แฮมและชีสเป็นของคู่กันค่ะ พอดีว่าชอบทานชีสมากๆอยู่แล้วก็ใส่มันลงไปในขนมปังด้วยเลยก็คงจะดี คราวนี้ใช้ขนมปังสูตรจากหนังสือ たかこさん&みかさんの大切な人と一緒に食べたいお菓子とパンのレシピ(A recipe of cake and bread to eat with an important person from Takakosan & Mikasan) โดย Takakosan and Mikasanค่ะ (เล่มนี้ละค่ะ ที่ลืมถ่ายรูปให้ดู ตอนที่พูดถึงหนังสือของคุณ ทาคาโกะ) คือคุณทาคาโกะเค้าดังจาก ขนมหวาน ส่วนคุณมิกะก็เรื่องขนมปังค่ะ สูตรนี้คือขนมปังแบบริชค่ะ นวดง่ายขึ้นรูปง่าย เอาไปใช้ทำขนมปังได้หลายแบบ ขนมปังแฮมชีสที่ทำวันนี้ก็ได้ไอเดียจาก apple ring bread ในเล่มนี้ละค่ะ
Ham and cheese ring bread
Makes 17 cm ring bread
200 g | แป้งขนมปัง |
1 tsp | Instant dried yeast |
2 tbsp | น้ำตาล |
½ tsp | เกลือ |
30 g | เนยจืด (นิ่ม) |
140 ml | นมสด |
3 tbsp | Mayonnaise |
5 ชิ้น | แฮม ( วันนี้ใช้ |
30 g | Cheddar Cheese (grated) |
40 g | Gruyère cheese (grated) |
ใส่แป้งและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ เทนมลงในชาม ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน แล้วใส้เนยลงไป นวดจนเนยละลายไปในเนื้อโด แล้วนำขนมปังขึ้นจาก ชามวางลงบนโต๊ะที่ โรยแป้งไว้บางๆ นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี
นำโดใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้ทิ้งไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ พักไว้
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C นำขนมปังออกจาก ชามแล้วกด (หรือรีดก็ได้) ให้เป็นแผ่น 4เหลี่ยมขนาด 25x25 cm ทามายองเนสให้ทั่ว โรยด้วย Cheddar Cheese แล้ววางแฮมที่ด้านบน
แล้วม้วนให้เป็นแท่ง กดให้แน่น แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้โดยวางด้านที่ตัดไว้ด้านล่าง
โรยด้วย Gruyère cheeseแล้วพักให้ขึ้นเกือบ 2เท่าประมาณ 30 นาที
นำเข้าอบประมาณ 25นาที หรือจนขนมปังสีเหลืองสวย และชีสเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย
ขอบคุณนะคะ ไม่ได้ทำขนมปังนานแล้ว เพราะำจำได้ว่าขั้นตอนเยอะจนขี้เกียจ เข้ามาดูที่นี่แล้วดูง่ายจัง เลยจะลองทำอีกครั้งค่ะ เผื่อจะเปลี่ยนทัศนคติใหม่กับขนมปังค่ะ ขอบคุณนะคะ
ReplyDelete