เริ่มจะมีนิสัยแปลกๆมากขึ้นหลังจากมี Blog,คือตอนนี้ชอบรื้อนิตยสารอาหารเก่าๆมากขึ้นค่ะ แล้วก็คิดว่าทำไมไม่ได้ลองทำสูตรพวกนี้บาง (ความจริงคือบางเล่มยังไม่ได้อ่านเลยก็มี) ก็เลยคิดว่าจากนี้ไปจะเริ่ม เอามาลง บางเล่มเป็น 10 ปีแล้วก็มีค่ะ (สะสมนิตยสารด้วย) แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ใช้สูตรในตำราอาหารนะคะ แค่บอกไว้ว่าอย่าแปลกใจที่เห็นว่าที่มาของสูตรเก่ามากๆ เท่านั้นเองค่ะ
แต่สูตรวันี้ไม่เก่าเท่าไหร่ค่ะ (2ปีคงไม่มากนะคะ)Buttery crescent rolls ทำไม่ยากค่ะมีรูปจากหนังสือให้ดูด้วย
BUTTERY CRESCENT ROLLS
(ขนมปังรูปวงพระจันทร์)
ทำได้ 2 โหลค่ะ
¾ cup เนยจืด เตรียมไว้เพื่อ ชามและ plastic wrap ด้วยนะคะ, กับอีก 2 tablespoons ละลายไว้ทาขนมปังค่ะ
1 ¼ cups นมจืด
¼ cup vegetable shortening(เนยขาว แนะนำให้ใช้อย่างดีนะคะ Crisco ก็ดีค่ะ ไม่มีกลิ่นแปลกๆ)
¼ cup + 1 tablespoon น้ำตาล
2½ teaspoons เกลือ
2teaspoons instant dry yeast
¼ cup น้ำเปล่า
2 ไข่ไก่
5½ cups แป้งอเนกประสงค์ เพื่อโรยที่พื้นโต๊ะด้วยนะคะ (ประมาณ 390g-410g)
- วางกระดาษรองอบไว้บนถาด 2ใบ ทาชามขนาดใหญ่ด้วยเนยแล้วพักไว้ นำนม, shortening, น้ำตาล, เนย, และเกลือ ใส่ลงในหม้อขนาดกลางแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายหมด แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- ผสม instant yeast ลงในแป้งคนให้เข้ากัน ใส่น้ำลงในส่วนผสมของนมที่ใส่ไว้ในอ่างผสมของเครื่องตี ใส่ไข่ลงไป ลดความเร็วเครื่องแล้ว ใส่แป้งลงไป เพิ่มเป็นสปีดปานกลางแล้วตีให้แป้งเข้ากันเป็นก้อน ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
- นำ dough วางลงบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้ นวดจนเนียน ประมาณ5 นาที แล้วนำไปใส่ไว้ใน ชามทาเนยที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้ขึ้นประมาณ 1ชม.
- รีดแป้งให้ได้ขนาด13X2o นิ้ว ตัดให้ตรง ตัดครึ่ง แล้วตัดให้เป็นสามเหลี่ยม แถวละ 12อัน (ฐานกว้างประมาณ 3นิ้ว). ดึงเบาๆให้ยาวประมาณ 2 ถึง3 นิ้ว แล้วม้วนโดยเริ่มจากด้านยาว แล้ววางลงในถาด ที่เตรียมไว้ ให้แต่ละอันห่างกัน 1นิ้ว โดยด้านที่มีปลายอยู่ด้านล่าง ใช้ plastic wrap ที่ทาเนยไว้วางคลุมไว้ ทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 1 ชม.
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350°F (180°C). ทา rolls ด้วยเนยละลาย (ที่เอามาลงรูปใช้ egg washค่ะ, เพราะสีสวยกว่า , ทำได้โดยการผสมไข่ 1ฟองกับน้ำ 1ช้อนโต๊ะ). อบจนสีเหลืองสวย ประมาณ 20 นาที.ทิ้งให้เย็นเล็กน้อย ประมาณ5 นาที แล้วเสริฟ
จาก: Martha Stewart Living Magazine
ฉบับ: November 2005
No comments:
Post a Comment