สูตรนี้สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมๆของ วานิลลาค่ะ ปุ๊กมีอยู่ที่บ้าน 1 คน ก็คุณพี่สาวปุ๊กไง แล้วเธอก็ไม่ชอบทานช็อกโกแลตด้วยสิ ^ ^" ดังนั้นเวลาจะทำขนมอะไร ก็ต้องคิดเรื่องนี้ด้วยค่ะ แล้วคราวนี้เป็น Christmas cookies, เป็นคุกกี้ที่เราทำเพื่อให้คนอื่น ก็คงต้องทำของที่เธอชอบ สูตรต้นฉบับมาจากหนังสือ 語り継ぐお菓子たちโดย 藤野 真紀子 (Makiko Fujino) โดยเป็นสูตรบัตเตอร์คุกกี้ธรรมดาค่ะ แต่เราอยากทำให้พิเศษขึ้น ปุ๊กก็เลยใส่ วานิลลาบีน ลงไปทั้งฝักเลย เห็นเจ้าจุดเล็กที่กระจายๆ ทั่วๆคุกกี้แล้วใช่ไหมค่ะ น่ารักจริงๆเลย
Note: ส่วนของทอฟฟี่ที่ทำจะมากพอที่จะใช้ได้ 2 สูตรนะคะ ดังนั้นสามารถจะทำทอฟฟี่ทีเดียว แล้วทำคุกกี้ทั้ง 2 รสเลยค่ะ
This cookie is a part of: Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookies
Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee
Cookies | |
150 g | แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตรี้-แป้งบัวแดงค่ะ) |
125 g | เนย |
1/5 tsp | เกลือ |
50 g | Icing sugar (ร่อน) |
½ tsp | Vanilla extract |
20 g | ไข่ขาว |
| เม็ดกรีดจากฝักวานิลลา 1 ฝัก |
| |
Almond toffee filling | (enough for 2 batches of cookies) |
60 g | Corn syrup (หรือ glucose syrup = แบะแซ) |
60 g | น้ำตาลทรายแดง |
60 g | เนย (ตัดเป็นชิ้น) |
60 g | Sliced almond |
| |
Make the filling:
เตรียมกระดาษรองอบขนาด 10 x 40 cm ไว้ 2 ชิ้น
นำ corn syrupและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลาย ใส่เนยลงไป เมื่อเนยเริ่มละลาย ใส่อัลมอนด์ลงไป
คนเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว แล้วนำลงจากเตา
เทลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั ่วโมงก่อนใช้
กรีดผัก วานิลลาแล้วรูดเอาเม็ดออกจากผัก เทเม็ดใส่ลงในน้ำตาลไอซิ่ง
ร่อนแป้ง และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
ปูกระดาษลองอบ หรือวาง Silpat ไว้บนถาด
ตีเนยจนเนียน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนฟูขาว
ใส่ Vanilla extract คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากันเทส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ลงในเนย ใช้พายยาง ค่อยๆผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ใช้ที่กดคุกกี้ กดคุกกี้เป็นรูปวงกลม แบบมีรูตรงกลางตัดคุกกี้เป็นชิ้น (หนาประมาณ 4 มิล) แล้ววางลงไปตรงกลาง
นำคุกกี้เข้าแช่เย็น 20 นาทีก่อนเข้าอบระหว่างนั้น เตรียมเปิดเตาอบท 170 °C
อบประมาณ 12-14 นาที เมื่อนำออกมาให้พักไว้ในถาด 5 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาพักที่ตะแกรงพักขนม
Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee
No comments:
Post a Comment