ทำเนยเองไปแล้ว 5 ครั้งแล้วค่ะ ตั้งแต่ได้อ่านจาก The Traveler's Lunchbox แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เอาออกมาโชว์ เนยหมัก (Cultured Butter) จะมีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย จากการหมักบางคนก็บอกว่ารสชาติคล้ายๆชีส ทำเนยก็สนุกดีค่ะเพราะ จะได้ดูการแปลงร่างของ cream ไปเป็นเนย ซึ่งเป็นข้อห้ามเวลาตีครีมเลยค่ะ รสชาติของเนยก็อร่อยดี ใส่เกลือได้ตามใจแล้วยังได้บัตเตอร์มิลค์เอาไว้ทำขนมอย่างอื่นได้ด้วย ทำเนยเองได้ที่บ้านไม่ยากค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวังอย่างเดียวคือเรื่องอุณหภูมิ (ไม่ร้อนไปไม่เย็นไป) เนยที่ได้จะละลายเร็วกว่าเนยที่ซื้อมา แล้วเวลาทาลงบนขนมปังที่เพิ่งอบเสร็จก็ยิ่งอร่อยค่ะ (เอาไว้ทาขนมปังเวลาทำแซนวิชก็ดีค่ะ)
ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากจะลองทำเองคือ ใช้โยเกิร์ตยี่ห่อที่ชอบทานนะคะ เพราะเนยจะมีรสชาติของโยเกิร์ตอยู่ด้วยค่ะ ถ้าลองทำดูแล้วอาจจะติดใจทำบ่อยเหมือนกัน
การแปลงร่างจากครีมเป็นเนย
อยากลองทำเข้าไปดูที่นี่เลยค่ะ The Traveler's Lunchbox
No comments:
Post a Comment