Saturday, February 23, 2008

บานานา ครีม พาย

สำหรับคนที่เป็นสมาชิกบล็อกแก็งคงรู้จัก แม่ปูกันป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักก็เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่นี่ค่ะ สูตรนี้ได้ขออนุญาตแม่ปูมาเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากได้แปลงสูตรจากแป้งพายที่ใช้ พีนัทบัตเตอร์แซนวิช คุ้กกี้ มาเป็น pasta frolla แทนเพราะไม่มีพีนัทบัตเตอร์แซนวิช คุ้กกี้ อยู่ที่บ้านแต่อยากทำพายสูตรนี้ เป็นพายที่อร่อยมากๆเลยค่ะ หวานนุ่ม เย็น ถ้าอยากจะเข้าไปดูสูตรต้นตำรับ ได้ที่นี่นะคะ Banana Cream Pie




สำหรับคนที่เป็นสมาชิกบล็อกแก็งคงรู้จัก แม่ปูกันป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักก็เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่นี่ค่ะ สูตรนี้ได้ขออนุญาตแม่ปูมาเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากได้แปลงสูตรจากแป้งพายที่ใช้ พีนัทบัตเตอร์แซนวิช คุ้กกี้ มาเป็น pasta frolla แทนเพราะไม่มีพีนัทบัตเตอร์แซนวิช คุ้กกี้ อยู่ที่บ้านแต่อยากทำพายสูตรนี้ เป็นพายที่อร่อยมากๆเลยค่ะ หวานนุ่ม เย็น ถ้าอยากจะเข้าไปดูสูตรต้นตำรับ ได้ที่นี่นะคะ Banana Cream Pie

แป้งพาสตี้แบบหวาน

SWEET PASTRY

ทำแป้งได้สำหหรับพายขนาด 9 นิ้วค่ะ

250 g

แป้งอเนกประสงค์

60 g

น้ำตาล

160 g

เนยจืด

เกลือ

1ฟอง

ไข่

1 teaspoon

vanilla extract

ใช้ food processor สับแป้ง, น้ำตาล, เนย และเกลือประมาณ 10-12 วินาที จนแป้งดูเหมือนขนมปังป่น แล้วใส่ไว้ในชาม

ถ้าทำด้วยมือ ใส่แป้ง, น้ำตาล, เนย และเกลือ ลงในชามแล้วใช้ปลายนิ้ว บิเนย ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นจนแป้งดูเหมือนขนมปังป่น แล้วใส่ไว้ในชาม

ทำให้ส่วนผสมของแป้งเป็นร่องตรงกลาง แล้วเทไข่ และ vanilla extract นวดให้เข้า

เทแป้งลงบนโต๊ะ แล้วนำโด ลงมานวดจนเนียนเข้ากัน

คราวนี้ก็รีดแป้งได้แล้วค่ะ รีดให้แป้งบางประมาณ 5มิลลิเมตร แล้วยกแป้งโดยใช้ไม้คลึงแป้งช่วยวางลงบน พิมพ์พาย

แช่เย็นก่อนอบประมาณ 30 นาที

อบแบบ Bake blind (คือการอบโดยไม่ใส่ใส้แต่ใช้ ถั่วแห้งหรือข้าวสารวางทับ อะลูมิเนียมฟอยล์ แล้ววางลงบนแป้ง เพื่อให้แป้งสุก และไม่พองตรงกลาง) ประมาณ 20 นาที หรือจนสีเหลืองสวย เอาถั่วแห้งหรือข้าวสารที่วางทับ แป้งออก แล้วนำแป้งเข้าอบต่อประมาณ 20 หรือจนสีเหลืองสวย นำออกมาพักให้เย็น

ใส้พาย

1 cup

น้ำตาล

1 cup

นมสด

1 cup

Whipping cream

1/8 tsp

เกลือ

2 tbsp

แป้งข้าวโพด

1 tbsp

แป้งอเนกประสงค์

2

ไข่

2 tbsp

เนยตัดเป็นชิ้นเล็กๆ

½ tsp

Vanilla Extract

2

กล้วยหอม

สำหรับเสิร์ฟ

Whipped cream

ช็อกโกแลตขูด

ตัดกล้วยหอมใส่ในแป้งพายที่เตรียมไว้

ใส่น้ำตาล เกลือแป้งข้าวโพด และแป้งอเนกประสงค์ ลงในหม้อขนาดกลาง

ผสมไข่ นมและ whipping cream เข้าด้วยกัน ตีให้เข้ากัน

ใส่ส่วนผสมของไข่ลงในส่วนของแป้ง ตีให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่

ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ที่ตีไข่ตีตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อนรอจนเดือดเล็กน้อย แล้วยกลง

ใส่วานิลลาและเนย คนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมลงในแป้งพายที่ใส่กล้วยไว้

ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนทาน

เวลาจะทานก็ตัดใส่จาน วาง whipping cream ลงบนพาย โรยด้วยช็อกโกแลตขูด

อร่อยมากค่ะ

5 comments:

  1. pasta frolla คืออะไรเหรอคะ

    ReplyDelete
  2. pasta frolla คือแป้งทาร์ตสูตรของอิตาลี่ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ลองทำดูแล้วค่ะ แต่ครีมมันเหลวเป็นน้ำเลยล่ะ

    ReplyDelete
  4. ลองทำดูแล้วค่ะ แต่ครีมมันเหลวเป็นน้ำเลย พอก็
    ไหลออกมา

    ReplyDelete
  5. Hi Khun น้ำตาล
    There can be a problem from the way you boil the filling, because the corn flour will thicken the mixture, but you might have to heat until boil and thicken.

    Pook
    P.S. Sorry I just can type in Thai now ^ ^".

    ReplyDelete

Printfriendly