Monday, November 3, 2008

Thick and Chewy Double - Chocolate Cookies: for your request!

ช็อกโกแลตมาแบบเต็มที่ค่ะ จะอดใจกันได้ไหมเน้อ 555 พอดีมีหลายคนเขียนเมลล์มาหาค่ะ บอกว่า บล็อกของปุ๊กม่มีคุกกี้ช็อกโกแลตเลย (ไม่รวมสูตรพวก Chocolate Chip Cookies นะคะ เพราะมีอยู่แล้ว) ก็ต้องยอมรับเลยค่ะ ว่าเป็นเรื่องจริง หนังจากได้รับเมลล์ก็พยายามหาสูตรคุกกี้ช็อกโกแลตดีๆมาฝากกันนะคะ (ประมาณว่าเป็น Mission เลยล่ะ) ในที่สุดก็ได้สูตรนี้มาค่ะ คิดว่าใครที่ชอบทานช็อกโกแลต ก็น่าจะชอบคุกกี้สูตรนี้เช่นกันค่ะ เป็นสูตรที่ปรับสูตรมาจากหนังสือ : Baking Illustrated: A Best Recipe Classic, เพราะว่าสูตรตามเล่มเลย ทำออกมาแล้วแบนไปหน่อยอ๊ะค่ะ คุกกี้ของปุ๊กออกมาหนา แต่นุ่ม แล้วก็ไม่หวานจัดด้วยค่ะ รสชาติที่เข้มข้นของสูตรนี้มาจากส่วนผสม 3 อย่างที่เข้ากันอย่างลงตัว ทั้ง semisweet chocolate ผงโกโก้ และกาแฟผงค่ะ ต้องแนะนำว่าควรใช้ช็อกโกแลตที่รสชาติเข้มข้นหน่อยนะคะ (มีปริมาณโกโก้แมสประมาณ 40% ขึ้นไปก็ดีค่ะ) ปุ๊กเองมักจะใช้ยี่ห้อ Lindt ค่ะ เพราะปุ๊กว่ารถชาติดีแล้วก็ไม่ค่อยมีรสเปรี้ยวค่ะ คุกกี้ออกมาอร่อยเข้มข้น จะทานกับกาแฟร้อนก้ได้ หรือจะเป็นนมก็ดี ว่าไปปุ๊กชอบทั้ง 2 แบบเลยค่ะ



Thick and Chewy Double- Chocolate Cookies

MAKES ABOUT 32




160 g

แป้งอเนกประสงค์

20 g

Dutch-processed cocoa powder-ผงโกโก้

1 tsp

ผงฟู

½ tsp

เกลือ

200 g

semisweet chocolate, สับ

2

ไข่

1 tsp

vanilla extract

1 tsp

กาแฟสำเร็จรูป

140 g

เนยจืด นิ่ม แต่ยังเย็นอยู่

150 g

น้ำตาลทรายแดง

40 g

น้ำตาลทราย

1. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือลงในชามขนาดกลางพักไว้


2. ละลายช็อกโกแล็ต โดยวางชามลงบนหม้อที่มีน้ำอุ่น (ก้นชามต้องไม่โดนน้ำ) คนให้ละลาย เนียน แล้วนำลงจากหม้อ พักไว้ ใส่ไข่และวานิลลาลงในชามใบเล็ก ตีให้เข้ากัน แล้วโรยการแฟลงไป พักไว้


3. ตีเนยด้วย Hand Mixer จนเนียน แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีจนเข้ากันดี (ส่วนผสมไม่เนียนขาวนะคะ) ใช้ความเร็วต่ำ ค่อยๆเทส่วนของไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน


ค่อยๆ เทช็อกโกแลตลงไปเป็นสาย แล้วตีให้เข้ากัน (คอยปาดด้านข้างด้วยนะคะ) ใส่ส่วนของแป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน (แค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะ เดี๋ยวคุกกี้จะแข็งเกินค่ะ) ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที (ถ้าอากาศไม่เย็น แนะนำให้เอาเข้าตู้เย็นแทนค่ะ) จนอยู่ตัวจนสามารถตักได้


4. ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนด์ไฮต์ ปูกระดาษรองอบไว้บน ถาด ใช้ที่ตักขนาด1½ นิ้ว ตักคุกกี้เป็นลูก วางห่างกันประมาณ 1½ นิ้ว

5. นำคุกกี้เข้าอบ จนประทั่งด้านข้างเริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังนิ่มอยู่เล็กน้อย ประมาณ 10 นาที (หมุนถาดเมื่ออบไปครึ่งทางนะคะ เพื่อให้คุกกี้สุกทั่ว) นำออกจากเตาแล้วพักคุกกี้ไว้บนถาด 10 นาที เพื่อให้อยู่ตัวขึ้น ก่อนจะทำลงมาพักในตระแกรงจนเย็น



Thick and Chewy Double- Chocolate Cookies

10 comments:

  1. ชิ ชิ ทำคุ๊กกี้ช๊อกโกแลตล้วน ๆ แบบนี้ กินคนเดียวหมดเหรอคะ ไม่แบ่งกันบ้างเลยเหรอ

    ReplyDelete
  2. สอบถามค่ะ หากไม่ชอบทานหวานมาก จะลดน้ำตาลลงเหลือเท่าไหร่ดีค่ะ ถ้าหวานมากทานมะค่อยได้อะค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

    ReplyDelete
  3. ลดได้อีก ประมาณ 40 กรัมค่ะ

    ReplyDelete
  4. มัดหมี่January 2, 2014 at 3:46 PM

    ถ้าไม่แช่เย็น แล้วเก็บได้หลายวันเหมือนคุ้กกี้ทั่วไปไหมค่ะ ใช้ไมโครเวฟแทนได้ไหมคิะ

    ReplyDelete
  5. หากเป็นไมโครเวฟแบบที่มีระบบอบที่ตั้งอุณหภูมิได้ก็ใช้ได้ค่ะ
    ส่วนการเก็บสามารถในอุ๊หภูมิปรกติได้ 3-4 วันค่ะ

    ReplyDelete
  6. เวลาผมอบไฟบน ล่าง 175 อบไปตั้ง20นาทีแต่ืำไมมันยังดูเหมือนเละๆยุเลยคัย เวลาแซะข้างล่างตูดมันก้เละอะคับ

    ReplyDelete
  7. ถ้าเป็นอย่างนั้น อาจจะแก้ได้ 2 อย่างคือ
    คือ เพิ่มแป้งสัก 10 -15 กรัม
    หรือ ต้องอบเพิ่มค่ะ
    เพราะ เอาเข้าจริง ต้องแล้วแต่ส่วนผสมของเราที่อาจจะมีความแตกต่างกัน และเตาที่ไม่ความร้อนไม่ได้เท่ากันค่ะ

    ReplyDelete
  8. กำลังลองทำค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ผลลัพท์เป็นไงคะ ถูกใจไหมเอ่ย

      Delete
  9. อร่อยมากๆค่ะ ลูกชอบ เพื่อนๆลูกก็ชอบค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly