Wednesday, November 5, 2008

Ham and Cheese Muffin: I’m sure you can’t say no.


ก็พอจะรู้นะคะว่าสูตรขนมประเภทแฮมกับชีส ชีสกับแฮมในบล็อกปุ๊กนี่เยอะจริงๆเลย แต่ ช่วยไม่ได้จริงๆค่ะ พอเห็นทีไรก็อดทำไม่ได้สักที คราวนี้สูตรมาจากหนังสือที่ชื่อว่า: She Knows Muffinオリジナルレシピ集―We Love Muffin!, ที่ซื้อมาเมื่อ 2 เดือนก่อน (แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้ลองทำ 555) เป็นสูตรที่มาจากร้านขนมชื่อเดียวกันค่ะ คือ She Knows Muffin ก็ตามชื่อค่ะ เล่มนี้เป็นสูตรมัฟฟินล้วนๆเลยค่ะ แต่ปุ๊กต้องทำไป 2 รอบแหน่ะ ไม่ใช่ว่าสูตรมีปัญหาอะไรนะคะ แต่เป็นพิมพ์ค่ะ ที่มีปัญหา

ตอนแรกใช้พิมพ์มัฟฟินแบบธรรมดาทำค่ะ มัฟฟินออกมาแบนๆ ไม่ฟูเลย ก็ยังนึกว่ามันไปผิดตรงไหน ถึงได้กลับมาอ่านดูอีกรอบ กลายเป็นว่า ในสูตรของเขา ไม่ได้ใช้พิมพ์มัฟฟินแบบมาตรฐานค่ะ แต่เป็นพิมพ์ที่มีขนาดเล็กกว่า เป็นขนาด 3 x 4.2 x 5.5 cm (high x bottom x upper) (- เป็นไซส์พิเศษค่ะ ซื้อได้จากร้านของเขาเองเลยค่ะ ที่ She Knows Muffins website). ดังนั้นถ้าจะใช้พิมพ์มัฟฟินธรรมดา ก็จะต้องใส่ให้เกือบเต็มพิมพ์ค่ะ (อาจจะได้ประมาณ 5 ถ้วยแทนนะคะ และเวลาอบอาจจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ)
โชคดีที่ปุ๊กมีถ้วยพุดดิ้งไซส์เล็กอยู่ค่ะ ขนาดประมาณ 3.5x5x6 cm ก็เลยยังสามารถทำมัฟฟินออกมาได้ 6 ชิ้นแล้วก็ไม่แบนเกินไปค่ะ (อิอิ จริงๆก็อยากได้พิมพ์เขานะคะ แต่ตอนนี้มัน Out of stock ค่ะ) แต่ถ้าได้เห็นมัฟฟินของเขาแล้วก็คงอยากได้เหมือนกันใช่ไหมล่ะ
มัฟฟินสูตรนี้อร่อยดีค่ะ แล้วก็ทำไม่ยากด้วย แต่ก็เหมือนๆกับมัฟฟินทั่วไปนะคะ ที่จะอร่อยที่สุดก็ตอนที่ออกมาจากเตานี่ล่ะค่ะ (ชีสยังเยิ้มๆ อืม อร่อยจริงๆค่ะ)

Ham and Cheese Muffin
ทำได้ 6 ชิ้น(3.5x5x6 cm pan)

150 g
แป้งเค้ก
6 g
ผงฟู
1
ไข่
30 g
น้ำตาล
50 g
เนยจืด (ละลาย)
70 g
นม
1 g
เกลือ
3 แผ่น
แฮม (ตัดเป็นชิ้นเล็ก)
50 g
Cheddar cheese (ตัดเป็นชิ้นเล็ก)

Parsley (สับละเอียด)



เปิดเตาอบที่ 180°C.
เตรียมถ้วยกระดาษวางลงในพิมพ์มัฟฟิน
ร่อนแป้ง ผงฟู กับ เกลือ พักไว้
ใส่ไข่และน้ำตาลลงในชาม แล้ววางบนหม้อทีมีน้ำอุ่นอยู่
ตีไข่และน้ำตาลจนฟูขาว ข้น
นำชามไข่ ลงจากน้ำอุ่นเทนมลงไปแล้วใช้พายยางตะล่อม ให้เข้ากัน เทเนย แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป (ส่วนของแป้ง, แฮม, ชีส และพาสลี่) ตะล่อมให้พอเข้ากัน


เทใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนหระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ และ เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
Add Image
Ham and Cheese Muffin: I’m sure you can’t say no.

9 comments:

  1. ว้าววว น่ากินจริงๆเลยค่ะคุณปุ๊ก ขอจดสูตรหน่อยนะคะ

    ReplyDelete
  2. ช่วงนี้แทบไม่ได้แปลสูตรญี่ปุ่นเลยค่ะ ก๊อบๆๆๆ ของพี่ปุ๊กดีที่สุด อร่อยชัวร์แถมไม่ค้องแปลอีก 555

    ReplyDelete
  3. เหมียวค่ะApril 3, 2009 at 5:11 PM

    เข้ามาขโมยสูตรค่ะ

    เหมียวทำขนมส่งคัดเลือกกับบริษัทจัดเลี้ยงวันอาทิตย์นี้ค่ะ

    มินิเค้ก มัฟฟิน คุ้กกี้ อย่างละ 3

    เลยต้องมาเอาสูตรเก่งๆคุณปุ๊ก

    ผ่านซักชุดก็ยังดี

    อิอิ

    ReplyDelete
  4. ขอให้โชคดีนะคะคุณเหมียว ^ ^

    ReplyDelete
  5. ลองทำดูแล้วนะคะ

    ออกมาหน้าตาสอบผ่านเลยค่ะ แต่ว่าชีสที่ซื้มามันไม่เค็ม(เลยแม้แต่นิดเดียว)ก็เลยออกหวาน ๆ

    เนื้อข้างในโอเคนะคะ นิ่มดี แต่ว่าด้านนอกมันติดถ้วยกระดาษแกะยากมากเลยค่ะ ของคุณปุ๊กเป็นเหมือนกันมั้ยคะ

    ReplyDelete
  6. เคยลองทำสูตรนี้เเล้วครั้งนึงค่ะ
    เเต่เนื้อขนมออกมาเเห้งมากเลย กินเเล้วติดคอ
    ไม่รู้ว่าทำผิดสูตรตรงใหน...
    จริงๆเเล้วเนื้อมัฟฟินต้องประมาณใหนเหรอคะ?
    เเต่รสชาติอร่อยมากค่ะ หอมเนยย ชีส...

    ReplyDelete
  7. สูตรนี้หลายๆคนจะรู้สึกว่าแห้งนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะไขมันในสูตรน้อย (ส่วนของเนย) แต่จะได้ไขมันอีกส่วนจาก ชีสแทน ดังนั้น ก็เลยต้องแนะนำว่า เหมาะสำหรับทานตอนอุ่นๆ และอย่าใช้ชีสไขมันต่ำค่ะ

    ReplyDelete
  8. รบกวนสอบถามค่ะว่าถ้าเราทำไว้ แล้วมาอุ่นเวฟตอนจะทานได้ไม๊คะ รสและเนื้อสัมผัสจะต่างจากเดิมมากไม๊คะ

    ReplyDelete
  9. ถ้าอุ่น แนะนำให้ห่อด้วยอลูมิเนียมฟรอย แล้ว อุ่นในเตาจะดีกว่าไมโครเวฟค่ะ เพราะถ้าอุ่นด้วยไมโครเวฟะมื่อทิ้งไว้สักพัก ขนมจะแห้งเหนียวค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly