Thursday, November 27, 2008

Green tea Sponge Cake: Japanese style high tea!

ปุ๊กชอบชาเขียวมากเลยค่ะ แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกว่าใจสงบแล้ว (โอเวอร์จริงๆ 555) เวลาเจอเป็นต้องซื้อมาลองอยู่เรื่อยเลย แย่บ้าง ดีบ้าง ปนๆกันไปค่ะ แต่หลายๆคนก็คงเป็นเหมือนปุ๊กใช่ไหมค่ะ รสฝาดนิดๆของชาเขียวเองก็เป็นเสน่ห์ ในตัวเองด้วย (อันนี้พูดถึงแบบชงเองนะ ปุ๊กไม่ได้ทานแบบสำเร็จที่ใส่น้ำตาลนะคะ ไม่ค่อยชอบค่ะ) คราวนี้ก็เลยหาขนมที่จะเอามาทานคู่กับน้ำชาสักหน่อย รสชาติของเค้กชาเขียวก้อนนี้เรียกว่า ไม่มีอย่างอื่นเจือปนเลยค่ะ (ไม่ได้ใช้เนย หรือน้ำมันด้วย) เวลาทานคู่กับชาร้อนนี่เข้ากันดีเลยค่ะ เพราะเค้กหวานๆ เนื้อแห้ง พอทานกับชาที่ขมนิดๆ เรียกได้ว่าเกิดมาคู่กันจริงๆ ปุ๊กว่าเค้กก้อนนี้มีเสน่ห์อีกอย่างคือ ด้านบนที่ออกจะรสชาติเหมือนคาราเมลนิดๆ (เนื่องจากน้ำตาลที่ค่อนข้างมาก ในสูตร) อร่อยดีค่ะ
เค้กสักก้อน กับชาร้อนๆ สักถ้วย อืม...เหมาะกับเวลาพักผ่อนดีนะคะ

Adaptation from: 天板でしっとり焼き菓子


Green Tea Sponge Cake
Makes 20x20 cm cake


90g

ไข่

2

ไข่แดง

100g

น้ำตาลทรายละเอียด

20g

แบะแซ (หรือ corn syrup)

25g

น้ำผึ้ง

15ml

น้ำร้อน

70 g

แป้งเค้ก

5g

ผงชาเขียว

7g

นมผง



เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์
ร่อน แป้ง ผงชาเขียว และ นมผงเข้าด้วยกัน

ผสมน้ำร้อน น้ำผึ้ง และแบะแซลงในถ้วย คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่ ไข่แดง และน้ำตาลลงในชาม แล้ววางชามไว้บนหม้อที่มีน้ำเดือดเบาๆอยู่
ตีจนฟูขาว แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมของน้ำผึ้งลงไป ตีให้เข้ากัน
นำลงจากหม้อ แล้วใส่ส่วนของแป้งลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบไป 15 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 160°C แล้วอบต่ออีก 25-30 นาที

Note:ด้านบนของเค้กจะเป็นสีน้ำตาลแล้วก็กรอบนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบให้เอา aluminum foil ปิดไว้หลังจากอบไป 20 นาทีค่ะ

Green tea Sponge Cake: Japanese style high tea!

2 comments:

  1. กำลังอยากทำสูตรนี้พอดี ขอบคุณนะคะที่ share สูตรดีๆค่ะ
    ต้องขอชมผ่าน message นี้หน่อยค่ะ ชอบ blog นี้มากค่ะ เก่งจังเลยนะคะ ทำได้หลายอย่าง สวยๆทั้งนั้นเลย คอย update บ่อยๆนะคะ จะคอยติดตามชมค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณมากค่ะ ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly