ถ้าใครชอบเล่นเกม ก็คงจะเป็นเจ้าของกันไปแล้ว Nintendo DS (นิเทนโดดีเอส) ได้มา 2 เดือนแล้วค่ะเป็นของขวัญปีใหม่จากพี่ชายสุดที่รัก (ตอนแรกอยากโพสมากๆ แต่ก็คิดได้ว่า จะเขียนเกี่ยวกับอาหารและขนมในบล็อกนี้นี่น่า, และแล้วเมื่อได้โปรแกรมนี้มาก็ได้โอกาสเลย, ฮิ ฮิ) โปรแกรมนี้ (คงเรียกว่าเกมไม่ได้นะคะ) ชื่อว่า “1000 recipes from Orange Page (นิตยสารอาหารของญี่ปุ่น)” ค่ะ โปรมแกรมนี้สุดยอดมาก (ก็เข้าใจนะคะว่าถ้าไม่บ้าอาหารเท่ากับเรา อาจจะเฉยๆกับโปรแกรมนี้ แต่คิดดูสิคะ โปรมแกรมนี้มีทั้งการคำนวณความสมดุลของอาหารในแต่ละวัน และแนะนำผักผลไม้ที่อยู่ในฤดูกาลด้วย เยี่ยมจริงๆค่ะ)
สูตรนี้ทำง่าย (อีกแล้วค่ะ) แต่ใช้เวลามากนิดนึง แบบว่าเป็นสูตรที่เคยคิดจำทำแต่ไม่ได้ทำสักที ตอนเด็กๆน้าสาวชอบพาไปทานอาหารนอกบ้าน ได้ทานซุปนี้แล้วก็ชอบจริงๆค่ะ เพราะชอบที่ชีสด้านบนอร่อยมาก แต่ไม่ได้ทำสักที วันนี้พอเห็นสูตรนี้ก็เลยคิดว่าต้องทำแล้วค่ะ ในสูตรจะใช้ซุปก้อนในการทำ(ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ ไก่, เนื้อ หรือ ผัก ก็ได้) แต่ชิมก่อนที่จะปรุงเกลือเพิ่มนะคะเพราะซุปก้อนส่วนใหญ่จะเค็มอยู่แล้วค่ะ
ซุปหัวหอม จากเครื่อง NDS ค่ะ
ทำได้ 2 ถ้วยค่ะ
1หัว | หอมหัวใหญ่ (ขนาดใหญ่ ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆค่ะ) |
½ หัว | กระเทียม (สับละเอียด) |
1 tbsp | เนยจืด |
½ ก้อน | ซุปก้อน |
500 ml | น้ำเปล่า |
เกลือ และ พริกไทย | |
2 ชิ้น | ขนมปังฝรั่งเศส (หนาประมาณ ½ นิ้วค่ะ) |
6 tbsp | Gruyère cheese (ขูดฝอย) |
2 tbsp | Parmesan cheese (ขูดฝอย) |
ละลายเนยในหม้อ ใส่ หอมใหญ่และกระเทียมผัดด้วยไฟแรงประมาณ 1 นาที แล้วลดไฟลงต่ำสุด ผัดให้หอมสีเหลืองอมน้ำตาล ประมาณ 40นาที
เทน้ำลงในหม้อพร้อมกับซุปก้อน ปล่อยให้เดือด แล้วลดไฟลงต้มต่อไปอีก 20นาที
ระหว่างนั้น นำขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 ° C ประมาณ 10นาที ให้ขนมปังเริ่มแห้งและเหลืองเล็กน้อย
ตักซุปลงในถ้วยทนไฟ (ใบไม่ต้องใหญ่มากค่ะสูตรนี้นิดเดียว) โรย Parmesan cheese แล้ววางขนมปังลงบนหน้า แล้วโรยด้วย Gruyère cheese อีกรอบ แล้ววางถ้วยไว้บนถาด (เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายค่ะ)
อบที่อุณหภูมิ 220 ° C ประมาณ 10นาที หรือจนชีสด้านบนละลายค่ะ
No comments:
Post a Comment