อะไรที่มันน่ารักๆ อร่อย แล้วก็แบ่งทานกันได้ง่ายๆ อ้อ ที่สำคัญต้องทำง่ายๆด้วยค่ะ อย่างบราวนี่ หากทำถาดใหญ่ก็ไม่ยุ่งยากอะไร แต่ก็ยังต้องมาเสียเวลาตัด แล้วเวลาทานก็อาจจะไม่ได้สะดวกมากนัก ปุ๊กก็เลยคิดว่า เรามาทำบราวนี่เป็นถ้วยเล็กๆกันดีกว่า เวลาอบก็แป๊บเดียว ทำง่าย และในเมื่อมันอยู่ในถ้วยอยู่แล้ว จะเสิร์ฟก็ง่ายด้วยค่ะ เนื่องจากสีดำที่มันวาวของกานาซ เพียงตกแต่งแค่เล็กน้อย เจ้าขนมชิ้นๆเล็กนี้ๆก็แปลงร่างเป็น ของตกแต่งในงานได้เลยนะคะ โดยเฉพาะ หากตกแต่งด้วยอะไรที่แวววาว
บราวนี่ชิ้นเล็กนี้ มาพร้อมกับกานาซอร่อยๆค่ะ เหล้า Irish creamให้กลิ่นหอมมาก แต่ปุ๊กก็ขอเปิดช่องให้ เผื่อใครไม่มีหรือไม่ชอบ Irish cream จะใช้เป็นเหล้าที่มีกลิ่นถั่ว กาแฟ หรือช็อกโกแลตก็ไม่ผิดกติกาค่ะ โน้ตไว้นิดว่า อบบราวนี่ชิ้นเล็กๆไม่ยากเลย ยกเว้นเรื่องเดียวคือ อย่าอบนานเกินไป จะทำให้เนื้อบราวนี่แห้งเกินไปเท่านั้นเองค่ะ
Mini brownies with Irish cream ganache
Make 14-16 pieces
65g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต
15g .................................. ช็อกโกแลต แบบ Unsweetened
65g ................................. เนยจืด
30g ................................. น้ำตาลทรายแดง
70g ................................. น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................ Vanilla extract
1 ...................................... ไข่
35g .................................. แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
Irish cream ganache
45g .................................. ดาร์กช็อกโกแลต
40ml .............................. วิปปิ้งครีม
15g .................................. เนยจืด, นิ่ม
2tsp ................................ เหล้า Irish cream (หรือ เหล้าที่มีกลิ่นถั่ว กาแฟ หรือช็อกโกแลตก็ได้ค่ะ)
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ใส่ถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มินิมัฟฟิน
ใส่เนย ดาร์กช็อกโกแลต และ อันสวีทเทนช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำไปให้ความร้อน ปานกลางในไมโครเวฟ 1-1.30 นาที หรือจนละลายหมด
นำออกจากไมโครเวฟ ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กาแฟผงลงไป คนให้เข้ากัน
พักให้ส่วนผสมเย็นลง แล้วจึงใส่ไข่ และ Vanilla extractลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 20-22 นาที หรือจนด้านบนของบราวนี่ ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ พักให้เย็นบนตะแกรง
Make Irish cream ganache:
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นให้เดือด แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต คนจนละลาย
ใส่ เหล้า Irish cream ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป แล้วคนจนเข้ากันดี
Assemble:
ใส่ กานาซ Irish cream ลงในถุงบีบ แล้วบีบลงบนบราวนี่
Mini brownies with Irish cream ganache : Great for the party time!
No comments:
Post a Comment