Monday, November 19, 2007

โอโคโนมิยากิ

น่าจะรู้จัก okonomiyaki (โอโคโนมิยากิ) กันนะคะ บางคนเรียกว่า Japanese pizza แต่ไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไหร่ เพราะเวลาทำ okonomiyaki เราจะผสมส่วนผสมในชามก่อน แล้วเอาไปทอดในกระทะแบนค่ะ แล้วทาด้วย ซ้อส okonomiyaki, มายองเนส แล้วโรยด้วย katsuo.ส่วนใหญ่แล้วไข่ข้างในจะไม่ค่อยสุข (แล้วมันก็อร่อยตรงนี้ละค่ะ แต่จะให้สุกทั่วก็ได้นะคะแต่ข้างนอกก็จะเหนียวนิดหน่อย (รสชาติของไข่ก็จะน้อยลง). ถ้ามีกระทะไฟฟ้าแล้วทำ Okonomiyaki ที่บ้านก็สนุกดีนะคะ ให้แต่ละคนทำเองเป็นรสชาติของตัวเอง เราเตรียมแค่ส่วนผสมหลัก กับพวกเนื้อสัตว์และผักไว้ แต่ละคนจะใส่ ปลา ผักที่เค้าชอบหรือ พวกของทะเลก็ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบแบบกะหล่ำปลีและเบคอนที่สุด ง่ายๆแล้วก็อร่อยค่ะ.

Okonomiyaki

(โอโคโนมิยากิ)

Base mixture:

สำหรับ 1 ที่

ไข่ 2

Hondashi ¼ช้อนชา

น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ

แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนประกอบ:

เบคอน หรือ pancetta (Italian bacon) (สับ) 3 เส้น

กะหล่ำปลี (ซอยละเอียด) 2 ถ้วย

ไข่ 1

ราดด้วย:

ซ้อส okonomiyaki (หรือ ซ้อส tonkatsu ก็ได้ค่ะ)

มายองเนส

Katsuo (ปลาฝอยของญี่ปุ่น)


ตั้งกระทะที่ความร้อนปานกลาง ผสมส่วนผสมของ base mixture จนเข้ากันดีใส่เบคอน, กะหล่ำปลี คนให้เข้ากัน เทลงทอดในกระทะ รอประมาณ 2 นาที แล้วกลับด้าน พอเริ่มจะสุกทั่ว เทไข่ลงบน okonomiyaki แล้วกลับด้านอีกครั้ง รอให้ไข่สุกประมาณ1 นาที แล้วกลับด้านไข่ขึ้น ตักขึ้นจากกระทะ ทาด้วยซ้อส okonomiyaki, มายองเนส แล้วโรยด้วย katsuo เรียบร้อยแล้วค่ะ ทานตอนร้อนๆนะคะ

ลงรูปเครื่องปรุงมาให้เพื่อใครไม่ได้ทำอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆค่ะ



To read in English Click: Okonomiyaki

No comments:

Post a Comment

Printfriendly