
สำหรับคนที่ชอบช็อกโกแลตและทอฟฟี่ค่ะ เอาไว้ทานคู่กับชา กาแฟ หรือนม ก็อร่อยดีนะคะ (ทานเล่นๆก็ได้ ปุ๊กว่ารสชาติของผงโกโก้อร่อยดีค่ะ)
สูตรมาจากหนังสือ チョコレートのお菓子 โดย 藤野 真紀子 (Makiko Fujino).
Note: ส่วนของทอฟฟี่ที่ทำจะมากพอที่จะใช้ได้ 2 สูตรนะคะ ดังนั้นสามารถจะทำทอฟฟี่ทีเดียว แล้วทำคุกกี้ทั้ง 2 รสเลยค่ะ

This cookie is a part of: Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookies

Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee
Makes about 50 pieces

Cookies | |
130 g | แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตรี้-แป้งบัวแดงค่ะ) |
20 g | Dutch processed cocoa powder |
125 g | เนย |
1/5 tsp | เกลือ |
50 g | Icing sugar (ร่อน) |
½ tsp | Vanilla extract |
20 g | ไข่ขาว |
| |
Almond toffee filling | (enough for 2 batches of cookies) |
60 g | Corn syrup (หรือ glucose syrup = แบะแซ) |
60 g | น้ำตาลทรายแดง |
60 g | เนย (ตัดเป็นชิ้น) |
60 g | Sliced almond |
| |
Make the filling:

เตรียมกระดาษรองอบขนาด 10 x 40 cm ไว้ 2 ชิ้น
นำ corn syrupและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลาย ใส่เนยลงไป เมื่อเนยเริ่มละลาย ใส่อัลมอนด์ลงไป
คนเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว แล้วนำลงจากเตา

นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั ่วโมงก่อนใช้
Making the cookies:

ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
ปูกระดาษลองอบ หรือวาง Silpat ไว้บนถาด
ตีเนยจนเนียน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนฟูขาว
ใส่ Vanilla extract คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน


ตัดคุกกี้เป็นชิ้น (หนาประมาณ 4 มิล) แล้ววางลงไปตรงกลาง
นำคุกกี้เข้าแช่เย็น 20 นาทีก่อนเข้าอบระหว่างนั้น เตรียมเปิดเตาอบท 170 °C

อบประมาณ 12-14 นาที เมื่อนำออกมาให้พักไว้ในถาด 5 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาพักที่ตะแกรงพักขนม

Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee
ดีจ้าคุณปุ๊ก..ลองทำแล้ว หอมอร่อยมากค่ะ แต่เอ.. ทำไมกดคุกกี้ออกมาไม่เนียนเหมือนในภาพ คุณปุ๊กบอกวิธีกดคุกกี้ให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ReplyDeleteกระจิบ
สวัสดีค่ะคุณ กระจิบ
ReplyDeleteเรื่องคุกกี้ที่กดออกมาเนียน ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องของความนิ่มของโดหรือเปล่านะคะ ไม่รู้ว่าโดคุกกี้เย็นหรืออยู่ในอุณหภูมิห้องคะ ตอนที่กด
แล้วอีกส่วนก็เป็นเรื่องของกระบอกกดค่ะ
เพราะของปุ๊กมันเหมือนอัดแป้งออกมาค่อนข้างหนักนะคะตอนกด
ถ้ายังไงลองส่งรูปที่กดมาให้ปุ๊กดูก็ได้นะคะ (ทางอีเมลล์อ๊ะคะ) อยากรู้ว่าเป็นรุ่นไหน ^ ^
ค่ะคุณปุ๊ก เดี๋ยวถ่ายรูปแล้วจะส่งไปทาง yahoo นะค่ะ
ReplyDeleteส่วนเรื่องความนิ่มของโด ก็แช่เย็นก่อนกดค่ะ แต่พอเย็นแล้วเวลากดก็ไม่ค่อยออกมา เลยต้องทิ่งไว้แป็บนึงก่อนกดค่ะ เลยลองเปลี่ยนวิธีตอนใส่แป้งลงกระบอก ก็จะใส่ที่ละนิด แล้วค่อยๆ ถอยก้านกด (เพื่อให้ไม่มีช่องอากาศในกระบอกค่ะ แต่ก็ยังไม่เวอคค่ะ ..ไม่รู้จะทำไงดี อีแป็ปจะส่งรูปนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
งั้นปัญหาก็เกิดจากการทีี่โดแข็งเกินไปค่ะ
ReplyDeleteไม่ต้องแช่ตู้เย็นก่อนนะคะ กดเป็นรูปร่างแล้วค่อยไปแช่ค่ะ
คุณปุ๊กคะ ขอบคุณที่เอาสูตรขนมมาแชร์นะคะ ลองทําแล้วไส้คาราเมลมันไหลออกด้านล่างหมดตอนอบอ่ะค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กทํายังไงให้ไส้มันอยู่ตัวข้างในรูคะ
ขอบคุณค่ะ