สูตรนี้ พี่สาวคนสวยที่อยู่อังกฤษอยากได้ค่ะ (สงสัยจะคิดถึงรสชาติ) แต่กว่าจะลงได้ต้องขอทดลองก่อน
แป้งของกะหรี่ฟั๊ฟ ทำโดยการซ้อนแป้ง 2 อย่างค่ะ ทำให้เกิดเป็นชั้นเวลาทอด ไม่อธิบายอย่างอื่นนะคะ เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว
แป้งของกะหรี่ฟั๊ฟ ทำโดยการซ้อนแป้ง 2 อย่างค่ะ ทำให้เกิดเป็นชั้นเวลาทอด ไม่อธิบายอย่างอื่นนะคะ เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว
Curry Puff
กะหรี่ฟั๊ฟ
(ทำได้ 30ชิ้น)
ใส้
น้ำมัน 15 ml
มันฝรั่ง (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด ½ นิ้ว) 250 g
หอมใหญ่ (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด ½ นิ้ว) 150 g
แครอท (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด ½ นิ้ว) 100 g
น้ำตาล 15 g
ซี้อิ้ว 15 ml
ผงกระหรี่ 2 tsp
พริกไท 1/2 tsp
เกลือ ⅛ tsp
(ปรุงรสได้ตามชอบค่ะ)
เริ่มต้นโดยการนึ่ง มันฝรั่ง, แครอท ให้สุกแล้วพักไว้ค่ะ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำหอมใหญ่ ลงผัดจนหอม และนิ่ม ใส่ มันฝรั่ง, แครอทลงผัด ใส่เครื่องปรุงรส ผัดให้เข้ากันปรุงรสอีกที เมื่อเสร็สแล้วพักไว้
เริ่มทำแป้งกันดีกว่าค่ะ
่
่
แป้งกะหรี่ฟั๊ฟ
-แป้งตัวนอก
แป้งอเนกประสงค์ (ร่อน) 290 g
น้ำตาล 2 tbsp
น้ำเย็น 125 ml
เกลือ 1 tsp
น้ำมัน 100 ml
-แป้งตัวใน
แป้งอเนกประสงค์ 150 g
น้ำมัน 60 ml
น้ำมันสำหรับทอด
ทำแป้งตัวนอกโดยการ ผสมแป้งและน้ำมันเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลเกลือลงในน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในแป้ง นวด ให้เนียน แล้วแบ่งเป็น 15 ชิ้น (ประมาณ 30 g/ ชิ้น). คลุมด้วยผ้า
ทำแป้งตัวใน โดยนวด แป้งและน้ำมันเข้าด้วยกัน จนเนียนแล้วแบ่งเป็น 15 ชิ้น (ประมาณ 13 g/ ชิ้น)
จะทำกะหรี่ฟั๊ฟกันแล้วนะคะ
ตบแป้งตัวนอกให้แบน วางแป้งตัวใน กดเล็กน้อย แล้วหุ้มแป้งตัวในให้มิดต้วยแป้งตัวนอก
ใช้ไม้รีดแป้ง รีดแป้งเป็น วงรียาว แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
รีดแป้งอีกรอบให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว แล้วม้วนเป็นแท่งอีกรอบคราวนี้แน่นๆ
ตัดแป้งแบ่งครึ่ง เราจะได้แป้ง 2อันแล้วค่ะ ใช้ที่รีดแป้ง รีดเป็นวงกลม เล็ก เบาๆนะคะค่อยๆทำ
ใส่ใส้ประมาณ ½ - 1tsp ลงในแป้งพับครึ่ง แล้วจีบรอบให้มิดทำให้หมดทุกชิ้น
ทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนเหลืองสวย
Thank you for the recipe and the picture. I've always wondered how to make those beautiful folds on my curry puffs and your picture was especially helpful. I havn't tried the recipe yet because my mom hasn't had time to translate it for me but I'll be sure to come back and leave a comment for the puff pastry at least.
ReplyDeleteHi Catherine
ReplyDeleteYou can go to my english blog for this recipe, this two blog is like a twin, in different language.