และเมื่อไม่ควรทำขนมเพิ่มขึ้นปุ๊กก็หันไปหาอย่างอื่นเล่นแทนนะคะ เช่นการทำกับข้าวค่ะ ตอนแรกๆที่เริ่มทำกับข้าว ปุ๊กไม่ได้เข้าใจอะไรเลย และมักจะเกิดอาการ "blow away" เวลาที่ทำอาหาร เลยกลายเป็นว่าอาหารที่ออกมาเลยจะแปลกกว่าที่คนอื่นคิดไปสักหน่อย (ยังดีที่ไม่ถึงกับกินไม่ได้นะคะ แต่รสชาติแปลกๆเท่านั้น 555) แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำตามสูตร แบบดัดแปลงไม่ได้นะคะ แต่การทำอาหารคือ การให้ความร้อนที่ถูกต้อง และปรุงรสอย่างเหมาะสม เราสามารถจะทำตามที่เราจินตนาการได้ แต่เราต้องเข้าใจวิธีการที่ถูกต้องค่ะ ตอนนี้เลยเข้าใจแล้วว่า การทำอาหารไม่ได้ยาก และมีความสุขมากขึ้นเวลาทำกับข้าวค่ะ^^.
ปุ๊กชอบ อาหารที่มีรสชาติหวานหน่อยๆ สูตรนี้เลยถูกใจมากค่ะ มีทั้งเค็ม เปรี้ยวและหวานอยู่รวมกันในจานเดียว ครั้งนี้ ใช้ Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น เป็นตัวนำค่ะ
Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น จะมีรสชาติที่เค็มน้อยกว่าของจีน และมีรสเปรี้ยวแฝงหน่อยค่ะ
ด้วยความที่มีหอมใหญ่ด้วย เมื่อต้มจนสุก รสหวานของหอมใหญ่ ทำให้รสชาติของจานนี้ เข้ากันดีมากกับการทานพร้อมข้าว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ มามีความสุขกับอาหารง่ายๆ อร่อยๆ งานนี้ด้วยกันนะคะ
Umeboshi (Japanese salt plums) |
Stir fry chicken with Japanese salt plums
Serve 2-3
1/2 ................................ หอมใหญ่ สไลด์
2-3 ................................ Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น , เอาเม็ดออก สับละเอียด
1tbsp ............................ น้ำมันงา
2tbsp ............................ น้ำเปล่า
2tbsp ............................ โชยุ
2tbsp ............................ เหล้าสาเก
2tbsp ............................ มิริน
1tsp ............................... น้ำตาลทราย
*ขึ้นอยู่กับขนาดของ Umeboshi ค่ะ
ผสม Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น กับโชยุ, น้ำเปล่า, สาเก, มิริน, และน้ำตาล
วางกระทะลงบนเตา ตั้งความร้อน ปานกลาง, ใส่น้ำมันงาลงในกระทะ เมื่อกระทะร้อน ใส่ไก่ลงไปโดยวางด้านหนังลงทอดสักครู่จนหนังเริ่มมีสี น้ำตาล ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดสักครู่ แล้วใส่ส่วนผสมของ บ๋วยดองลงไป ผัดจนเข้ากัน และปล่อยให้ต้มสักครู่จนข้น
เมื่อซ้อสข้นนำขึ้นจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ
Stir fry chicken with Japanese salt plums
No comments:
Post a Comment