คิดว่าใครๆก็ชอบนะคะ เค้กที่ทำง่ายๆแบบนี้ ไม่ว่าจะทานกับอะไร ทั้งช็อกโกแลตซ้อส, วิปครีมหรือจะเป็นไอศครีม ก็อร่อยค่ะหรือจะทานเพลนๆเลยก็ได้ หลายๆคนคงมีสูตรที่อยู่ในใจอยู่แล้ว เราก็มีเหมือนกันค่ะ
สูตรนี้ก็เป็นปอนด์เค้กแบบธรรมดา แต่ที่ชอบก็ตรงที่หอมมากๆค่ะ เพราะได้ความหอมจากทั้ง วานิลลา, น้ำผึ้ง, และรัม ตอนอบอยู่นี่จะหอมไปทั้งบ้านเลยค่ะ (ถ้าใครอยากจะสุดโต่งไปเลยให้ลองใช้เนยประเภท cultured butter ค่ะ) สูตรนี้ใช้เนยเค็มซึ่งจะช่วยทำให้รสชาติของเค้กดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่มีให้ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยนะคะ เพราะเกลือจะทำให้รสหวานกลมกล่อมขึ้น เนื่องจากสูตรนี้มาจากตำราขนมของญี่ปุ่น ปริมาณขนมที่ได้ก็จะไม่มากนัก ซึ่งก็ดีนะคะ เพราะถึงแม้เค้กจะเก็บได้หลายวัน แต่รสชาติตอนที่อบเสร็จใหม่ๆก็อร่อยที่สุดอยู่แล้ว สูตรนี้ปรับมาจากหนังสือ “何度も試作してようやくたどりついた”ほんとうに作りやすい焼き菓子レシピ―超人気お菓子サイトたかこ@caramel milk teaさんの ค่ะ ผู้เขียนคือ Takako Inada ซึ่งดังมากในญี่ปุ่นจาก website ของเธอたかこ@caramel milk teaさんの (เป็น website ภาษาญี่ปุ่นค่ะ จะมีรูปสวยๆของขนม แล้วก็เรื่องเล่าเล็กๆน้อยเป็นไดอารี่ของ Takako Inada ค่ะ) มีหนังสือของเธอคนนี้ทั้งหมด 7 เล่ม (พอดีตอนถ่ายรูปลืมอีกเล่มที่เธอเขียนร่วมกับ มิกะซัง Mikasan คนที่เคยเอาเรื่องของหนังสือ みかさんの手づくりパンのある楽しい食卓 (Happy Home Made (made by hand) Bread (a meal with a bread))ของเธอมาลงตอนทำขนมปังนมสด ทรงสี่เหลี่ยมค่ะ แต่จะเอาไว้พูดถึงหนังสือของคุณทาคาโกะวันหลังนะคะ วันนี้เรามาทานปอนด์เค้กที่แสนหอมกันก่อนดีกว่านะ
Plain Pound Cake
⅓ tsp | ผงฟู |
100 g | แป้งเค้ก |
100 g | เนยเค็ม (ถ้าจะให้ดีเป็น cultured butterก็ดีนะคะ) |
95 g | น้ำตาลทราย |
2 ฟอง | ไข่แดง |
2 ฟอง | ไข่ขาว |
1 tbsp | นมสด |
1 tbsp | น้ำผึ้ง |
1 tbsp | เหล้ารัม |
1 tsp | Vanilla extract |
รองพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ พักไว้
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170°C ค่ะ
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับครึ่งส่วนของน้ำตาล(อีกครึ่งเก็บไว้ทำ meringue ค่ะ) ที่ความเร็วสูงปานกลาง จนฟูขาว
ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตีให้เข้ากันดีก่อนใส่อีกฟอง แล้วใส่ วานิลลา นมสด เหล้ารัม และน้ำผึ้งค่ะ พักไว้ก่อน
คราวนี้ต้องทำ meringue ค่ะ
ทำ meringue โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่เหลืออยู่จนตั้งยอดอ่อน
ใส่ส่วนผสมของแป้ง กับ meringue ลงไปในส่วนของเนยค่ะ โดยใส่สลับกัน เริ่มจากแป้งและจบด้วยแป้งนะคะ (ใส่แป้งประมาณ 3 รอบค่ะ) คนพอเข้ากันดี แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ จนเป็นสีเหลืองสวย โดยที่เอาไม้จิ้มเข้าไปในเนื้อจะมีเศษเค้กติดนิดหน่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
เพิ่งรู้จักบล๊อกของคุณปุ๊กได้ 3 วันเองค่ะ คือเล็ง ๆ ไว้นานแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปิดดูซะที แต่พอตอนนี้กลายเป็นแฟน (พันธุ์แท้) ไปแล้วค่ะ สูตรเค้กปอนด์นี้น่าทำมากเลยค่ะ ชอบส่วนผสมทุกอย่างเลย ขอบคุณคุณปุ๊กมาก ๆ ที่แบ่งปันสูตรให้ ก้อยเองชอบหนังสือญี่ปุ่นมาก แต่อ่านไม่ออกซักกะตัวเลย
ReplyDeleteดีใจค่ะที่มีคนชอบ
ReplyDeleteยังมีอีกตั้งหลายสูตรที่ อยากให้มาช่วยกันลองทำ จะได้ช่วยกันติชมค่ะ (ติชิมก็ได้นะ)
Just found the blog 3 days ago. You are amazing!
ReplyDeleteI tried this recipe today ,I adjust a lil bit by using brown sugar. It turns out wonderful ka
Thank for sharing.I love Japanese recipe I will keep following your blog na ka
ลองสูตรคุณปุ๊กเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ไม่มีเหล้ารัมเลยใส่น้ำผึ้งเพิ่มแทน อร่อยสุดยอดค่ะ ที่บ้านชอบมากๆออร์เดอร์เพิ่มทันทีเลยค่ะ
ReplyDeleteเดี๋ยวต้องลองบ้างแล้วค่ะ
ReplyDelete