พอดีได้แฮมอร่อยๆมาอาทิตย์ที่แล้ว ก็เลยคิดว่าจะทำแซนวิชค่ะ (จะได้โชว์ขนมปังด้วย) ส่วนใหญ่ก็จะทำขนมปังเอง (เพราะชอบอยู่แล้วค่ะ ถ้ามีโอกาสก็ต้องทำ) สำหรับขนมปังสูตรนี้มีการปรับปรุงจากขนมปังสูตรปรกติให้เหมาะสมกับเครื่องทำขนมปัง เพราะว่าเครื่องทำขนมปังจะมีความร้อนด้วยเวลาที่ทำงาน ทำให้ขนมปังสูตรปรกติที่เราทำด้วยมือจะแห้งเกินไปเมื่อใช้ในเครื่อง ดังนั้นจะเห็นว่าขนมปังจะค่อนข้างแฉะ แต่จะแห้งลงเมื่อขึ้นในเครื่องค่ะ เคยบอกว่าไม่ชอบอบในเครื่อง ตอนนี้ทุกคนน่าจะเริ่มเข้าใจว่านำ โดมาอบในเตาจะได้ขนมปังที่มีเนื้อสัมผัสที่ดีกว่าค่ะ (ก็เครื่องทำขนมปังนวดแป้งให้แล้ว เหลือแค่ขึ้นรูปกับเอาเข้าเตาเท่านั้นเอง ไม่ยากนะคะ) ขนมปังสูตรนี้อบออกมาแล้วกรอบ แล้วก็สีสวยเชียวละ ดังนั้นถึงไม่อยากจะทำแซนวิช ก็ทำมาทานเล่นได้นะคะ
ขนมปังแซนวิช (โดยใช้เครื่องทำขนมปัง)
4 X 4 X 12 inches loaf pan
| |
แป้งขนมปัง | 150 g. |
แป้งอเนกประสงค์ | 300 g. |
น้ำตาล | 40 g. |
เนยจืด | 40 g. |
เกลือ | 6 g. |
Instant Yeast | 7 g. |
ไข่ | 1 |
นมจืด | 280 g. |
เนยละลาย | เอาไว้ทาตอนขนมปังอบเสร็จค่ะ |
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่อง ตั้งโปรแกรมนวดแป้ง (Dough making program)
ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ขนาด 4 X 4 X 12 นิ้ว แล้วพักไว้
เมื่อเครื่องจบโปรแกรม นวดแป้ง เอาโดออกจากเครื่อง
วางโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้แล้วกดไล่อากาศออกจากโด แล้วตัดโดเป็น 3ส่วนเท่าๆกัน แล้วทำโดให้เป็นก้อนกลม
วางโดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยวางด้านเนียนขึ้นด้านบน แล้วกดโดเล็กน้อย
ปล่อยให้ขึ้นจนเกือบสองเท่า (ประมาณ 30 นาที )ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบที่อุณหภูม200°Cิ
นำเข้าอบ จนสีเหลืองสวย ประมาณ20นาที
นำออกจากเตามาวางที่ตะแกรง ทาด้วยเนยละลาย พักไว้ในพิมพ์ 10 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์
รอจนเย็นสนิทแล้วจึงหั่น
คุณปุกขาาาา
ReplyDeleteอยากรบกวนขอสูตรขนมปังแซนด์วิช
แบบไม่ใช้เครื่องง่าค่ะ
อยากทำให้คุณแฟนทานค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยค่ะ
พลอย
คุณปุ๊กค่ะ เครื่องทำขนมปังในโปรแกรมนวดโดวใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งหรือป่าวค่ะ พอดีมีเครื่องขนมปังของวีรสุอ่าค่ะ กลัวแต่ละยี่ห้อเวลาจะต่างกัน
ReplyDeleteเวลาใกล้เคลียงกันค่ะ ^^
ReplyDeleteคุณปุ๊กค่ะอยากทราบว่า เวลาตวงนี่ยึดตามเครื่องชั่งเลยใช่มั้ยคะ หรือว่าใช้ที่ตวงที่มากับเครื่องคะ
ReplyDeleteใช้ชั่งเอาจะได้ปริมาณที่แน่นอนกว่าค่ะ
ReplyDelete