
มีคอลัมใหม่ในหนังสือ Olive magazine issue: October 2008, ค่ะ ชื่อว่า “Challenge Gordon” ก็น่าสนใจดีนะคะ ว่าแหมใครจะมาเอาชนะ Gordon Ramsayได้ ก็เขาเป็นเชฟที่เก่งมากๆคนนึงเลยนิหน่า (แล้วยังเป็น chef from hell ด้วย 555) แต่ที่ปุ๊กคิดคือ คนที่กล้าส่งสูตรเข้ามาประชันกับเขาที่เยี่ยมไปเลยค่ะ ทั้งกล้า แล้วก็มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาเลย เพราะเขาคงต้องคิดว่าสูตรของเขาต้องชนะแน่ๆเลย กติกาก็ไม่ยุ่งยากอะไรค่ะ เขาจะให้คน (ที่เขาเลือกมา) เอาสูตรของทั้งคู่ไปลองทำที่บ้าน แล้วก็เชิญคนมาทาน โดยที่คนที่เป็น taster จะไม่รู้นะคะ ว่าจานไหนเป็นสูตรของ Gordon แล้วก็ให้ taster ให้คะแนนค่ะ โดยต้องบอกจุดดี หรือจุดด้อยของจานนั้นๆด้วย (ประมาณ มีเหตุผลค่ะ)

คราวนี้เป็นทาร์ตของ Gordon Ramsay ที่เป็นผู้ชนะ โดยมีเหตุผลจากการทำ caramelized top และการทาช็อกโกแลตลงไปในทาร์ตค่ะ แต่คะแนนไม่ได้ต่างกันมากนะคะ เพราะ Gordon ได้ 12 คะแนน และคุณ Hannah Summers (the challenger) ได้ 11 คะแนนค่ะ (ใกล้เคียงกันมากเลยนะ ^ ^)
หลังจากอ่านสูตรแล้วก็ตกลงทำสูตรของคุณ Gordon ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าปุ๊กจะมั่นใจอะไรกับเขามากนะคะ (ปุ๊กยังไม่มีหนังสือของเขาสักเล่มเลยค่ะ สารภาพตรงๆ) แต่มันทำง่ายมากๆเลยนะสิค่ะ แล้วปุ๊กก็ชอบที่ด้านบนเป็น คาราเมลด้วยค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนทาน lemon crème blûlée อะไรอย่างงั้นนะคะ ก็เรียกว่าเป็นสูตรที่อร่อยดีสูตรนึงค่ะ แต่ก็แบบไม่ใช่แบบทาร์ตเลมอนเพียวๆนะคะ เพราะรสชาติของช็อกโกแลตทำให้แตกต่างออกไปค่ะ
Note: ปุ๊กมีปัญหาเล็กน้อยตอนทำนะคะ คือ filling มันเหลือค่ะ (ประมาณ 80 ml) ก็เลยต้องเอามาทำเป็นทาร์ตอันเล็กๆ อีกอันค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะพิมพ์ทาร์ตของปุ๊กมันเตี้ยกว่าของเขาหรือเปล่า คือมันสูงประมาณ 2 เซนค่ะ ดังนั้นก็เลยเตือนไว้ก่อนค่ะ เผื่อใครจะได้เตรียมตัวก่อน
Adaptation from: Olive magazine issue: October 2008, “Challenge Gordon”.

Gordon Ramsay’s lemon tart
Serves 8

FILLING | |
50 g | dark chocolate, ละลาย |
2 | ไข่ |
4 | ไข่แดง |
160 g | น้ำตาลทราย |
200 ml | Whipping cream |
| น้ำจากเลมอน 2 ลูก (ประมาณ 120 ml) |
| Icing sugar สำหรับโรยหน้าค่ะ |
SWEET PASTRY | |
125 g | เนยจืด |
90 g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
250 g | แป้งอเนกประสงค์ |

ทำแป้งทาร์ต โดยใส่เนยและน้ำตาลลงใน food processorแล้ว กดปุ่ม Pulse จนพอเข้ากัน ใส่ไข่แล้วกดปุ่ม Pulse อีกประมาณ 30 วินาที ใส่แป้ง แ้ล้วกดปุ่ม Pulse จนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน (สามารถใส่น้ำเย็นได้ 1 ช้อนโต๊ะหากแป้งดูแแห้งไปค่ะ)

นวดเบาๆ ให้แป้งเข้ากัน แล้ว ปั้นเป็นแผ่นกลมแบบ ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที

เปิดเตาอบที่ 190°C/fan 170°C/gas 5.
รีดแป้งเป็นแผ่น แล้ววางลงบนพิมพ์ทาร์ตที่ถอดก้นได้ หรือ tart ringขนาด 20 เซนติเมตร ปล่อยให้ด้านข้างของแป้งล้นออกมา พักไว้ในตู้เย็น 20 นาที
วางกระดาษฟรอย แล้วใส่ baking beansลงไป

นำเข้าอบแบบมีน้ำหนักทับ (Bake blind)ประมาณ 15 นาที หรือจนขอบเริ่มมีสี นำฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือจนสุกและมีสีทองอ่อน

ทาช็อกโกแลตลงที่ด้านล่างของทาาร์ต และลดอุณหภูมิเตาให้เหลือ110°C/fan 90°C/gas ½ .

ตีไข่ ไข่แดง และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วใส่ครีมลงไป คนให้เข้ากัน ใส่น้ำเลมอนลงไป -จะทำให้ครีมข้นขึ้นค่ะ
เทครีมผ่านกระชอน ลงในเหยือก เทครึ่งส่วนของ filling ลงใน pastry case แล้วจึงวางลงในถาด นำเข้าเตา โดยวางที่ชั้นล่างสุด แล้วจึงค่อยๆเท filling ส่วนที่เหลือลงไป แล้วดันถาดเข้าไปในเตา อบประมาณ 50-60 นาที จนรอบนอกของ filling เริ่มอยู่ตัว แต่ด้านในยังคงกระเพื่อมได้อยู่

ตัดขอบที่ล้นออกมาออก แล้วพักให้เย็นสนิท

โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วใช้ cook’s blowtorch เป่าให้ไหม้ (blûlée effect)

Winning recipe: Gordon Ramsay’s lemon tart
เลมอนทาร์ตหน้าน้ำตาลไหม้แบบนี้ก็ดูสวนคลาสสิคดีนะคะ แบบที่เป็นเมอแรงจ์ธรรมด๊า ธรรมดาไปแล้ว 555 พูดเหมือนทำเก่งเลยนะเนี่ยเรา
ReplyDeleteน่าทานจังเลย
ReplyDelete