Tuesday, November 20, 2007

Sausage Rolls


ได้สูตรนี้มาจาก ESSE ( Japanese cooking magazine (ตุลาคม.2006)). เนื้อหาหลักคือ "ขนมปังแบบร้านเบเกอรี่ที่คุณสามารถทำเองได้" (แล้วถ้าดูจากรูปก็จะพบว่าง่ายจริงๆ). โดยเริ่มต้นจาก Basic Dough แล้วค่อยเพิ่มหรือลดส่วนผสม บางอย่างเราก็จะได้ขนมปังที่ต่างออกไปเป็นแบบใหม่ ฟังแล้วน่าสนใจใช่ไหมคะ ลองทำ 2-3 อย่างแล้วออกมาดีค่ะ แต่วันนี้จะ โชว์ sausage roll (โรลใส้กรอกค่ะ) ที่ทำแล้วหลายครั้ง dough ของขนมปังทำง่ายค่ะ ถ้าใครไม่เคยทำขนมปังก็ลองอันนี้ก่อนก็ได้ ทานเป็นอาหารเช้าหรือพกไปทานนอกบ้านก็ได้ อร่อยดีค่ะ (ทำได้แค่ 8 อันนะคะ ตามแบบสูตรน้อยๆของญี่ปุ่น)


Sausage Rolls

(โรลใส้กรอก)

ทำได้ 8 ชิ้น




แป้งขนมปัง 300 g

Instant dried yeast 5 g

น้ำตาล 10 g

เกลือ 6 g

เนยจืด (นิ่ม) 30 g

ไข่ 1ฟองเทรวมกับนมให้เท่ากับ 220-230 g

ใส้กรอก 8

ไข่ 1ฟอง น้ำเปล่า 2 ช้อนชา (egg wash)สำหรับทา


ใส่แป้งครึ่งหนึ่งลงผสมกับ Instant dried yeast ในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนผสมของไข่กับนม ลงไปในแป้ง ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 5 นาที ใส่เนยแล้วนวดจนเข้ากันดี (รวมเวลานวดทั้งหมด ประมาณ 10นาที) จนแป้งเนียน และนุ่ม

นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิืห้อง

นำแป้งออกจากชาม ตัดเป็น 8 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 10 นาที ใช้ rolling pin รีดแป้งให้แบนเป็นวงรี แล้ววาง ใส้กรอกไว้ตรงกลาง ตัดแป้งด้านข้าง ข้างละ 7 เส้น พับ แป้งทบกัน โดยสลับซ้ายขวา ทำจนหมดทุกอัน

วางขนมปังลงบนถาด ที่ทาเนยบางๆ เปิดเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 200°C. ปล่อยให้ขนมปังขึ้นเกือบ 2เท่า ทาด้วย egg wash แล้วนำเข้าอบนาน 8 นาที ลดอุณหภมิลงเหลือ 180°C แล้วอบต่อ อีก 5 นาที

8 comments:

  1. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณสำหรับสูตรนี้นะคะ ทำง่ายมากๆ จากที่ไม่เคยทำขนมปังสำเร็จเลยซักครั้งเดียว กลายเป็นทำกี่ครั้งๆ เด็กๆ ที่บ้านก็แย่งกันทานจนหมดก่อนจะได้เอาไปฝากให้ใครๆได้ชิมเชียวค่ะ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ สูตรนี้ง่ายมากจริงๆ นึกว่าขนมปังที่ดีและอร่อย จะมาจากเครื่องนวด ที่ไหนได้นวดมือก็ได้

    มีปัญหาใคร่ถามว่า ขนมปังหน้าไม่เข้มเท่าที่ควร ทั้งๆที่ทาไข่+น้ำเปล่าแล้ว ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ

    หมายเหตุ เตาที่บ้านมีแต่ไฟล่างอย่างเดียว

    ReplyDelete
  4. ถ้า มีปัญหาเรื่องสีไม่เข้มนะคะ
    ให้วางถาดซ้อนกัน เพื่อให้ ด้านล่างของขนมปังสุกช้าลง แล้วอบให้นานขึ้นก็ได้ค่ะ
    หรือ ใช้แต่ไข่แดงทำเป็น Egg wash ก็จะช่วยให้ขนมปังมีสีสวยขึ้นค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ เวลาอบเนี่ย ใช้ mode พัดลม หรือ ไฟบนล่าง คะ ถ้าใช้พัดลมต้องลดอุณหภูมหรือไม่คะ

    ReplyDelete
  6. ที่ปุ๊กใช้เป็นไฟแบบธรรมดา ไม่ได้ใช้ พัดลมค่ะ
    หากใช้พัดลมต้องลดไฟลง 20 องศานะคะ ไม่งั้นจะร้อนเกินไปค่ะ ^^

    ReplyDelete
  7. ตอนนี้กำลังหัดทำสูตรนี้อยู่เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ ถ้าเสร็จแล้วจะมาส่งการบ้านนะค่ะ

    ReplyDelete
  8. ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะตอนนี้กำลังรอแป้งขึ้นอยู่ค่ะถ้าเสร็จแล้วจะมาส่งการบ้านค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly