Thursday, November 22, 2007

Apple Crumb Pie from Martha Stewart's baking handbook

สำหรับคนที่ชอบ crumb, อันนี้น่าจะถูกใจค่ะ พี่สาวชอบ crumbมากๆไม่ว่าจะเป็น crumb bread, crumbs cake, crumb pie บอกมาเถอะค่ะชอบทุกอย่าง ส่วนตัวแล้วชอบชิม crumb ก่อนเข้าอบค่ะ เพราะว่าถ้าไม่อร่อยตั้งแต่ตอนนี้ อบออกมาก็คงไม่อร่อยค่ะ ,(รสชาติก็จะคล้ายๆ shortbread dough อร่อยค่ะ) สูตรนี้มาจาก Martha Stewart's Baking Handbook, ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรนะคะ แต่มีข้อเสนอว่าถ้าชอบ crumb มากเหมือนกับที่พี่สาวของdailydelicious ชอบก็ใช้ crumb ทั้งหมดทำเป็น apple crumbleก็อร่อยค่ะ




Apple Crumb Pie

ทำได้ 9-inches pie




2 ½ pounds apples ปอกเปลือก, เอาเม็ดออก, แล้วตัดเป็นชิ้นขนาด ¼ นิ้วค่ะ

Almond Crumb Crust (มีสูตรอยู่ด้านล่างค่ะ)

2 tablespoons น้ำมะนาว

2 tablespoons เนยจืด, ตัดเป็นชิ้นเล็ก

cup น้ำตาล

¾ teaspoon ผงcinnamon(อบเชย)

¼ teaspoon nutmeg

¼ teaspoon เกลือ


เปิดเตาอบที่ 35 0°F (180°C). กด crumbs(ประมาณ 2½ cups) ให้แน่นและทั่วพิมพ์ขนาด 9นิ้ว ทั้งด้านล่างและขอบ กดให้แน่นจนถึงบริเวณขอบ นำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัว ประมาณ 15 นาที ใส่ apples, น้ำมะนาว, น้ำตาล, cinnamon, nutmeg, และเกลือ ลงในชามคลุกให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้.กองให้สูงตรงกลาง วางเนยลงให้ทั่ว โรย crumbs ที่เหลือ ให้มิดพิมพ์ (โดยกดให้จับตัวเป็นก้อน ไม่งั้นจะหลุดจากกันค่ะ)

นำเข้าอบ จนพาย เป็นสีเหลืองสวย และใส้เดือดประมาณ 1ชั่วโมง เสร็จแล้วค่ะ


Almond Crumb Crust

ทำพอดีสำหรับสูตรด้านบนค่ะ 9-inches pie

1 ½ cups แป้งอเนกประสงค์

1 cup + 2 tablespoons almonds ลอกเปลือกแล้ว ป่นละเอียด

½ cup + 2 tablespoons น้ำตาล

¼ teaspoon เกลือ

3/4 cup เนยจืด, ตัดเป็นชิ้นเล็ก

ใส่แป้ง, almonds, น้ำตาล และเกลือลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยแล้วตัดเนยให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆจนเป็นชิ้นเล็ก (โดยมีชิ้นใหญ่นิดหน่อยได้ค่ะ) ใช้นิ้วบีบให้ติดกันเป็นก้อนเท่าเมล็ดถั่ว ประมาณ ¾-นิ้วค่ะ สามารถแช่ตู้เย็นไว้ก่อนได้ถ้ายังไม่ใช้ทันที


สูตรจาก: Martha Stewart's Baking Handbook by Martha Stewart

No comments:

Post a Comment

Printfriendly