Monday, November 19, 2007

Caramel corn

พี่สาวชอบกิน Caramel corn มากค่ะ บอกให้ลองทำ ก็เลยลองหาสูตรดู พบสูตรนี้ blogs “The Amateur gourmet”ที่ชอบอยู่พบดี แต่เพราะไม่ชอบให้ขนมหวานจัด ก็เลย แก้สูตรนิดหน่อย โดยการลดน้ำตาลลง (จะได้ทานได้มากขึ้นไงคะ) คิดว่าน่าจะพอใช้ได้ ตอนนี้ทำเกือบทุกอาทิตย์เลย เพราะ พี่ทานหมดเร็วมากค่ะ.

Caramel corn

(ป๊อปคอน เคลือบคาราเมล)




เนยจืด 100 กรัม
Corn syrup (ในเมืองไทยใช้แบะแซก็ได้ค่ะ) 100 กรัม
Baking soda ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
กลิ่น Vanilla ½ ช้อนชา

ป๊อปคอน 15 ถ้วยตวง

เปิดเตาอบที่ 150°C.

ละลายเนย แล้วใส่ corn syrup, น้ำตาล และเกลือ. เอาส่วนผสมทั้งหมดขึ้นต้ม คนให้ น้ำตาลละลายหมด แล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 4 นาที (ระวังไหม้) แล้วนำลงจากเตา เท กลิ่น Vanilla และ Baking sodaคน ให้เข้ากัน (จะมีฟองขึ้นนะคะ)แล้วราดลงบน ป๊อปคอน ทันที (ถ้าทิ้งไว้นานนำ้ตาลจะแข็งค่ะ) แล้วคลุกให้ทั่ว เท ป๊อปคอน ลงบน ถาดเค้ก (12นิ้ว X12นิ้ว) เกลี่ยให้ทั่ว อบประมาณ 45-50 นาที โดยคนป๊อปคอน ทุก 10นาที เมื่ออบเสร็จนำออกจากเตา ป๊อปคอนจะกรอบขึ้น

ถ้าต้องการดูสูตรOriginal คลิกที่นี่


7 comments:

  1. Just wondering whether the 15-cups of popcorn is that the measurement of raw popcorn or one that is already popped ones....

    Inbox to chanpenph@hotmail.com

    Thanks kha..

    ReplyDelete
  2. เป็นป็อบคอร์นที่ ป๊อบแล้วค่ะ ^^

    ReplyDelete
  3. ดัดแปลงมาเคลือบคินเฟล็กได้มั้ยคัะ

    ReplyDelete
  4. ถ้าใช้แบะแซ ต้องผสมน้ำมั้ยคะ

    ReplyDelete
  5. ใช้แบะแซ ไม่ต้องผสมน้ำเพิ่มค่ะ ลองนำไปเคลือบคอร์นเฟล็กก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  6. ลองทำแล้วอร่อยคะไม่หวานมาก ขอบคุณสตูรนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly