Sunday, February 17, 2008

ปอนด์เค้ก

คิดว่าใครๆก็ชอบนะคะ เค้กที่ทำง่ายๆแบบนี้ ไม่ว่าจะทานกับอะไร ทั้งช็อกโกแลตซ้อส, วิปครีมหรือจะเป็นไอศครีม ก็อร่อยค่ะหรือจะทานเพลนๆเลยก็ได้ หลายๆคนคงมีสูตรที่อยู่ในใจอยู่แล้ว เราก็มีเหมือนกันค่ะ

สูตรนี้ก็เป็นปอนด์เค้กแบบธรรมดา แต่ที่ชอบก็ตรงที่หอมมากๆค่ะ เพราะได้ความหอมจากทั้ง วานิลลา, น้ำผึ้ง, และรัม ตอนอบอยู่นี่จะหอมไปทั้งบ้านเลยค่ะ (ถ้าใครอยากจะสุดโต่งไปเลยให้ลองใช้เนยประเภท cultured butter ค่ะ) สูตรนี้ใช้เนยเค็มซึ่งจะช่วยทำให้รสชาติของเค้กดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่มีให้ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยนะคะ เพราะเกลือจะทำให้รสหวานกลมกล่อมขึ้น เนื่องจากสูตรนี้มาจากตำราขนมของญี่ปุ่น ปริมาณขนมที่ได้ก็จะไม่มากนัก ซึ่งก็ดีนะคะ เพราะถึงแม้เค้กจะเก็บได้หลายวัน แต่รสชาติตอนที่อบเสร็จใหม่ๆก็อร่อยที่สุดอยู่แล้ว สูตรนี้ปรับมาจากหนังสือ 何度も試作してようやくたどりついたほんとうに作りやすい焼き菓子レシピ超人気お菓子サイトたかこ@caramel milk teaさんの ค่ะ ผู้เขียนคือ Takako Inada ซึ่งดังมากในญี่ปุ่นจาก website ของเธอたかこ@caramel milk teaさんの (เป็น website ภาษาญี่ปุ่นค่ะ จะมีรูปสวยๆของขนม แล้วก็เรื่องเล่าเล็กๆน้อยเป็นไดอารี่ของ Takako Inada ค่ะ) มีหนังสือของเธอคนนี้ทั้งหมด 7 เล่ม (พอดีตอนถ่ายรูปลืมอีกเล่มที่เธอเขียนร่วมกับ มิกะซัง Mikasan คนที่เคยเอาเรื่องของหนังสือ みかさんの手づくりパンのある楽しい食卓 (Happy Home Made (made by hand) Bread (a meal with a bread))ของเธอมาลงตอนทำขนมปังนมสด ทรงสี่เหลี่ยมค่ะ แต่จะเอาไว้พูดถึงหนังสือของคุณทาคาโกะวันหลังนะคะ วันนี้เรามาทานปอนด์เค้กที่แสนหอมกันก่อนดีกว่านะ




Plain Pound Cake

ทำได้ พิมพ์โลฟขนาด18 X 8X 6 cm ค่ะ



⅓ tsp ผงฟู
100 g แป้งเค้ก
100 g เนยเค็ม (ถ้าจะให้ดีเป็น cultured butterก็ดีนะคะ)
95 g น้ำตาลทราย
2 ฟอง ไข่แดง
2 ฟอง ไข่ขาว
1 tbsp นมสด
1 tbsp น้ำผึ้ง
1 tbsp เหล้ารัม
1 tsp Vanilla extract

รองพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ พักไว้

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170°C ค่ะ

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

ตีเนยกับครึ่งส่วนของน้ำตาล(อีกครึ่งเก็บไว้ทำ meringue ค่ะ) ที่ความเร็วสูงปานกลาง จนฟูขาว

ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตีให้เข้ากันดีก่อนใส่อีกฟอง แล้วใส่ วานิลลา นมสด เหล้ารัม และน้ำผึ้งค่ะ พักไว้ก่อน

คราวนี้ต้องทำ meringue ค่ะ

ทำ meringue โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่เหลืออยู่จนตั้งยอดอ่อน

ใส่ส่วนผสมของแป้ง กับ meringue ลงไปในส่วนของเนยค่ะ โดยใส่สลับกัน เริ่มจากแป้งและจบด้วยแป้งนะคะ (ใส่แป้งประมาณ 3 รอบค่ะ) คนพอเข้ากันดี แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบ จนเป็นสีเหลืองสวย โดยที่เอาไม้จิ้มเข้าไปในเนื้อจะมีเศษเค้กติดนิดหน่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

5 comments:

  1. เพิ่งรู้จักบล๊อกของคุณปุ๊กได้ 3 วันเองค่ะ คือเล็ง ๆ ไว้นานแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปิดดูซะที แต่พอตอนนี้กลายเป็นแฟน (พันธุ์แท้) ไปแล้วค่ะ สูตรเค้กปอนด์นี้น่าทำมากเลยค่ะ ชอบส่วนผสมทุกอย่างเลย ขอบคุณคุณปุ๊กมาก ๆ ที่แบ่งปันสูตรให้ ก้อยเองชอบหนังสือญี่ปุ่นมาก แต่อ่านไม่ออกซักกะตัวเลย

    ReplyDelete
  2. ดีใจค่ะที่มีคนชอบ
    ยังมีอีกตั้งหลายสูตรที่ อยากให้มาช่วยกันลองทำ จะได้ช่วยกันติชมค่ะ (ติชิมก็ได้นะ)

    ReplyDelete
  3. Just found the blog 3 days ago. You are amazing!

    I tried this recipe today ,I adjust a lil bit by using brown sugar. It turns out wonderful ka

    Thank for sharing.I love Japanese recipe I will keep following your blog na ka

    ReplyDelete
  4. แร่ขวัญDecember 17, 2011 at 10:48 AM

    ลองสูตรคุณปุ๊กเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ไม่มีเหล้ารัมเลยใส่น้ำผึ้งเพิ่มแทน อร่อยสุดยอดค่ะ ที่บ้านชอบมากๆออร์เดอร์เพิ่มทันทีเลยค่ะ

    ReplyDelete
  5. เดี๋ยวต้องลองบ้างแล้วค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly