Saturday, December 14, 2013

Stir fry chicken with Japanese salt plums

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วทำขนมมากไหน่อยค่ะ ก็นะปุ๊กมีนิสัยเสียอย่างคือ เวลาที่ทำขนมแล้วคิดว่า มันน่าจะปรับอะไรได้ ก็จะทำอีกรอบ 2 รอบ (อาทิตย์ที่แล้วคือสูตร chocolate choux recipe,ค่ะ) เลยกลายเป็นว่า ตอนนี้ปุ๊กมีชูร์ช็อกโกแลตเต็มตู้เย้นไปซะงั้น 

 และเมื่อไม่ควรทำขนมเพิ่มขึ้นปุ๊กก็หันไปหาอย่างอื่นเล่นแทนนะคะ เช่นการทำกับข้าวค่ะ ตอนแรกๆที่เริ่มทำกับข้าว ปุ๊กไม่ได้เข้าใจอะไรเลย และมักจะเกิดอาการ "blow away" เวลาที่ทำอาหาร เลยกลายเป็นว่าอาหารที่ออกมาเลยจะแปลกกว่าที่คนอื่นคิดไปสักหน่อย (ยังดีที่ไม่ถึงกับกินไม่ได้นะคะ แต่รสชาติแปลกๆเท่านั้น 555)  แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำตามสูตร แบบดัดแปลงไม่ได้นะคะ แต่การทำอาหารคือ การให้ความร้อนที่ถูกต้อง และปรุงรสอย่างเหมาะสม เราสามารถจะทำตามที่เราจินตนาการได้ แต่เราต้องเข้าใจวิธีการที่ถูกต้องค่ะ ตอนนี้เลยเข้าใจแล้วว่า การทำอาหารไม่ได้ยาก และมีความสุขมากขึ้นเวลาทำกับข้าวค่ะ^^. 
ปุ๊กชอบ อาหารที่มีรสชาติหวานหน่อยๆ สูตรนี้เลยถูกใจมากค่ะ มีทั้งเค็ม เปรี้ยวและหวานอยู่รวมกันในจานเดียว ครั้งนี้ ใช้  Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น เป็นตัวนำค่ะ 
Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น จะมีรสชาติที่เค็มน้อยกว่าของจีน และมีรสเปรี้ยวแฝงหน่อยค่ะ 
ด้วยความที่มีหอมใหญ่ด้วย เมื่อต้มจนสุก รสหวานของหอมใหญ่ ทำให้รสชาติของจานนี้ เข้ากันดีมากกับการทานพร้อมข้าว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ มามีความสุขกับอาหารง่ายๆ อร่อยๆ งานนี้ด้วยกันนะคะ


Umeboshi (Japanese salt plums)

Stir fry chicken with Japanese salt plums
Serve 2-3 

200g ............................. สะโพกไก่, ติดหนัง แต่ไม่มีกระดูก หั่นเป็นชิ้น
1/2 ................................ หอมใหญ่ สไลด์
2-3 ................................ Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น , เอาเม็ดออก สับละเอียด
1tbsp ............................ น้ำมันงา
2tbsp ............................ น้ำเปล่า
2tbsp ............................ โชยุ
2tbsp ............................ เหล้าสาเก
2tbsp ............................ มิริน
1tsp ............................... น้ำตาลทราย
*ขึ้นอยู่กับขนาดของ Umeboshi ค่ะ


ผสม Umeboshi หรือบ๋วยดองของญี่ปุ่น กับโชยุ, น้ำเปล่า, สาเก, มิริน, และน้ำตาล
วางกระทะลงบนเตา ตั้งความร้อน ปานกลาง, ใส่น้ำมันงาลงในกระทะ เมื่อกระทะร้อน ใส่ไก่ลงไปโดยวางด้านหนังลงทอดสักครู่จนหนังเริ่มมีสี น้ำตาล ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดสักครู่ แล้วใส่ส่วนผสมของ บ๋วยดองลงไป ผัดจนเข้ากัน และปล่อยให้ต้มสักครู่จนข้น 
เมื่อซ้อสข้นนำขึ้นจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ


Stir fry chicken with Japanese salt plums

No comments:

Post a Comment

Printfriendly