Sunday, December 15, 2013

Soft Sugar and Butter Roll

สูตรนี้โพสไว้นานแล้วที่บล็อกแก็งนะคะ พอดี มีคนขอให้เอามาแปลเป็นภาษาอังกฤษ ก็เลย เอามาโพสที่นี่อีกรอบค่ะ ^^

Soft Sugar and Butter Roll ขนมปังเนยสด
ทำได้ 15 ชิ้น

 


270g ......................... แป้งขนมปัง

70g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1tbsp ........................ Instant dry yeast, ยีสต์
1/2tsp ...................... เกลือ
1tbsp ........................ นมผง
70g ........................... น้ำตาลทราย
1 ................................ ไข่
85g ........................... นมข้นจืด
100g ......................... น้ำเปล่า
1tsp ........................... Vanilla extract
50g ............................ เนยจืด

สำหรับแต่งตัว
.................................... เนยจืด ละลาย
.................................... น้ำตาลทราย

ผสมแป้งขนมปัง แป้งเอนกประสงค์ ยีสต์ เข้าด้วยกันในชาม


   


 เทนมข้นจืด, นมผง น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล วานิลลา รวมกันแล้ว ในถ้วยตวงแก้ว เอาเช้าไมโครเวฟ 30 วินาที ให้พออุ่น พักให้เย็นลงเล็กน้อย ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน

   
เทส่วนของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน แล้วใส่เนยลงไป ใช้เวลานวดประมาณ 30 นาที ลองดึงดูจะเป็นฟิล์มบางๆ ไม่ขาดง่าย พักโดไว้ 40 นาที จนโดขึ้นเป็น 2 เท่า
   

ใล่อากาศออกจากโด แล้วแบ่งเป็นก้อนกลม 15 ก้อนค่ะ ขึ้นรูปโดยการปั้นให้เป็นเส้นก่อนค่ะ แล้วนำมามัดให้เป็นปม

   

นำปลายทั้งสองมาชนกันกลับขึ้นมาก็จะเป็น แบบนี้แล้วค่ะ ทำให้หมดทุกอันค่ะ พักให้ขึ้นอีกรอบ ประมาณ 30 นาที นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180°C ประมาณ10 -15 นาทีค่ะ คราวนี้แต่งตัวค่ะ

   

ทาเนยให้ทั่วค่ะ แล้วจุ่มลงในชามที่ใส่น้ำตาลไว้ เรียบร้อยค่ะ อร่อยมากค่ะ นุ่มนิ่ม หวานมันค่ะ 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails