Sunday, February 10, 2008

ครัม คอฟฟี่เค้ก

Crumb Coffeecake

สูตรนี้ขอเพิ่มใน ครัมซีรี่ค่ะ เป็นที่ถูกใจของพี่สาว (เธอชอบทุกอย่างที่มีครัมอยู่บนหน้า) เค้กนี้ให้ความรู้สึกถึงความแตกต่างของเนื้อสัมผัสของเค้กที่นิ่ม กับด้านบนที่กรุบเล็กน้อย ครั้งแรกที่ทำค่อยข้างจะใจลอย ก็เลยทำครัมโดยการตีเนย กรุณาอย่าลองทำค่ะเพราะครัมที่ได้หนักสุดๆ ไม่อร่อยเลย - ถึงแม้ว่าในสูตรจะกำหนดขนาดถาดไว้ที่ 9 x13นิ้ว แต่บางทีก็จะทำโดยใช้ถาดขนาด 8x8นิ้ว สองอันเค้กที่ได้จะบางกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่ อีกอันหนึ่งก็เก็บไว้ในฟรีสเซอร์ได้ (เอาไว้วันที่อยากทานขนมแต่ขี้เกียจทำ แค่เอาไปอุ่นในเตาก็จะได้ขนมที่แสนจะอร่อย แล้วก็ทำให้รู้สึกดีได้ด้วย)

สูตรนี้มาจากหนังสือ The King Arthur Flour Baker's Companion: The All-Purpose Baking Cookbook. เป็นหนังสือที่สูตรเยอะมากๆ แต่เราเองเพิ่งลองทำไปได้สามอย่างเองค่ะ

ครัม คอฟฟี่เค้ก

ขนาดถาด 9 x13นิ้ว



ครัม:

2½ cups (10½ ounces)

แป้งอเนกประสงค์

1¼ cups (8¾ ounces)

น้ำตาลทราย

1 teaspoon

เกลือ

1½teaspoons

อบเชย

1 cup (2 sticks, 8 ounces)

เนย (ละลาย)

1 teaspoon

vanilla extract

ตัวเค้ก:

8 tablespoons (1 stick, 4 ounces)

เนย

1 cup (7 ounces)

น้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบทานหวานแนะนำลดเหลือ 170 กรัมค่ะ)

½ teaspoon

เกลือ

2 ฟอง

ไข่

1 teaspoon

vanilla extract

1 cup (8 ounces)

ครีมเปรี้ยว (ถ้าไม่มีใช้ โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนได้ค่ะ)

½ teaspoon

เบกกิ้งโซดา

1 teaspoon

ผงฟู

2 cups (8½ ounces)

แป้งอเนกประสงค์

เริ่มต้นทำครัมก่อนค่ะ

ละลายเนยในหม้อขนาดพอเหมาะ แล้วทิ้งให้เย็น

ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ อบเชย และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในหม้อที่ละลายเนยไว้ vanilla extract คนด้วยส้อม จนส่วนผสมจับตัวเป็นครัม (crumbs) ใช้นิ้วบีบให้แป้งติดกันเป็นก้อน แล้วค่อยแยกออกให้เป็นชิ้นเล็ก พักไว้อย่างน้อย 10-15นาทีก่อนใช้

เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F ทาพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x13นิ้วด้วยเนย

คราวนี้มาทำตัวเค้กกันค่ะ

ผสม แป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลจนฟู ขาว ใส่ไข่ทีละฟองแล้วตีให้เข้ากัน ใช้พายยางบาดชามเป็นระยะ ใส่ครีมเปรี้ยววานิลลา ตีจนเข้ากัน แล้วจึงใส่ส่วนผสมของแป้ง คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

สองประสานค่ะ

โรยครัมที่เตรียมไว้ลงบนเค้กเกลี่ยให้ทั่ว

นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนครัมสีเหลืองสวย เอาออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น แบ่งเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ

3 comments:

  1. wow......... เพิ่งเจอ site นี้วันแรก... ขอ bookmark ไว้มาชมเรื่อยๆ นะคะ ^ ^

    ReplyDelete
  2. ตามผลงานจากbloggangค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาชม
    มีอะไรติชมได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails