ก็นะเพราะเป็นคนที่ชอบอาหารนิ่มๆอยู่แล้วด้วยมั้งคะ ก็เลยชอบทานคัสตาร์ดเป็นพิเศษ นิ่มๆ ทานแล้วรู้สึกดีสุดๆค่ะ แอบรู้สึกเหมือนตัวเองย้อนวัย ประมาณนั้น (ปล. แต่ห้ามถามนะ ว่าตอนนี้อายุเท่าไหร่ 555)
เค้กสูตรนี้เป็นการรวมกันของ 3 อย่างค่ะ คาราเมล, คัสตาร์ด และเค้กฟองน้ำ ซึ่งหากทำแต่ล่ะอย่างได้อยู่แล้วก็ทำเค้กสูตรนี้ได้แน่นอนนะคะ เริ่มต้นที่คาราเมล สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ จะใส่น้ำ, ไม่ใส่ คน หรือแบบไม่คน (แบบที่คนเอาอาจจะต้องอดทนนิดนึง) แต่จะเป็นแบบเข้มหรืออ่อน ก็ตามชอบได้นะคะ สำหรับคัสตาร์ด ปุ๊กทำแบบไม่อุ่นร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ หลักสำคัญคือ อย่าคนแรงเกินไป แต่คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี เราไม่ได้ต้องการฟองอากาศในเนื้อคัสตาร์ดค่ะ มาถึงอีกส่วนที่สำคัญคือการทำเค้กฟองน้ำ หากเราเข้าใจ และทำตามหลักสำคัญของมัน คือ การตีไข่จนข้น และการตะล่อมส่วนผสม อย่างเบามือ แต่ให้เข้ากันทั่ว แค่นี้ เราก็จะทำได้ดีแล้วค่ะ ไม่ต้องห่วงนะคะ ว่าเค้กจะจมลงไปในคัสตาร์ด หากเราตี และผสมได้ที่ เค้กจะลอยอยู่บนคัสตาร์ดค่ะ
เค้กสูตรนี้อร่อยมากนะคะ (555 ชมของที่ตัวเองทำอีกแล้ว) เสิร์ฟพร้อมชาสักแก้ว แล้วอาจจะประหลาดใจว่า เค้กหายไปอย่างรวดเร็วมากๆค่ะ ^^
Custard Cake
Makes 18cm cake
Caramel
60g ................................ น้ำตาลทราย
1tbsp ............................. น้ำ
1tbsp ............................. น้ำร้อน (เพื่อทำให้คาราเมลเหลวลง)
Custard
3 ..................................... ไข่
60g ................................. น้ำตาลทรายละเอียด
350ml ............................ นม
1/4 ................................. ฝักวานิลลา (กรีดเอาแต่เม็ดมาใช้ค่ะ) หรือ vanilla extract 1/2tsp
100ml ............................ วิปปิ้งครีม
Sponge cake
2 ...................................... ไข่
50g ................................. น้ำตาลทราย
40g ................................. แป้งเค้ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
20ml ............................... Whipping cream (อุ่น)
เปิดเตาอบที่ 170°C.
เตรียมพิมพ์เค้กไว้ อย่าใช้แบบถอดฐานได้นะคะ
ใส่น้ำตาลกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในหม้อ
นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น)
ใส่ น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในหม้อ แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทันที
ใส่ส่วนผสมของคัสตาร์ด ทั้งหมดลงในชาม คนเบาๆ จนเข้ากันทั่ว (อย่าคนแรงเพราะจะเกิดฟองอากาศค่ะ)
เทลงในพิมพ์
จะได้แบทเทอรข้น เนียนนะคะ
เทลงบนคัสตาร์ด วางพิมพ์เค้กลงในถาดอบ แล้วเทน้ำเดิอดให้สูงประมาณ 3/4 ของพิมพ์เค้ก
นำเข้าอบประมาณ 40 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ (ถ้าเค้กสีเข้มให้ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบนค่ะ)
