Saturday, November 15, 2008

Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookie: Romias au chocolate et vanilla

เดือนนี้ chicken farm bakers’ project # 4, โดยมี พี่ตา (ผ้าไหมไทย) เป็น host ค่ะ โดยพี่ตาอยากให้พวกเรา ทำคุกกี้เพื่อเทศกาล Christmas ค่ะ โดยหลักการคือ ต้องเป็นคุกกี้ที่สื่อถึงเทศกาล และต้องใส่ package เพื่อสำหรับแจกด้วยค่ะ ตอนแรกก็เลือกไม่ถูกเลยค่ะ ค้นสูตรไปค้นสูตรมาก็รู้สึกว่า มันไม่มีสูตรไหนที่จะเป็นสูตรสำหรับทุกๆคนค่ะ สุดท้ายก็เลยจบลงด้วยการทำ 2 สูตรซะเลย เป็น Romias au chocolate และ Romias au vanilla (คุกกี้เนยรสช็อกโกแลต และคุกกี้เนยกลิ่นวานิลลา ที่มีใส้ในเป็น อัลมอนด์ทอฟฟี่ค่ะ) ทั้งสองสูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ แล้วก็สนุกดี

ปุ๊กเลือกที่จะทำ 2 สูตรเพราะคิดว่า ก็ไม่ใช่ว่าคนเราจะชอบเหมือนกันหมดนะคะ บางคนอาจจะไม่ชอบช็อกโกแลต หรือบางคนอาจจะชอบมากก็มี ดังนั้นก็อยากจะทำในสิ่งที่ทุกคนชอบค่ะ อันที่เป็นวานิลลาปุ๊กว่า หอม แล้วก็น่ารักด้วยค่ะ เพราะจะเห็นเม็ดวานิลลากระจายๆทั่วๆ น่ารักดี ส่วนรสช็อกโกแลต ก็มีรสชาติเข้มข้นพอประมาณ จากผงโกโก้ (แต่ไม่มากเกินไป) หวานกำลังดี แล้วก็เข้ากันได้ดีกับ ทอฟฟี่นะคะ

คุกกี้ที่มาพร้อมกับทอฟฟี่อัลมอนด์ น่าทานดีนะคะ แล้วยังดีตรงที่ว่าสามารถเตรียมของล่วงหน้าก่อนอบได้ด้วยค่ะ

ถึงจะเป็นคุกกี้แบบเดียวกัน (แต่คนละรส) ปุ๊กได้สูตรมาจากหนังสือ 2 เล่มค่ะ โดย สูตรที่เป็นช็อกโกแลตมาจาก チョコレートのお菓子 และสูตรที่เป็น vanilla ปรับสูตรมาจาก 語り継ぐお菓子たち โดยทั้งสองเล่มเป็นของผู้แต่งคนเดียวกันคืือ 藤野 真紀子 (Makiko Fujino) (ถ้าจำกันได้ก็ที่ปุ๊กเคยบอกว่าซื้อหนังสือเธอเกือบทุกเล่มค่ะ แล้วก็ตลกดีสูตรซ้ำกับไป ซ้ำกันมา แล้วก็ยังชอบซื้ออยู่ ไม่เข้าใจตัวเอง 555)

ปุ๊กโพสแยกเป็น 2 อันนะคะ เวลาดูสูตรจะได้ดูสะดวกค่ะ

สูตร :
Romias au vanilla, vanilla butter cookie with almond toffee
, ด ูที่นี่ ค่ะ

สูตร :
Romias au chocolate, chocolate butter cookie with almond toffee, ด ูที่นี่ ค่ะ


Chicken Farm Bakers’ Project # 4: Christmas Cookie: Romias au chocolate et vanilla

1 comment:

  1. ชื่นชมคุ๊กกี้ของพี่สาวด้วยน้ำตา (ของความอิจฉา)

    ReplyDelete

Printfriendly