Thursday, November 20, 2008

Lemon and Vanilla Pound Cake: Simple delicious treat !

พบแล้วค่ะ ความสุขเล็กๆน้อยในชีวิตที่สามารถมั่นใจได้ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ก็อบเค้กปอนด์ล่ะค่ะ เชื่อใจได้มากที่สุด 555 จริงๆเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หลังจากที่อบช็อกโกแลตคัพเค้กไป 3 รอบ แล้วออกมาสยองหมดเลย T T (ห้ามถามนะว่าจากเล่มไหน ไม่อยากพูดถึงมันแล้วอ๊ะ เรื่องมันเศร้า) ไม่ว่าจะพยายามด้วยวิธีไหน เค้กก็ออกมาแย่รับไม่ได้เลยค่ะ ทั้งเพิ่มไฟ เพิ่มแป้ง เอ้อ..เบื่อ (รู้สึกแย่นิดหน่อยค่ะ เพราะหนังสือเล่มนี้หน้าตาน่ารักมากเลย เสียดาย คงต้องเอาเข้าไปเก็บในกรุซะแล้ว..แง)

คราวนี้ก็เลยต้องหาอะไรมาทำ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นบ้างค่ะ ก็เลยคิดถึงเค้กปอนด์นี่ล่ะค่ะ (ว่าไปปุ๊กไม่เคยมีปัญหากับเค้กประเภทนี้เลยน้า จะบอกให้ ^ ^) ปุ๊กเลือกสูตรธรรมดาๆ แต่เอามาทำให้มันไม่ธรรมดาค่ะ สูตรที่เอามาเป็นสูตรเค้กเลมอนธรรมดา แต่เนื่องจากว่าเราต้องการของที่มีกลิ่นหอมชื่นใจค่ะ ปุ๊กก็เลยใส่เม็ดวานิลลาเข้าไปแบบเต็มๆค่ะ แล้วสำหรับรสชาติ แทนที่จะได้แค่กลิ่นหอมของผิวเลมอน ปุ๊กเลยใส่น้ำเลมอนลงไปด้วย เพื่อเพิ่มให้รสชาติของเค้กมีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมานิดๆค่ะ
Trick ที่ให้เอาเค้กที่ราดไอซิ่งแล้วนำไปอบอีกรอบก็เป็น ทริคที่เพิ่งลองค่ะ Icing Glaze จะแห้งลง แล้วก็ติดกับเค้กดีขึ้นมากเลยค่ะ
ก็บอกแล้วไงว่า เค้กปอนด์ไม่เคยทำให้คุณผิดหวังค่ะ ^_^

Adaptation from: コルドンブルーのフランス菓子基礎ノートサブリナを夢みて〈2 by Le Cordon Bleu Japan

Lemon and Vanilla Pound Cake
Makes 18 X 8X 6 cm cake



Cake


100 g

เนยจืด

90 g

Icing sugar

100 g

แป้งเค้ก

2 ฟอง

ไข่

20 cc

Whipping cream

1 tsp

น้ำเลมอน

5g

ผงฟู


เกลือเล็กน้อย


เม็ดวานิลลาจาก วานิลลาครึ่งฝัก


ผิวเลมอนจาก เลมอนครึ่งลูก

Apricot glaze


50 g

apricot preserves



Icing glaze


100 g

Icing sugar

10 cc

เหล้ารัม

15 cc

น้ำ



รองพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ พักไว้

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170°C ค่ะ

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
กรีดผัก วานิลลาแล้วรูดเอาเม็ดออกจากผัก เทเม็ดใส่ลงในน้ำตาลไอซิ่ง

ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่ง ที่ความเร็วสูงปานกลาง จนฟูขาว ใส่ผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน เทไข่ใส่ลงไปเป็นสาย แล้วตีให้เข้ากัน

เทส่วนผสมของแป้งลงไป ครึ่งหนึ่ง แล้งตีให้เข้ากัน แล้วใส่ ครีมและ น้ำเลมอน

ใส่แป้งที่เหลือลงไป คนพอเข้ากันดี แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ จนเป็นสีเหลืองสวย โดยที่เอาไม้จิ้มเข้าไปในเนื้อจะมีเศษเค้กติดนิดหน่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
นำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท

Finishing touch

เปิดเตาอบไว้ที่ 220°C.

Make the Apricot Glaze:

อุ่น apricot preserves ให้ร้อน จนละลาย แล้วกรองผ่านกระชอน

ทา ให้ทั่วเค้ก แล้วพักให้แห้งลงเล็กน้อย

Make the Icing Glaze:

วางเค้กบนตะแกรงที่วางไว้บนถาดอีกที
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนเนียน แล้วทา (หรือราด) ลงบนเค้ก
นำเข้าอบประมาณ 2 นาที
แล้วนำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท

Lemon and Vanilla Pound Cake: Simple delicious treat!

2 comments:

  1. โอ้ว!! มันเป็นอะไรที่ back to basic แต่น่าก๊อปมาก ๆ เลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ไม่ทำให้ผิดหวังเลยนะตัวเอง

    ReplyDelete

Printfriendly