นำออกมาพักจนเย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง
ใช้มีดกรีดด้านข้างของเค้ก แล้วคว่ำเค้กลงบนจาน
Custard Cake: Soft and comforting cake
อยากลองทำหนะคะ ไม่ทราบว่าใช้พิมพ์ขนาดเท่าไหร่คะ
ReplyDeleteพิมพ์ 18cmค่ะ
ReplyDeleteถ้าจะเริ่มทำขนม....ควรใช้เตาอบแบบไหนดีค่ะ...ที่ราคาไม่แพงมากอ่ะค่ะ
ReplyDeleteลองอ่านเรื่องเตาอบคร่าวจากที่นี่ก่อนก็ดีค่ะ
ReplyDeleteต้มน้ำตาลแล้วมันไม่ยอมเปลี่ยนสีเลยค่ะสุดท้ายกลายเป็นตะกอนเลย ต้องใช้ไฟอ่อนๆเลยหรือเปล่า
ReplyDeleteลองที่ไฟอ่อนก็ได้ค่ะ แต่บางทีไฟอ่อนไปจะละลายไม่ค่อยดีค่ะ อ้อ แล้วก็อย่าคนก่อนเขาละลายนะคะ ไม่งั้นจะจับตัวค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ ขอถามนิดนึงนะคะ พอดีลองทำแล้วค่ะ รสชาดออกมาดีมาก แต่ประเด็นคือ ตัวคัสตาร์ด มันเหมืิอนไม่สุกเป็นน้ำไหลโจ้กเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะใส่น้ำไม่ถึงชั้นคัสตาร์ดรึป่าวค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ
ReplyDeleteน่าจะต้องอบนานกว่าเดิมค่ะ เรื่องน้ำใส่ถึงครึ่งพิมพ์ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ
ReplyDeleteอยากทราบว่าในส่วนของตัวเค้กถ้าเราไม่ใส่ครีม เราใช้นมแทนได้ไหมครับในอัตราส่วนเท่าไหร่ หรือไม่ใส่เลยก็ได้
ReplyDeleteใช้เป็นเนยละลายก็ได้ ในปริมาณที่เท่ากันค่ะ
ReplyDeleteใช้ไฟแบบไหนคะ บน-ล่าง ใช่ไหมคะ เปิดพัดลมมั้ยคะ
ReplyDeleteใช้ไฟแบบไหนคะ?
ReplyDeleteใช้เป็นไฟบนล่างค่ะ แต่ไม่ได้เปิดพัดลม
ReplyDeleteหลังจากอบ 50 นาทีแล้ว คัสตาร์ดยังนิ่มอยู่ เพราะอะไรค่ะ
ReplyDeleteได้แช่เย็นให้เซ็ตตัวหรือยังคะ
ReplyDeleteเพราะคัสตาร์ตต้องรอเย็นสนิท และพักไว้จนเซ็ตตัวถึงจะใช้ได้ค่ะ
หากพักแล้วยังนิ่มอยู่ ครั้งต่อไปอาจจะต้องเพิ่มเวลาอบค่ะ
ต้องปูกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ก่อนเทคาราเมลรึเปล่าคะ?
ReplyDeleteไม่ต้องค่ะ
ReplyDeleteสอบถามหน่อยค่ะ คือที่บ้านไม่มีถาดใส่พิมพ์ อันนี้นี่ใช้เป็นพิมพ์ขนมแบบเตี้ยใส่ซ้อนแทนได้มั้ยคะ ^^?
ReplyDeleteการใช้ถาดแล้วเทน้ำลงไป จะคุมไม่ให้อุณหภูมิด้านข้างสูงไปอะค่ะ การซ้อนถาดจะไม่ได้ช่วยในส่วนนี้เท่าไหร่ค่ะ
Deleteทำไมตีไข่แล้วมันไม่ข้นซะทีคะ ต้องใช้ความเร็วยังไงคะ
ReplyDeleteลองใช้สปีดสูงสัก 5 นาที แล้วค่อยลดสปีดลงค่ะ ใช้เวลานานเหมือนกันนะคะ ถ้าไม่คุ้น
Deleteคุณปุ๊กค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ
ReplyDeleteทำไมในถาดต้องมีผ้าด้วยค่ะ?
แล้วถ้าใช้น้ำปกติไม่ใช่น้ำเดือดจะมีผลอะไรมั้ยค่ะ?
การใช้ผ้ารอง จะช่วยให้ความร้อนกระจายตัวได้ดีขึ้นค่ะ
Deleteน้ำที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเดือดจัด แต่ขอให้เป็นน้ำร้อนค่ะ
ใช้ไข่เบอร์อะไรหรอค่ะ หนูใช้เบอร์ 2 นะค่ะ เนื้อแป้งยุบเร็วมากเลยค่ะ
ReplyDeleteใช้เป็น เบอร์ 1 หรือเบอร์ 2 ก็ได้ค่ะ แต่เรื่องยุบน่าจะมาจากการตีไข่ยังไม่ได้ที่ หรือตะล่อมแรงไปค่ะ
Delete