คราวนี้ก็เลยต้องหาอะไรมาทำ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นบ้างค่ะ ก็เลยคิดถึงเค้กปอนด์นี่ล่ะค่ะ (ว่าไปปุ๊กไม่เคยมีปัญหากับเค้กประเภทนี้เลยน้า จะบอกให้ ^ ^) ปุ๊กเลือกสูตรธรรมดาๆ แต่เอามาทำให้มันไม่ธรรมดาค่ะ สูตรที่เอามาเป็นสูตรเค้กเลมอนธรรมดา แต่เนื่องจากว่าเราต้องการของที่มีกลิ่นหอมชื่นใจค่ะ ปุ๊กก็เลยใส่เม็ดวานิลลาเข้าไปแบบเต็มๆค่ะ แล้วสำหรับรสชาติ แทนที่จะได้แค่กลิ่นหอมของผิวเลมอน ปุ๊กเลยใส่น้ำเลมอนลงไปด้วย เพื่อเพิ่มให้รสชาติของเค้กมีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมานิดๆค่ะ
Trick ที่ให้เอาเค้กที่ราดไอซิ่งแล้วนำไปอบอีกรอบก็เป็น ทริคที่เพิ่งลองค่ะ Icing Glaze จะแห้งลง แล้วก็ติดกับเค้กดีขึ้นมากเลยค่ะ
ก็บอกแล้วไงว่า เค้กปอนด์ไม่เคยทำให้คุณผิดหวังค่ะ ^_^
Adaptation from: ル・コルドン・ブルーのフランス菓子基礎ノート―サブリナを夢みて〈2〉 by Le Cordon Bleu Japan
Lemon and Vanilla Pound Cake
Makes 18 X 8X 6 cm cake
Cake | |
100 g | เนยจืด |
90 g | Icing sugar |
100 g | แป้งเค้ก |
2 ฟอง | ไข่ |
20 cc | Whipping cream |
1 tsp | น้ำเลมอน |
5g | ผงฟู |
| เกลือเล็กน้อย |
| เม็ดวานิลลาจาก วานิลลาครึ่งฝัก |
| ผิวเลมอนจาก เลมอนครึ่งลูก |
Apricot glaze | |
50 g | apricot preserves |
| |
Icing glaze | |
100 g | Icing sugar |
10 cc | เหล้ารัม |
15 cc | น้ำ |
รองพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ พักไว้
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170°C ค่ะ
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้กรีดผัก วานิลลาแล้วรูดเอาเม็ดออกจากผัก เทเม็ดใส่ลงในน้ำตาลไอซิ่ง
ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่ง ที่ความเร็วสูงปานกลาง จนฟูขาว ใส่ผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน เทไข่ใส่ลงไปเป็นสาย แล้วตีให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของแป้งลงไป ครึ่งหนึ่ง แล้งตีให้เข้ากัน แล้วใส่ ครีมและ น้ำเลมอน
นำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
Finishing touch
เปิดเตาอบไว้ที่ 220°C.
Make the Apricot Glaze:ทา ให้ทั่วเค้ก แล้วพักให้แห้งลงเล็กน้อย
Make the Icing Glaze:
โอ้ว!! มันเป็นอะไรที่ back to basic แต่น่าก๊อปมาก ๆ เลยค่ะ
ReplyDeleteไม่ทำให้ผิดหวังเลยนะตัวเอง
ReplyDelete