Sunday, November 18, 2007

ครีมเค้กใส่ POPPY SEED

ไม่รู้ว่าจะชอบ poppy seed เหมือนกันไหมคะ เพราะส่วนตัวชอบมาก พอใส่แล้วขนมดูน่ารักขึ้นทันทีเลย เพราะเวลาใส่แล้วมันจะกระจายไปทั่วๆขนม ทำให้เคี้ยวอร่อย แต่รสชาติไม่หนักเท่า chocolate คือไม่เปลี่ยนรสชาติแต่เปลี่ยน รสสัมผัสของขนมได้ หลังจากลองทำ Neil’s whipped cream pound cake จากหนังสือ Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight ของ Carole Walter ก็พบว่าหวานไปค่ะ (คือเป็นคนชอบกินขนมที่ไม่หวานจัดนะค่ะ) ก็เลยจัดการเปลี่ยนแปลงสูตรเล็กน้อย โดยการเพิ่ม poppy seed แล้วก็ลดน้ำตาลลง ก็เลยเป็น cream pound cake สูตรของตำเองค่ะ (แต่ชอบหวานเพิ่ม น้ำตาลเป็น 130 กรัมได้นะคะ) เค้กเนื้อเบา เวลาเอาออกจากพิมพ์ต้องระวังค่ะ

CREAM CAKE WITH POPPY SEED
(ครีมเค้กใส่ POPPY SEED)

ครีม (เย็น) 125 มิลลิลิตร

ไข่ไก่ 2

แป้งอเนกประสงค์ (ร่อน) 90 กรัม

น้ำตาล 110 กรัม

วานิลลาแท้ 1 ช้อนชา

(ถ้าเป็นกลิ่นวานิลลาแค่ ½ ช้อนชา

ผงฟู ½ ช้อนชา

Poppy seed 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ นิดหน่อย


วิธีทำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C. รองพิมพ์ ขนาด8½” X 4½” ด้วยกระดาบไข ทาเนย (เค้กค่อนข้างติดค่ะ).

2. ร่อนแป้ง, ผงฟ, และเกลือรวมกัน ใส poppy seed แล้วคนให้เข้ากัน

3. ตีครีมจนขึ้นฟู (พอตั้งยอดอ่อน).

4. ตีไข่ ให้ขึ้นฟู โดยค่อยๆใส่น้ำตาล จนไข่ขึ้นและฟู (สีอ่อนมากๆ) แล้วใส่ส่วนผสมของแป้งเข้าไปช้าๆ (แบ่งแป้งเป็น3 ส่วนค่อยๆใส่ทีละส่วน) ตะล่อมให้เข้ากัน

5. ตะล่อมครีมให้เข้ากับส่วนของแป้ง โดยใส่ 1ส่วน 3ของครีมทั้งหมดก่อน แล้วค่อยใส่ทั้งหมด คนให้เข้ากันจนครีมกระจายทั่ว

6. ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ อบประมาณ 45ถึง55นาที เช็คว่าเค้กสุกโดยการใช้ไม้จิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติด และเค้กสีเหลืองสวย

7. เอาเค้กออกจากเตา วางพักไว้ที่ ตระแกรงประมาณ 10 นาที เอาเค้กออกจากพิมพ์ ตั้งทิ้งให้เย็น (หรือทานเลยก็ได้)

(Adaptation from the recipe: Neil’s whipped cream pound cake from the book “Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight” by Carole Walter

6 comments:

  1. ขอบคุณคับ สูตรนี้อร่อยจิงๆ แต่ผมทำไมมันยุบอ่ะครับเวลาเอาออกมา

    ReplyDelete
  2. ถ้าเค้กยุบหลังจากเอาออกมาจากเตา
    เป็นไปได้ว่า เพราะเตาของแต่ล่ะคนต่างกัน อุณหภูมิภายในเตา อาจจะสูงกว่าที่ตั้งไว้ได้ค่ะ
    อุณหภูมิของเตา สูงเกินไป ทำให้เค้กเหมือนจะสุกทั่ว แต่โครงสร้าง ภายใน ยังไม่แข็งแรงพอ เค้กจึงยุบตัวลงเมื่อเย็นค่ะ
    ให้ลองลด อุณหภูมิ ลงประมาณ 10 องศาซีนะคะ แล้วอบนานขึ้นอีกนิดค่ะ

    ปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณครับแล้วจะลองใหม่ครับ

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กคะครีมเย็นนี่ตัวไหนคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. วิปปิ้งครีมที่แช่เย็นไว้ค่ะ สูตรนี้เราไม่ได้ใช้ครีมที่อุณหภูมิห้องค่ะ

      Delete
    2. ขอบคุณมากๆเลยค่ะคุณปุ๊

      Delete

Printfriendly