Monday, November 19, 2007

The Pastry Queen

Royally Good Recipes from the Texas Hill Country's Rather Sweet Bakery & Cafe

โดย Rebecca Rather

ได้หนังสือเล่มนี้มานานแล้วค่ะ แต่ไม่เคยลองทำอะไรสักที (จริงๆมีมากไปจนลองไม่หมดมากกว่านะคะ ทั้งชีวิตก็คงไม่หมด), จริงๆชอบหน้าปกของหนังสือมาก (อันนี้เป็นเหตุผลที่แย่มากค่ะ แต่ต้องยอมรับความจริง) แต่หนังสือก็มีสูตรดีๆ เยอะนะคะ รูปก็น่ารักดี เป็นรูปของบรรยาการในร้าน (ดูแล้วลูกค้าของ Rather Sweet Bakery & Cafe จะมีความสุขมาก)ชอบดูค่ะ แต่วันนี้จะลองทำสักอย่างแล้วค่ะ เริ่มต้นด้วย Rather Rich Corn Muffins (มัฟฟินข้าวโพด) จาก:The Pastry Queen: Royally Good Recipes from the Texas Hill Country's Rather Sweet Bakery & Cafe



Rather Rich Corn Muffins

มัฟฟินข้าวโพด

ทำได้ 2 โหลค่ะ

พอดีแปลงสูตรจาก ถ้วยตวงเป็นตวงน้ำหนักนะคะ เพราะง่าย และแน่นอนกว่า แต่ก็ยังใส่มาให้ เพื่อใครชอบตวงมากกว่านะคะ มัฟฟินสูตรนี้ไม่ค่อยหวาน แล้วก็ง่า่ย เอาไว้ทานกับอาหาร หรือทานเป็นอาหารเช้าได้ค่ะ(ถ้าจะให้ดีใช้เมล็ดข้าวโพดแบบกระป๋องจะนิ่มกว่าแบบสดค่ะ)



เนยจืด, ละลาย 170 กรัม / ¾ ถ้วย

Whipping cream 3 ถ้วย

ไข่ 3

แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม / 3½ ถ้วย

Coarse cornmeal (ข้าวโพดป่น ที่ใช้ทำpolenta)

(เพิ่มอีกนิดหน่อยไว้โรยหน้าด้วยนะคะ) 230 กรัม / 1½ ถ้วย

น้ำตาล 200 กรัม / 1 ถ้วย

ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ½ ช้อนชา

เมล็ดข้าวโพดสด หรือ แบบกระป๋อง (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 140 กรัม / ½ ถ้วย

เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C. ทาเนยให้ทั่ว muffin cups หรือ รองด้วยถ้วยกระดาษ

ใส่แป้ง , cornmeal, น้ำตาล, ผงฟู, และ เกลือลงในชามคนให้เข้ากัน เทเนย ครีม และไข่ส่งในอ่างผสม ตีให้เข้ากันด้วยหัวตีใบพัด

ใส่ส่วนผสมของ แป้งที่ด้านบน ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันดี ใส่เมล็ดข้าวโพด แล้วใช้ที่ตักไอศครีม (ice cream scoop) ขนาดกลาง ตักใส่พิมพ์ ประมาณ 3 ใน 4ของพิมพ์ โรยด้วย cornmeal

อบมัฟฟิน ประมาณ 12-15 นาที (แต่ที่ทำเองใช้เวลา 17 นาทีค่ะ), จนเหลืองสวย; พอกดเบาๆ ก็จะเด้งนิดๆ นะคะ เสริฟ ตอนร้อน (อร่อยที่สุดก็ตอนนี้ละค่ะ).

Tip จากหนังสือ: ตัวแป้งที่ผสมแล้ว นำไปแช่ตู้เย็น (ใส่กล่องปิดให้ดีนะคะ)จะอยู่ได้ 3 วัน แต่เวลาอบต้องเพิ่มเวลานิดหน่อยค่ะ ประมาณ 3-5 นาที เพราะตัวแป้งจะเย็นกว่าปรกติค่ะ

Recipe from:"The Pastry Queen: Royally Good Recipes from the Texas Hill Country's Rather Sweet Bakery & Cafe" by Rebecca Rather and Alison Oresman

3 comments:

  1. อยากทำคะ แต่ coarse cornmeal ซื้อที่ไหนคะ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มี corn meal ใส่แป้งเข้าไปที่ปริมาณเท่ากันได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  3. ไม่ควรค่ะ เพราะเนื้อสัมผัสต่างกันมากค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly