Saturday, November 15, 2008

Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookie: Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee


สูตรนี้สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมๆของ วานิลลาค่ะ ปุ๊กมีอยู่ที่บ้าน 1 คน ก็คุณพี่สาวปุ๊กไง แล้วเธอก็ไม่ชอบทานช็อกโกแลตด้วยสิ ^ ^" ดังนั้นเวลาจะทำขนมอะไร ก็ต้องคิดเรื่องนี้ด้วยค่ะ แล้วคราวนี้เป็น Christmas cookies, เป็นคุกกี้ที่เราทำเพื่อให้คนอื่น ก็คงต้องทำของที่เธอชอบ สูตรต้นฉบับมาจากหนังสือ 語り継ぐお菓子たちโดย 藤野 真紀子 (Makiko Fujino) โดยเป็นสูตรบัตเตอร์คุกกี้ธรรมดาค่ะ แต่เราอยากทำให้พิเศษขึ้น ปุ๊กก็เลยใส่ วานิลลาบีน ลงไปทั้งฝักเลย เห็นเจ้าจุดเล็กที่กระจายๆ ทั่วๆคุกกี้แล้วใช่ไหมค่ะ น่ารักจริงๆเลย

Note: ส่วนของทอฟฟี่ที่ทำจะมากพอที่จะใช้ได้ 2 สูตรนะคะ ดังนั้นสามารถจะทำทอฟฟี่ทีเดียว แล้วทำคุกกี้ทั้ง 2 รสเลยค่ะ



This cookie is a part of: Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookies




Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee

Makes about 50 pieces



Cookies


150 g

แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตรี้-แป้งบัวแดงค่ะ)

125 g

เนย

1/5 tsp

เกลือ

50 g

Icing sugar (ร่อน)

½ tsp

Vanilla extract

20 g

ไข่ขาว


เม็ดกรีดจากฝักวานิลลา 1 ฝัก



Almond toffee filling

(enough for 2 batches of cookies)

60 g

Corn syrup (หรือ glucose syrup = แบะแซ)

60 g

น้ำตาลทรายแดง

60 g

เนย (ตัดเป็นชิ้น)

60 g

Sliced almond




Make the filling:



เตรียมกระดาษรองอบขนาด 10 x 40 cm ไว้ 2 ชิ้น

นำ corn syrupและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลาย ใส่เนยลงไป เมื่อเนยเริ่มละลาย ใส่อัลมอนด์ลงไป

คนเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว แล้วนำลงจากเตา


เทลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั ่วโมงก่อนใช้

Making the cookies:

กรีดผัก วานิลลาแล้วรูดเอาเม็ดออกจากผัก เทเม็ดใส่ลงในน้ำตาลไอซิ่ง


ร่อนแป้ง และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

ปูกระดาษลองอบ หรือวาง Silpat ไว้บนถาด

ตีเนยจนเนียน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนฟูขาว

ใส่ Vanilla extract คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน

เทส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ลงในเนย ใช้พายยาง ค่อยๆผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ใช้ที่กดคุกกี้ กดคุกกี้เป็นรูปวงกลม แบบมีรูตรงกลาง

ตัดคุกกี้เป็นชิ้น (หนาประมาณ 4 มิล) แล้ววางลงไปตรงกลาง

นำคุกกี้เข้าแช่เย็น 20 นาทีก่อนเข้าอบระหว่างนั้น เตรียมเปิดเตาอบท 170 °C



อบประมาณ 12-14 นาที เมื่อนำออกมาให้พักไว้ในถาด 5 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาพักที่ตะแกรงพักขนม



Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee

No comments:

Post a Comment

Printfriendly