
จานนี้เป็นของโปรดเลยค่ะ ใครจะอดใจได้ถ้าได้กลิ่นหอมของแกงกะหรี่ แล้วยิ่งคิดถึงความกรอบนอกนุ่มในของหมูทอดด้วยแล้ว ยิ่งน่าทานใหญ่เลยค่ะ จานนี้ทำไม่ยากค่ะ แค่เริ่มต้นจากการผัดหอมใหญ่จนหอม ใส่แครอท มันฝรั่ง (เราไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์นะคะ เพราะเราจะทานกับหมูทอด(Tonkatsu) อยู่แล้ว) ใส่น้ำต้มจน แครอท มันฝรั่งนิ่ม ใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (curry roux:เครื่องแกงกะรี่สำเร็จรูป ของญี่ปุ่น).

เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Curry Roux)
แล้วต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าอ่านตามกล่องจะบอกให้ “ต้ม 10 นาที” แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าเราต้องต้มจนรสชาติของแกงเข้าไปในส่วนผสมจนอร่อย แกงจะข้นแล้วกลิ่นหอมไปทั้งครัวเลยค่ะ) ตอนเคี่ยวแกงก็หุงข้าว แล้วก็ทำหมูทอดค่ะ ทงคัสซึทำไม่ยาก (หรือถ้าขี้เกียจก็ซื้อที่เขาทำขายก็ได้ค่ะ) แค่ปรุงรสหมูชุบแป้งกับไข่แล้วก็ขนมปังป่น แล้วก็นำไปทอด
พอทำเสร็จวางหมูลงบนข้าวราดแกงกะหรี่ แค่นี้ก็ได้ข้าวหน้าหมูทอด แกงกะหรี่ที่แสนอร่อยแล้วค่ะ
ข้าวหน้าแกงกะหรี่ หมูทอด
5 ที่
แกงกะหรี่ | |
2 หัว | หอมหัวใหญ่ (สไลด์) |
2 หัว | มันฝรั่งขนาดกลาง (ปอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นขาด 2 เซนติเมตร) |
1 หัว | แครอก (ปอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นขาด 2 เซนติเมตร) |
9 ก้อน | เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (curry roux ส่วนตัวชอบแบบเผ็ดกลางค่ะ) |
4-5 tbsp (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ) | น้ำตาลทรายแดง (รสชาติจะดีกว่าน้ำตาลทรายขาว แต่อันนี้คือสำหรับคนที่ชอบรสชาติออกหวานนิดๆ เหมือนกับที่ทานในร้านนะคะ) |
1500-1700 ml | น้ำเปล่า |
1-2 tbsp | น้ำมันพืช (สำหรับผัดหอมใหญ่) |
หมูทอด | |
5 ชิ้น | สันนอกเสต็ก (ทุบด้วยที่ทุบเนื้อ) |
1 ฟอง | ไข่ (ตีให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน) |
แป้งอเนกประสงค์ | |
ขนมปังป่น | |
เกลือและพริกไทย | |
น้ำมันสำหรับทอด | |
ข้าวสวย 5 ที่ |
วิธีทำแกงกะหรี่
ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป นำหอมใหญ่ ลงผัดจนหอม และนิ่ม ใส่ มันฝรั่ง, แครอทลงผัด ใส่น้ำ 1500 ซีซีลงไป ต้มให้เดือด รอจน มันฝรั่ง, แครอทนิ่ม ลดไฟลงใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไป (จะสับสักหน่อยก็ได้นะคะ จะได้ละลายเร็วขึ้น) พอเครื่องแกงละลายแล้ว ชิมรสค่ะ ใส่น้ำตาลทรายแดง (ค่อยๆใส่ ค่อยๆชิมจนได้รสชาติหวานๆเค็มๆ หรือแบบที่ชอบนะคะ) ปล่อยให้แกงเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
คราวนี้มาทำหมูทอดกันดีกว่า
ปรุงรสเนื้อหมูด้วยเกลือและพริกไทยให้ทั่วทั้ง2ด้าน
ใส่แป้ง ไข่ และขนมปังป่นลงในถาด อย่างละใบ
โรยแป้งให้ทั่วหมู ปัดส่วนที่เกินออก แล้วจุ่มลงในไข่ โรยขนมปังป่นให้ทั่ว กดให้ติดกับเนื้อหมู
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำเนื้อหมูลงทอด เมื่ออุณหภูมิของน้ำมันวัดได้ พอหมูเริ่มเหลือง เบาไฟลง ทอดจนหมูออกสีทองอ่อนๆ นำขึ้นจากน้ำมัน ซับด้วยกระดาษ แล้วตัดเป็นชิ้น
ผนึกกำลังค่ะ
ตักข้าวใส่จาน วางทงคัสซึลงบนข้าว แล้วราดด้วยแกงกะหรี่ เสิร์ฟทันที

เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น มาเป็นก้อนค่ะ ละลายในน้ำร้อนเร็วมากๆ
No comments:
Post a Comment