Thursday, February 28, 2008

มินิโคโคนัทมัฟฟิน

Mini Coconut Muffin

เวลาอบมะพร้าวกลิ่นมันหอมดีนะคะ แล้วสูตรนี้ก็อร่อยตรงมะพร้าวที่กรุบกรอบด้านบนด้วย รวมถึงทำง่ายจริงๆค่ะ

สูตรนี้ได้มาจากน้าสาวของปุ๊กอีกที คือเป็นสูตรสุดโปรดของเธอค่ะ (น้าสาวปุ๊กชอบทำขนมมากๆเหมือนกัน) ตอนที่ทานครั้งแรกก็รู้สึกชอบเลย ใช้พิมพ์มินิมัฟฟินก็ดีอย่างค่ะ เพราะจะมีด้านบนกรอบๆเยอะขึ้นด้วย สูตรนี้ไม่หวานจัด แต่หอมมันค่ะ เพราะเราใช้ทั้งมะพร้าวอบแห้งและกะทิ จะทานเป็นของว่างตอนเช้าหรือกับน้ำชาตอนบ่ายก็ดีนะคะ

มินิโคโคนัทมัฟฟิน

ทำได้ 24 อันค่ะ



1 cup

มะพร้าวขูดแห้ง

1 tbsp

น้ำตาลทรายแดง

6 tbsp

เนยละลาย

1 cup

แป้งอเนกประสงค์

1/3 cup

น้ำตาล

1 tsp

ผงฟู

¼ tsp

เบกกิ้งโซดา

¼ tsp

เกลือ

1

ไข่

1/3 cup

กระทิ

4 tbsp

นมสด

½ tsp

ผิวมะนาวขูด


เปิดเตาอบที่ 180°C แล้วเอาถ้วยกระดาษใส่ ไว้ในพิมพ์มินิมัฟฟิน 24 อันค่ะ
ผสมมะพร้าว กับน้ำตาลทรายแดง และเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตักส่วนผสมออกมา 3 ช้อนโต๊ะเพื่อใช้สำหรับโรยหน้าค่ะ

ร่อน แป้ง ผงฟู น้ำตาล เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผสมกับส่วนของมะพร้าว พักไว้

ตีไข่กับส่วนผสมที่เหลืออยู่จนเข้ากันดี ใส่ส่วนของแป้งลงไป (อย่าคนมากไปนะคะ เอาแค่พอเข้ากัน)

ใส่ลงในพิมพ์ โรยหน้าด้วย ส่วนผสมของมะพร้าวที่เก็บไว้

นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนสีเหลืองสวยค่ะ

1 comment:

Printfriendly