Sunday, November 25, 2007

ขนมปังปอนน์ จาก Bread Machine

อย่างที่บอกนะคะว่า bread machine สะดวกมาก (โดยเฉพาะเวลาขี้เกียจเล็กน้อย), แต่ถ้าอยากได้ผลดี ก็ต้องลงแรงหน่อยนะคะ สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ : ホームベーカリーだから美味しい!黄金の配合率でつくる焼きたてパン(Golden Delicious Bread ! from The Bread Machine) ชื่อของขนมปังคือ :ミルク たつぷり パン.オ.レ ( ขนมปังนม). ในหนังสือใช้เครื่องทำนะคะ แต่พอเอามาอบเองในเตาอบจะอร่อยขึ้นมากค่ะ ( ถ้าจะอบในเครื่องก็ได้ แต่พอเราเอามาขึ้นรูปใส่พิมพ์ ฟองอากาศจะกระจายตัวทั่วกว่า ทำให้เนื้อขนมปังดีกว่าค่ะ)

พอดีมีพิมพ์ใหญ่ก็เลย double สูตร ใช้พิมพ์ Pullman (หรือที่เราชอบเรียกขนมปังปอนน์) ไม่ยากค่ะ เพียงแต่ต้องทาเนย มากๆเพื่อไม่ให้ติดพิมพ์ (จะชอบใช้เนยจืดมากกว่า shortening โดยส่วนตัวค่ะ)

ขนมปังปอนน์ จาก Bread Machine

4 X 4 X 12 inches Pullman pan




Small

4 X 4 X 12 inches Pullman pan




นมสด

210 ml.

420 ml.

แป้งขนมปัง

250 g.

500 g.

น้ำตาล

20 g.

40 g.

เนยจืด

20 g.

40 g.

เกลือ

4.5 g

9 g.

Instant Yeast

2.8 g

5 g.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่อง แล้วเลือก dough making program.

ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ รวมทั้งฝาพิมพ์ด้วย พักไว้

เมื่อ dough program เสร็จ, เอาdough ออกจากเครื่อง ไล่อากาศออกจาก doughเล็กน้อยโดยการกดแป้ง

นำ dough วางลงบนพื้นที่โรยแป้งไว้ ใช้ที่รีดแป้งรีดให้เป็นแผ่นขนาด 12 X 8-นิ้ว ม้วนแป้งให้เป็นทรงกระบอก พยายามจับให้ด้านข้างเท่ากัน ปิดรอยแยกโดยการกลิ้งไปมา แล้ววางลงในพิมพ์โดย ด้านที่มีรอยแยกไว้ด้านล่าง,ปิดฝาพิมพ์ โดนเว้นช่องไว้เล็กน้อย



รอให้ขึ้นจน dough มีขนาด ¾ ของพิมพ์, ประมาณ 30 นาที ขณะเดียวกันเปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 200°C.

ปิดฝาแล้วนำเข้าอบ จนขนมปังมีสีเหลืองสวยประมาณ 45 นาที

พักไว้ประมาณ10 บนตระแกรง เอาขนมปังออกจากพิมพ์ รอจนเย็นแล้วจึงหั่น



สูตรจาก: ホームベーカリーだから美味しい!黄金の配合率でつくる焼きたてパン

1 comment:

Printfriendly