เคยมีตำราอาหารที่เก่าแล้วแต่ก็ยังใช้อยู่เรื่อยๆบ้างไหมค่ะ เล่มนี้ละใช่เลยค่ะ Mrs. Fields Best Cookie Book Ever!: 130 Delicious Cookie and Dessert Recipes from the Kitchen of Mrs. Fields ตำราทำคุกกี้ และของหวาน 130ชนิด (ที่สุดยอด-อันนี้แปลเอง)ของมิสซิสฟิลด์ ที่ซื้อมานานแล้ว (คุกกี้ของมิสซิสฟิลด์ดังมากๆค่ะสมัยนั้น อร่อยจนอยากจะทำบ้าง) เล่มนี้เอามาใช้บ่อย เพราะสูตรในเล่มทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย ชอบรสชาติของคุกกี้สูตรนี้มาก แต่ตอนนี้ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าลดน้ำตาลในสูตรลงไปเยอะเลย(แต่ยังอร่อยอยู่นะคะ) เพราะอายุมากขึ้นรู้สึกว่าต้องการน้ำตาลน้อยลงค่ะ (แต่ถ้าอยากได้สูตรแบบต้นตำรับก็เขียนคอมเม้นมานะคะ )รสชาติของคุกกี้เหมือนกับทานเค้กกล้วยหอมก้อนเล็ก ที่มีช็อกโกแลตกับถั่วแถมมาด้วย ถ้าจะพิเศษหน่อยก็ใช้ ดาร์กช็อกโกแลตแทน ช็อคโกแลตชิพก็ได้ คุกกี้จะรสชาติอร่อยขึ้นมากเลยค่ะ ข้อควรระวังอย่าใช้กล้วยหอมที่กำลังเหลืองสวยนะคะ ดำนิดหน่อยจะกำลังดีค่ะ
คุกกี้กล้วยหอมใส่ถั่ว
ทำได้ 4 โหลค่ะ
370 g | แป้งอเนกประสงค์ |
½ tsp | เบกกิ้ง โซดา (baking soda) |
¼ tsp | เกลือ |
1 tsp | vanilla extract |
200 g | น้ำตาลทรายแดง |
140 g | น้ำตาลทรายละเอียด |
225 g | เนยเค็ม (นิ่มนิดหน่อย) |
1 | ไข่ |
180 g | กล้วยหอมบด |
170 g | ช็อคโกแลตชิพ |
114 g | ถั่ววอลนัตสับ (walnuts) อบเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมค่ะ |
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ170°C
ผสม แป้ง, เบกกิ้งโซดา, และ เกลือ ให้เข้าด้วยที่ตีไข่ ในชาม แล้วพักไว้
ตีน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากันโดยใช้เครื่องตีความเร็วปานกลาง แล้วใส่เนยตีต่อไปจนเข้ากัน แล้วใส่ไข่ ใส่กล้วยหอมบด และ vanilla extract ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันดี
ใส่ส่วนผสมของแป้ง ใส่ช็อคโกแลตชิพ และถั่ววอลนัต ผสมให้เข้ากัน (พอเข้ากันดี) ตักคุกกี้ประมาณก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงในถาด (ไม่ต้องทาเนยที่ถาดค่ะ)
นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย
NOTE: เนื่องจากมีผู้อ่านนำสูตรไปทำ แล้วพบปัญหาคุกกี้แบนสุดๆให้ลองทำตามนี้นะคะ
ขั้นแรกคือ การตีเนย ไม่ต้องให้ขึ้นฟูเหมือนทำเค้กนะคะ เราไม่ต้องการอากาศเยอะขนาดนั้น เอาแค่เนยกับน้ำตาลเข้ากันดีก็พอค่ะข้อสอง อาจจะเป็นที่ความร้อนของเตา+อุณหภูมิของโดของคุกกี้ค่ะ ในข้อนี้ต้องแก้ไขโดยการแช่โดคุกกี้ในตู้เย็นก่อนเข้าอบค่ะ เพราะเนยในโดจะละลายช้าลงค่ะ
หวังว่าจะช่วยได้บ้างนะคะ
อันนี้คุ๊กกี้นิ่มใช่ป่ะค๊ะ
ReplyDeleteคุกกี้สูตรนี้เป็นคุกกี้นิ่มค่ะ
ReplyDeleteเพิ่งลองทำไปเมื่อวาน เอาโดแช่เย็นก่อนอบแล้วคุกกี้ไม่แบนจิงๆด้วยค่ะนิ่ม อร่อยมากๆ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรนะคะ
ReplyDeleteยินดีค่ะคุณพลอย
ReplyDeleteกล้วยหอมต้องบดละเอียดเลยหรือเปล่าคะ? หรือแค่หยาบๆ
ReplyDeleteกล้วยหอมควรบดละเอียดค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้เนยจืดนี่ต้องใส่เกลือเท่าไหร่อ่ะคะ?
ReplyDeleteใช้เกลือประมาณ 1/4 ช้อนชาค่ะ
ReplyDeleteทำแล้วค่ะ อร่อยมากกกก แต่นิ่มมากเลยอ่ะค่่ะ ปกติรึเปล่าคะ
ReplyDeleteหรือว่าเราอบไม่นานพอ?
เป็นไปได้ว่าอบน้อยไปนะคะ โดแฉะไหมคะ ถ้าแฉะตั้งแต่โด อาจจะต้องเพิ่มแป้งเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteYou're the best!!! :)
คุณปุ๊กคะ เคยลองทำคุ้กกี้เนยถั่วสูตรคลาสสิคไปแล้วคะรู้สึกว่าหวานไปหน่อย ไม่ทราบว่าถ้าทำสูตรนี้ควรจะลดน้ำตาลลงเหลือสักเท่าไหร่ถึงจะออกมาไม่หวานมากคะ ขอบคุณคะ
ReplyDeleteลดน้ำตาลทรายลงได้อีกประมาณ 20-40 กรัมค่ะ แต่เนื้อขนมอาจจะแห้งลงไปด้วยนะคะ
ReplyDeleteเราพึ่งเป็นแฟนคุณปุ๊กค่ะ เห็นแต่ละอย่างน่าทานมาก แทบไม่ได้ทำอาหารเลย แต่ดูแล้วก็อยากลอง
ReplyDeleteแต่ก่นเริ่มอยากอยากทราบว่าไข่ควรจะ size ไหนเหรอค่ะ? ส่วน Vanilla Extract เนี่ยเป็นชนิดน้ำใช่มั๊ยค่ะ
ใช้ไข่ที่น้ำหนักไข่ไม่รวมเปลือกอยู่ประมาณ 50-55 กรัมค่ะ
ReplyDeleteส่วนวานิลลาคือวานิลลาแบบน้ำค่ะ
อร่อยมากเลยคร้าบ คนหม่ำชอบใหญ่เลย เพิ่งลองทำคุกกี้ครั้งแรก ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับสูตรอร่อยๆ Y-Y
ReplyDeleteยินดีมากๆเลยค่า ^^
ReplyDeleteยินดีมากๆเลยค่า ^^
ReplyDeleteใช้เป็นน้ำตาลทรายธรรมดาแทนแบบละเอียดได้ไหมคะ
ReplyDeleteได้ค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ ถ้าเราลดน้ำต่าลทรายแดงให้เหลือ 170 กรัม ส่วนน้ำตาลทรายขาวเหลือ 120 กรัม เนื้อขนมจัะออกมาแห้งและกระด้างมั้ยคะ อ้อ...ถ้าเราต้องการให้คุกกี้แบบนิ้่มนี้กรอบหน่อย ต้องอบแบบไหนคะ
ReplyDeleteถ้าลดน้ำตาลมากไป เนื้อคุกกี้จะกระด้างค่ะ
ReplyDeleteส่วนคุกกี้แบบนิ่ม ถ้าอยากให้แห้งลง ก็สามารถทำได้โดยการ นำเข้าไปอบ ในอุณหภูมิต่ำ 150 องศาซี อีกรอบ หลังจากคุกกี้เย็นสนิทแล้ว ประมาณ 10-15 นาที แต่เพราะมีน้ำตาลทรายแดง คุกกี้เมื่อยู่ในอุณหภูมิห้อง ก็จะนิ่มลงอีกนะคะ
พอดีอยากลองทำครั้งแรก เลยอยากลองจำนวนน้อยๆก่อน สามารถปรับลดส่วนผสมได้มั้ยคะ?
ReplyDeleteหาร2เลยได้มั้ยเอ่ย?
ได้ค่ะ หาร 2 ได้เลยค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้มาการีนแทนเนยจะได้ไหมคะ ^^
ReplyDeleteใช้ได้ค่ะ
ReplyDeleteต้องร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และเกลือเข้ากันก่อนมั้ยค่ะ หรือผสมไปเลยโดยไม่ต้องร่อน
ReplyDeleteแค่คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือก็พอค่ะ ไม่ต้องร่อน
Delete