราชอบรสชาติที่ต่างๆกัน บางคนชอบแบบผลไม้เยอะๆ บางคนก็เน้นถั่วเยอะๆ แต่สำหรับปุ๊กแบบไหนก็ได้ค่ะ ตราบใดที่มีเหล้าเยอะๆ 555 
ครั้งนี้ปุ๊กมาพร้อมกับเค้กที่เยอะทั้งผลไม้และถั่วค่ะ แล้วยังเหล้าเยอะอีกต่างหาก ฟังแล้วน่าทานใช่ไหมคะ ปุ๊กเลือกที่จะใช้ Cognac (คอนยัค) ในการทำเค้กสูตรนี้ เพราะชอบเหล้านี้เป็นการส่วนตัวค่ะ แต่ก็สามารถจะใช้เหล้าแบบอื่นๆได้ ตามชอบนะคะ (จะเป็น Rum, Whisky, Cherry ก็ได้ค่ะ) ส่วนผลไม้หมัก ปุ๊กใช้สูตรประจำคือ สูตรนี้ค่ะ Macerated Dried Fruit Mix, แต่หากมีอยู่แล้ว หรือชอบสูตรอื่นก็ตามชอบเช่นกัน 
เนื่องจากเค้ก มีทั้งผลไม้แห้ง และถั่วเยอะ หากตัดตอนที่เพิ่งออกมาแล้วยังไม่เช็ตตัว จะร่วนมากๆคะ แนะนำให้พักอย่างต่ำ 2 วันก่อนตัดค่ะ จะทำให้ตัดเป็นชิ้นบางๆได้ 
ปุ๊กเองชอบที่จะทานเค้กชิ้นบางๆ กับน้ำชา ให้ความรู้สึกดีมากค่ะ ถ้าอยากจะทำก็เริ่มต้นหมักผลไม้กันเลยค่ะ แล้วช่วงปลายเดือนนี้ ก็จะได้มีเค้กผลไม้อร่อยๆทานกันนะคะ



Cognac Fruit cake
Make 4 (17x6x7cm loaf)


1700g ............................. Macerated Dried Fruit Mix, (ปุ๊กใช้ Cognacในการหมักค่ะ)
500g ............................... ถั่วสับ(เป๊น วอลนัต หรือ พีแคนก็ได้ค่ะ ตามชอบ)
288g ............................... ไข่  (ประมาณ 5 ฟองครึ่งค่ะ)
25g .................................. Trimoline (inverted sugar), หรือ น้ำผึ้ง
2tsp ................................. Vanilla extract
2.5g .................................. เกลือ
288g ................................ เนยจืด
115g .................................. น้ำตาลทราย
1tsp .................................. ผิวเลมอน
260g ................................ แป้งเค้ก
36g ................................... อัลมอนด์บด
200ml .............................. Cognac, สำหรับราดเค้ก
.......................................... แยม Apricot สำหรับทาเค้ก
.......................................... ผลไม้แห้งสำหรับตกแต่ง

เปิดเตาอบที่ 190°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด17x6x7cm  4 อัน
ร่อนแป้ง และอัลมอนด์บดเข้าด้วยกัน 
ตีเนย จนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาล, trimoline และเกลือ ลงไป ตีจนฟู และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ ผิวเลมอน และ vanilla extractลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือ พร้อม Macerated Dried Fruit Mix และ ถั่วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 180°C. 
อบ 60-70 นาที หรือจนใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กแห้งๆ ติดออกมานิดหน่อย 
นำออกจากเตา ใช้ไม้จิ้มฟันแทงทั่วๆ แล้วราดเหล้าลงไป พักจนเย็นสนิท ก่อนนำออกจากพิมพ์
อุ่นแยม apricot แล้วทาลงไปบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วยผลไม้แห้ง 
พักเค้กไว้อย่างต่ำ 2วันก่อนทาน

* หากต้องการเก็บไว้นาน เป็นอาทิตย์, เดือน หรือ เป็นปี ต้องราดเหล้ามากกว่าในสูตร
เมื่อเค้กเย็น ทาเค้กด้วย เหล้า (40ml ต่อก้อน), ใช้ผ้าขาวบางชุบเหล้าให้ชุ่ม แล้วคลุมเค้ก แล้วคลุมทับด้วย พลาสติกแร็ป และอลูมิเนียมฟรอย แล้วเก็บไว้ในที่เย็น เมื่อครบ 3เดือน นำออกมาทาเหล้าอีก 40ml ลงไปบนผ้าขาวบาง แล้วปิดด้วย พลาสติกแร็ป และอลูมิเนียมฟรอยอีกรอบ ทำเช่นนี้ทุก 3 เดือน 


Cognac Fruit cake: Delicious cake that worth the wait!

1 comment:

Uri said...

K.Pook, Thanks a lot of this recipe. I'll try to make it for this X'mas Party.

Thanks a lot :)

See ur cake pic look so yum,

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails